Bản in

Trao đổi

Thứ Bảy, 7/10/2017 16:16

Nữ sinh Ngoại thương chia sẻ phương pháp học hiệu quả

Nữ sinh Ngoại thương chia sẻ phương pháp học hiệu quả

GD&TĐ - Nguyễn Mỹ Khánh Linh là sinh viên năm thứ 4 của Đại học Ngoại thương. Với bảng thành tích học tập đáng nể, cô gái trẻ đã chia sẻ những kinh nghiệm học tập của mình.

Chuẩn bị chu đáo trước khi trình bày

Khánh Linh đạt hàng loạt những giải thưởng lớn nhỏ: Huy chương Vàng giao lưu Toán tuổi thơ Toàn quốc; Huy chương Đồng giải toán trên máy tính cầm tay cấp khu vực; Giải Ba Olympic Toán Hà Nội mở rộng; Học bổng khuyến khích học tập – trường Đại học Ngoại thương; 1 trong 12 sinh viên xuất sắc tham gia chương trình Thực tập Quốc tế 2017 tại Thái Lan của tập đoàn SCG …

Chia sẻ về quá kinh nghiệm và phương pháp học tập, cách trình bày dự án hoặc làm tiểu luận, Khánh Linh cho biết:

Em là một người khá kĩ tính, trong việc học tập thường đặt ra cho mình yêu cầu cao hơn so với được giao. Khi làm một bài tập hay tiểu luận, em luôn tìm cách trình bày khoa học nhất, vừa đáp ứng được nội dung một cách đầy đủ, vừa phải đẹp về hình thức thể hiện.

Chính vậy nên sau buổi thuyết trình dự án, ban lãnh đạo công ty đánh giá rất cao sự chuẩn bị chu đáo về nội dung cũng như cách thức trình bày dự án của em thông qua tập báo cáo nghiên cứu cũng như slide thuyết trình, điều này cũng khiến em tạo được sự khác biệt so với các thực tập sinh khác.

Em cũng là một người thích sự sáng tạo, nên trong học tập luôn tìm những phương pháp học mang lại hiệu quả nhất đối với từng môn học, chẳng hạn như làm một bài toán sẽ tìm cách giải hay nhất, hay những hình thức trình bày khoa học, hấp dẫn nhất.

Em tin rằng luôn tìm tòi, đổi mới trong tư duy hoặc cách tiếp cận môn học sẽ giúp mình không bị nhàm chán, và đem lại nhiều kiến thức hơn, cũng giúp bản thân mình ghi nhớ sâu hơn nội dung môn học.

Học thêm kỹ năng mềm

Đối với từng môn học cụ thể, bước đầu tiên khi bắt đầu học, em nghĩ mỗi người cần xác định được mục tiêu của mình đối với môn học và tầm quan trọng của nó đối với cả chương trình học, từ đó xác định thời gian, công sức cần thiết bỏ ra và có chiến lược những chiến lược học và thi phù hợp khác để đạt được mục tiêu.

Để tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn cho việc học, theo em trước khi đến lớp sinh viên nên chuẩn bị trước bài ở nhà, trên lớp chăm chú nghe giảng để hiểu kĩ hơn lần nữa, và tranh thủ nhờ thầy cô giải đáp những thắc mắc trước đó mình chưa hiểu.

Ngoài những kiến thức trình bày trong giáo trình, đối với những môn chuyên ngành nên tìm hiểu thêm những tài liệu khác. Kinh nghiệm của em là thường đọc slide bài giảng của vài thầy cô khác nhau của cùng một môn, hoặc những tài liệu về môn học đó của trường khác, cũng có thể nhờ thầy cô gợi ý cho một vài cuốn sách tham khảo.

Ngoài ra, các trường đại học luôn có những group học tập, nơi sinh viên các khóa hỏi han, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm, tài liệu học và thi bổ ích đối với các môn học. Đó cũng là một nguồn tham khảo quan trọng.

Học đại học so với phổ thông có một chút khác biệt, và ngoài việc học ra mình còn phải quan tâm đến nhiều vấn đề khác như cải thiện kĩ năng mềm, tham gia các câu lạc bộ, cuộc thi … để trải nghiệm,mở rộng network, học ngoại ngữ và đi làm thêm, thực tập tích lũy kinh nghiệm, tóm lại là những công việc để chuẩn bị cho tương lai. Vì vậy nếu không biết cân đối thời gian và lộ trình khoa học thì rất dễ bị rối, hoặc không biết bắt đầu từ đâu.

Ngọc Trang

Tin tiêu điểm