Bản in

Phương pháp

Thứ Hai, 8/7/2019 16:34

Tăng cường giáo dục văn hóa cho học sinh THPT

Học sinh Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) trong chuyên đề Hào khí Việt Nam Học sinh Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) trong chuyên đề Hào khí Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 8/7, Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TP.HCM) đã tổ chức chuyên đề góp ý xây dựng chương trình môn Giáo dục văn hóa cho học sinh THPT. 

Ý tưởng về chuyên đề học tập này do thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà khơi nguồn và nhận được phối hợp thực hiện của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM gồm các khoa: Ngữ văn, Giáo dục, Tâm lý học để cùng soạn thảo chương trình phù hợp và hỗ trợ về giảng viên giảng dạy.

Chuyên đề học tập nhằm mang đến cho học sinh những kiến thức về giá trị và những quy tắc của văn hóa truyền thống và hiện đại; thực tập xử lý những tình huống liên quan đến chuẩn mực văn hóa; có thể vận dụng đúng đắn và hiệu quả kiến thức về văn hóa truyền thống và hiện đại vào đời sống cá nhân và xã hội hiện nay.

 Phụ huynh học sinh chia sẻ ý kiến tại chuyên đề

Đặc biệt, qua  chuyên đề học tập các em sẽ thực hành được kĩ năng tự học, tự quản lý bản thân; kĩ năng giao tiếp; kĩ năng tư duy phản biện, sáng tạo và giải quyết vấn đề; kĩ năng hợp tác...

Theo đó, nội dung chương trình gồm 2 phần. Ở phần 1 giáo dục về văn hóa truyền thống, gồm các bài học xoay quanh các chủ đề văn hóa ẩm thực, trang phục, nghệ thuật, tín ngưỡng và phong tục, văn hóa lễ hội, văn hóa giao tiếp và ứng xử trong gia đình, ngoài xã hội, văn hóa thưởng thức nghệ thuật dân tộc.

Riêng phần 2 về văn hóa hiện đại, học sinh sẽ được hướng dẫn cách giao tiếp, ứng xử trên mạng Internet, cách ứng xử trong gia đình, nhà trường và ngoài xã hội, văn hóa giao thông, trang phục, ứng xử với môi trường, ứng xử với bản thân và văn hóa thưởng thức nghệ thuật đương đại.

 Các đại biểu tham dự chuyên đề trao đổi, chia sẻ ý kiến đóng góp cho nội dung chương trình môn học
Chuyên đề học tập sẽ được triển khai cho học sinh khối 10 và 11 của trường với khoảng 70 tiết/năm vào buổi 2.  Các em được đánh giá kết quả học tập với phần kiểm tra lý thuyết là 30% và kiểm tra thực hành, vận dụng là 70%. Dự kiến triển khai trong năm học 2019-2020.
 Học sinh nêu ý kiến

Theo đánh giá của các đại biểu tham dự, việc đưa  chuyên đề học tập này vào trường phổ thông là một ý tưởng hay, thể hiện sự tâm huyết của người làm công tác quản lý với mong muốn giáo dục toàn diện cho học sinh về phẩm chất, năng lực.

Có mặt tại buổi chuyên đề, đại diện phụ huynh của trường đã rất tán thành với việc trường sẽ đưa vào giảng dạy  chuyên đề học tập này cho con em họ. Hi vọng không chỉ trường Nguyễn Du mà nhiều trường học khác cũng đưa vào giảng dạy để giúp học sinh hiểu rõ về văn hóa, ứng xử có văn hóa, giữ gìn, lan tỏa văn hóa Việt. 

Thảo Nguyên

Tin tiêu điểm