Bản in

Trao đổi

Thứ Bảy, 18/8/2018 08:30

Phương pháp giúp trẻ học chuyên cần ​

Khơi gợi lại kiến thức một cách nhẹ nhàng Khơi gợi lại kiến thức một cách nhẹ nhàng

GD&TĐ - Còn ít ngày nữa học sinh sẽ kết thúc nghỉ hè và trở lại trường học. Sau những tháng ngày xa sách vở, chắc chắn kiến thức của trẻ sẽ bị quên lãng ít nhiều. Vì vậy, việc hệ thống lại kiến thức cũ, trở lại nếp sinh hoạt của học tập để đạt hiệu quả học tập tốt trước năm học mới là cần thiết.

Bước đệm từ kiến thức cũ

Với nhiều phụ huynh có kinh nghiệm cũng như lời khuyên từ nhiều thầy cô giáo thì ngay từ đầu tháng 8 cần có những phương pháp kéo học sinh trở về với nền nếp học tập.

 
Kiến thức được nhắc lại hiệu quả hơn nếu mỗi hôm các em nhắc lại, ôn tập lại một ít. Việc kéo các em chuẩn bị bọc sách vở, củng cố đồ dùng học tập… sẽ tạo ra tâm lý hứng khởi ngày khai giảng và học tập trong năm học. 
Thực tế cho thấy, sau quãng thời gian nghỉ hè dài và không động tới sách vở thì việc rơi rụng kiến thức đã học từ năm học trước là hoàn toàn không tránh khỏi. Trên diễn đàn cha mẹ, nhiều phụ huynh chia sẻ đã giật mình khi phát hiện sau 2 tháng con họ ngẩn ngơ với nhiều kiến thức đơn giản, các cấu trúc câu trong tiếng Anh, các bài thơ văn mà trước đó con đọc thuộc làu làu. Nếu không kiểm tra và ôn luyện bổ sung thì vào năm học mới chắc chắn con sẽ nản học và không tiếp thu kịp kiến thức mới. Tuy nhiên, việc ôn tập lại cũng cần tiến hành có phương pháp phù hợp hiệu quả và cha mẹ phải vô cùng kiên nhẫn nhẹ nhàng để kéo con trở về với học tập.

Tuy nhiên cũng cảnh báo một thực tế, vì nhiều bố mẹ chưa tìm ra cách ôn tập phù hợp cho con, cộng thêm sự lo lắng thái quá đã tạo cho trẻ áp lực học tập sớm khi chưa bước vào năm học. Việc tìm gia sư để ôn lại kiến thức cho trẻ sau hè trước thềm năm học mới cũng có dấu hiệu tấp nập hơn. Đầu tháng 8 vẫn được cho là thời điểm thích hợp để trẻ hệ thống, lật giở lại kiến thức cũ bước vào năm học mới.

Tâm thế và kiến thức vững vàng sẽ giúp trẻ tự tin vào năm học mới 

Cho một năm học hiệu quả

Theo kinh nghiệm của nhiều giáo viên, để học sinh không quên kiến thức thì phụ huynh cần có những phương pháp giúp con học mà vui trong ngày hè hiệu quả. Không gò bó học tập như trong năm nhưng để trẻ không rơi vào tình trạng rơi hổng kiến thức sau đợt nghỉ hè,  gia đình nên thường xuyên giúp con ôn lại kiến thức bằng cách lồng những bài học này vào các trò chơi hay những sinh hoạt gia đình để trẻ cảm thấy thoải mái, hứng khởi...

TS Tâm lý Vũ Việt Anh (Giám đốc học viện thành công) cũng đưa ra lời khuyên với các bậc phụ huynh: Dù thời điểm bước vào năm học đã sát nút nhưng thấy trẻ vẫn sao nhãng ôn tập, quên nhiều kiến thức cũ thì bố mẹ cũng không nên ép con phải ráo riết ôn luyện.

Với nhiều gia đình, bố mẹ không có điều kiện thời gian củng cố kiến thức cùng con thì có thể cho trẻ  tham gia những những khóa học ngắn, giúp bé nhớ lại vốn từ vựng, củng cố kiến thức ngữ pháp, đồng thời trang bị cho con những kĩ năng học tập hiệu quả như: nhớ nhanh, nhớ lâu và hiểu sâu kiến thức. Được cùng các bạn tham gia vào các hoạt động học tập, trẻ sẽ vui vẻ và năng động, kích thích học tập.

Để bước vào năm học mới với tâm thế, kiến thức vững vàng nhất thì việc ôn tập hệ thống lại kiến thức là cần thiết. Tuy nhiên, cha mẹ cần hiểu và có những phương pháp hiệu quả. Mọi sự ép buộc học tập hoặc phương pháp ôn tập sai cách đều không thể giúp trẻ nhớ lâu hay tiếp thu hơn. Mà ngược lại, tâm lý sợ chán học xuất hiện. Một kết quả học tập tốt phải bắt đầu từ tinh thần ý thức tốt.

Thái Thanh

Tin tiêu điểm