Trao đổi

Phòng dich corona, giáo viên dạy online theo cách linh hoạt

HÀ AN - 16:51 06/02/2020
Phòng dich corona, giáo viên dạy online theo cách linh hoạt

Là trường điểm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy – học được đánh giá thành công và mô hình này đã được nhân rộng ở các nhà trường trên toàn tỉnh Quảng Ninh, trước tình hình dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona còn diễn biến phức tạp, Trường THPT Hoàng Quốc Việt đã tính ngay đến việc xây dựng nội dung dạy - học online thông qua các bài giảng elearning, video hoặc tương tác trực tiếp qua các phần mềm hỗ trợ.

Việc xây dựng nội dung dạy học online được ban giám hiệu trường này lưu ý: Đảm bảo để học sinh và giáo viên tương tác tốt, dạy – học đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt lưu ý đặc thù môn học với đối tượng học sinh lớp 12 năm nay sẽ thi THPT quốc gia.

Nội dung hướng dẫn học sinh khối 10 học trực tuyến

Theo nhà giáo Nguyễn Thu Huyền – hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Quốc Việt: Các tổ chuyên môn đã họp và thống nhất nội dung gửi cho học sinh ôn tập trong 1 tuần nghỉ phòng chống dịch bệnh nCoV. Theo đó, để học sinh không quên kiến thức đã học, trường lên nội dung ôn tập gửi đến học sinh qua trang truonghocketnoi.vn và các kênh tương tác online khác được sử dụng song song với dạy học trực tiếp thời gian qua như Zalo, Facebook, Google Driver, Quizizz, Kahoot, Shub classroom để các em tự học. Giáo viên các bộ môn đưa nội dung hướng dẫn tự học cho học sinh trên truonghocketnoi.vn

Việc làm bài trực tuyến không quá khó khăn với học sinh của trường, vì trước đó trường đã áp dụng công nghệ thông tin vào việc giảng dạy, giao bài tập về nhà, tương tác giữa giáo viên và học sinh. Do đó, hàng trăm  học sinh tích cực tương tác qua các kênh trực tuyến. Thông qua kết quả của các bài kiểm tra, giáo viên có thể đánh giá được hiệu quả của việc ôn tập và mức độ nhận thức của học sinh. Qua đó, có kế hoạch điều chỉnh và tiếp tục xây dựng nội dung cho phần kiến thức mới trong tuần kế tiếp hiệu quả hơn. Đồng thời, cha mẹ học sinh cũng được thông báo về kết quả của việc kiểm tra để biết được con mình đã tích cực ôn tập như thế nào và tự học ở nhà ra sao.

 Theo dõi học sinh tham gia học các môn
Để không gián đoạn việc ôn luyện của học sinh khối 12, giáo viên bộ môn đã lên kế hoạch thực hiện giao bài tập, đề cương ôn THPTQG chủ yếu theo ban thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và yêu cầu toàn bộ học sinh khối 12 làm bài theo khung giờ nhất định.
Đồng thời, GV có thể chuyển đáp án và nội dung hướng dẫn giải chi tiết thông qua các phần mềm hỗ trợ. Nếu học sinh cần thắc mắc trực tiếp, GV đã linh hoạt livestream hoặc sử dụng công cụ Microsoft office 365 Team để chữa bài cho các nhóm lớp. Với học sinh, cách học này đã tạo nhiều hứng thú với các em. Nhiều GV và học sinh cho rằng học online như thế này còn khuyến khích sự sáng tạo nhiều hơn, HS cũng phát triển tư duy độc lập hơn của cá nhân và nhóm làm việc online.

Được biết, hiện tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt chưa có nền tảng học tập trực tuyến riêng nên giáo viên sẽ linh hoạt sử dụng một số nền tảng học tập online miễn phí để hàng ngày tương tác, hướng dẫn học sinh học bài, đảm bảo việc dạy học ổn định. Cô Huyền cho biết:  Để khuyến khích các em ôn tập, trường thông báo nội dung ôn tập sẽ được đưa vào nội dung kiểm tra 15 phút để lấy điểm.Giáo viên bộ môn xây dựng nội dung kiểm tra, đánh giá phù hợp với nội dung hướng dẫn ôn tập qua hệ thống quản lý khảo thí Vitest. Đây là hệ thống khảo thí trực tuyến được nhà trường sử dụng rất hiệu quả trong gần 2 năm qua.

Hà An

Bình luận của bạn đọc