rssheader

26/09/2021

Sách giáo khoa điện tử Cánh Diều giúp quản lý tốt việc dạy và học

Gia Hưng - 29/07/2021, 17:08 GMT+07 | Trao đổi

2/5 bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt đã công bố phiên bản điện tử. Bộ sách “Cánh diều” của hai nhà xuất bản (NXB) Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm TPHCM và Công ty CP Đầu tư Xuất bản – Thiết bị giáo dục Việt Nam – VEPIC được nhiều giáo viên và nhà trường bình chọn để đưa vào sử dụng.

Vào tháng 8/2020 các nhà xuất bản sách cũng đã công bố sách giáo khoa Cánh Diều phiên bản điện tử nhằm giúp cho giáo viên, phụ huynh và học sinh tham khảo. Đặc biệt, sách giáo khoa phiên bản điện tử của bộ sách Cánh Diều là sản phẩm hiện đại, cho phép cá nhân hoá việc học tập của người học.

Sách giáo khoa điện tử Cánh Diều.

Sách điện tử Cánh Diều giúp giáo viên, học sinh quản lý tốt việc dạy và học

Khác với chế bản điện tử của sách giáo khoa đăng trên trang mạng của các nhà xuất bản hiện nay, sách giáo khoa điện tử Cánh Diều không chỉ hiển thị đầy đủ các trang sách mà còn có các video hoạt hình hoá nội dung; các bài tập sử dụng công nghệ thông tin tạo ra sự tương tác giữa sách với người học, có khả năng hồi đáp – đánh giá kết quả làm bài tập của người học; hỗ trợ giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh theo dõi quá trình học của mỗi học sinh.

Hai phiên bản điện tử mẫu của bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều là một “sản phẩm số hóa phiên bản sách giấy” hiện đại mà ngành giáo dục đang hướng tới ở các bộ sách giáo khoa.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới, Tổng chủ biên kiêm chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ sách giáo khoa Cánh Diều) cho biết: “Nếu như chương trình hiện hành tập trung trả lời cho câu hỏi “Học xong chương trình, học sinh biết được những gì?” thì chương trình mới sẽ tập trung trả lời cho câu hỏi “Học xong chương trình, học sinh làm được những gì?”.

Đối với phần học liệu điện tử, ngay từ lớp 1 bên cạnh sách giáo khoa giấy còn phiên bản điện tử được cung cấp kèm theo sách giáo khoa giấy miễn phí.

Phiên bản điện tử này phụ huynh có thể tra ở trên các trang như: https//sachcanhdieu.com  hoặc https//sachcanhdieu.vn.

Những phiên bản điện tử này có tác dụng trình bày lại tất cả các trang sách y như là sách giấy nhưng sử dụng công nghệ 3D.

Thứ 2 nữa là các bài tập ở đây là bài tập tương tác; học sinh làm bài tập ở trên máy tính thì máy tính sẽ trả lời cho học sinh đã làm đúng hay làm sai và mỗi khi các em làm đúng là một tiếng nhạc reo lên.

“Qua khảo sát, học sinh rất hào hứng, giáo viên và thậm chí phụ huynh cũng rất hứng thú làm bài tập cùng con với dạng bài tập tương tác như thế này”, Giáo sư Thuyết nói.

Bên cạnh đó, phiên bản điện tử giúp cho học sinh, thầy cô quản lý được việc học và bài tập của mình, khi dở sách ra học sinh này đã làm bài tập bao nhiêu lần làm đúng, bao nhiêu lần làm sai.... Và cả tuần nếu học sinh không dở phiên bản điện tử ra mình cũng nắm được.

Nội dung chính của những cuốn sách giáo khoa điện tử lớp 1 - bộ Cánh Diều

Toán 1: Sách giáo khoa Toán 1 thuộc bộ sách Cánh diều được biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, gồm 4 chủ đề: Các số đến 10; Phép cộng, phép trừ trong phạm vi 10; Các số trong phạm vi 100; Phép cộng, phép trừ trong phạm vi 100. Mỗi chủ đề được phân chia thành các bài học, mỗi bài học lại có nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động sắp xếp từ dễ tới khó. Sách trình bày hấp dẫn, kích thích tính ham học hỏi của các em.

Tiếng Việt 1 - Tập một: dạy học sinh tập đọc, tập viết và phát triển kỹ năng nghe nói. Các bài học sắp xếp theo nhóm nét chữ, kết hợp thứ tự trong bảng chữ cái. Các bài học vần sắp xếp theo mô hình vần. Mỗi bài chỉ dạy 2 chữ hoặc vần, vừa sức học sinh.

Tiếng Việt 1 - Tập hai: có nhiều bài tập đọc thú vị, hấp dẫn dựa trên những chữ và vần mới học. Nhờ đó, học sinh không quên chữ, vần đã học, đồng thời đọc nhanh, viết thạo hơn.

Tự nhiên và Xã hội 1: gồm 6 chủ đề: Gia đình, Trường học, Cộng đồng địa phương, Thực vật và động vật, Con người và sức khoẻ, Trái Đất và bầu trời. Giúp học sinh hình thành đức tính chăm chỉ, ý thức bảo vệ sức khoẻ, tinh thần trách nhiệm với môi trường sống.

Đạo đức 1: gồm 8 chủ đề: Thực hiện nội quy trường, lớp; Sinh hoạt nề nếp; Tự chăm sóc bản thân; Tự giác làm việc của mình; Yêu thương gia đình; Quan tâm, chăm sóc người thân trong gia đình; Thật thà; Phòng tránh tai nạn, thương tích. Với 15 bài học, mỗi bài học đều gồm các phần: Khởi động, Khám phá, Luyện tập, Vận dụng. Tất cả đều hướng tới hình thành lối sống tự giác, tự lập, đức tính trung thực cho học sinh.

Âm nhạc 1: gồm 10 chủ đề, mỗi chủ đề được chia thành các tiết. Ngoài ra, còn có một số tiết cho nội dung tự chọn và ôn tập học kì. Giúp các em học hát, nghe nhạc, đọc nhạc, nhạc cụ và thường thức âm nhạc.

Mỹ thuật 1: hướng các em đến các hoạt động nhận biết, thực hành, sáng tạo, trao đổi và chia sẻ cảm nhận. Với các chủ đề gần gũi, quen thuộc và phù hợp với tâm lí lứa tuổi.

Hoạt động trải nghiệm 1: gồm 9 chủ đề: Trường tiểu học, Em là ai?, Thầy cô của em, Biết ơn, Mùa xuân của em, Quê hương em, Chia sẻ và hợp tác, Gia đình em, Bác Hồ kính yêu.

Giáo dục thể chất 1: gồm 4 chủ đề: Đội hình đội ngũ, Tư thế và kĩ năng vận động cơ bản, Bài tập thể dục, Thể thao tự chọn. Giúp học sinh hình thành các kĩ năng vận động cơ bản, thói quen tập luyện thể dục, thể thao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm