Bản in

Trao đổi

Thứ Năm, 11/6/2015 19:59

Thi THPT quốc gia: 3 “liều thuốc tăng lực” để cán đích trơn tru

Thi THPT quốc gia: 3 “liều thuốc tăng lực” để cán đích trơn tru

Chỉ còn 3 tuần, bạn sẽ bước vào kỳ thi sau 12 năm chờ đợi. Đã trang bị đủ kiến thức, làm thế nào để “xốc” lại tinh thần và cán đích trơn tru?
3 tuần để giải quyết 3 bài toán nan giải

Bài toán 1: Làm thế nào để tránh bồn chồn, lo lắng trước kỳ thi?

Cuộc điều tra "Hai tuần trước kỳ thi đại học, bạn làm gì?" của một Trung tâm kỹ năng sống cho kết quả: 80% sĩ tử "cắm đầu cắm cổ học". Đó là một trong những lý do khiến nhiều bạn "học tài thi phận", kết quả không tốt dù bình thường trên lớp học rất khá. Nhiều bạn còn tự đeo vào vai mình một "tảng đá" áp lực là làm sao để bằng bạn bằng bè nên tâm lý rất căng thẳng.

Lời khuyên: 

- Đừng đặt mục tiêu quá cao. Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường dễ bị stress gấp nhiều lần những người biết chấp nhận rằng mình chưa hoàn hảo. Kỳ thi chỉ là thử thách mà chúng ta cần cố gắng hết sức chứ đừng để tâm trí nghĩ rằng việc học là một món nợ sau 12 năm đèn sách.

- “Tám” với mọi người cũng là liệu pháp xả stress cực kì hiệu quả.

- Cuối cùng, hãy ngủ nghỉ và ăn uống đủ giấc. Thỉnh thoảng thay món cho não bằng cách đi dạo, chơi thể thao hay vào bếp trổ tài nấu nướng chẳng hạn.

“Thà để giọt mồ hôi rơi trên trang sách còn hơn là giọt nước mắt cuối mùa thi”. Mọi sự cố gắng sẽ được đền đáp nếu chúng ta biết đặt sự cố gắng đó đúng chỗ.

Bài toán 2: Lo lắng trước quy chế thi quá mới mẻ và lạ lẫm. 

Gần đến kỳ thi, có học sinh gọi về Hocmai.vn òa khóc: "Em chỉ nộp hồ sơ và trường Công an mà không làm hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia thì phải làm thế nào?" - Chỉ còn cách xét tuyển bằng học bạ hoặc chờ năm sau thi lại. Những vốn tưởng rất đơn giản hóa lại là nguyên nhân khiến sĩ tử "chưa đánh đã thua, thua một cách khờ khạo".

Vì thế, học sinh cần lưu ý một số điểm quan trọng sau: 
- Ngày làm thủ tục dự thi: 30/6/2015.
- Ngày thi: 1, 2, 3, 4 tháng 7. 
- Địa điểm thi: Tại địa điểm ghi trong giấy báo dự thi. 
- Giấy tờ cần mang: Thẻ dự thi và Chứng minh thư nhân dân. 
- Được mang gì vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý; các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin. 

Đừng coi thường, trong lúc hoảng loạn, bạn có khả năng sẽ quên bất kì điều gì. Hocmai.vn sẽ có loạt bài hướng dẫn chi tiết thủ tục cần nhớ khi đi thi. 

Bài toán 3: Làm bài thi với tốc độ của một con rùa. 

Kiến thức đã được trang bị toàn diện nhưng bạn làm đề thi rất ì ạch với tốc độ y hệt con rùa. Bạn cần rèn luyện để tăng tốc tối đa khi làm bài thi, đặc biệt là bài thi trắc nghiệm. Tham gia thi thử là cách tốt nhất để làm quen đề thi, tôi luyện tâm lí phòng thi, học cách phân bổ thời gian khi làm bài thi và đạt tốc độ tối đa khi làm bài. 

Theo Hocmai.vn