Bản in

Trao đổi

Thứ Bảy, 11/3/2017 07:07

Những lưu ý khi ôn tập môn Toán trắc nghiệm

Những lưu ý khi ôn tập môn Toán trắc nghiệm

GD&TĐ - Thầy Đoàn Mạnh Hải - Giáo viên môn Toán Trường Trung tâm giáo dục thường xuyên Phúc Thọ (Hà Nội) - chia sẻ một số lưu ý trong quá trình ôn tập thi trắc nghiệm môn Toán học để đạt hiệu quả cao.

Thứ nhất, các em vẫn cần nắm chắc kiến thức cơ bản. Nhiều em khi nghe trắc nghiệm thường nghĩ cần làm qua loa đó là một nhận định sai lầm bởi trong cơ cấu đề thi kiến thức cơ bản vẫn chiếm một tỷ lệ tương đối giúp các bạn gỡ điểm.

Thứ hai, là cần phải tập luyện những kỹ năng làm bài trắc nghiệm, biết cách sử dụng máy tính. Các câu trực tiếp sử dụng máy tính cầm tay để đi đến kết quả chiếm khoảng 1/3 số câu trong đề này.

Các câu này tuy không cần quan tâm tới các bước giải nhưng học sinh vẫn cần biết khái niệm để nhận dạng và thực hiện việc sử dụng máy tính cầm tay thành thạo. Như vậy, việc ôn tập thi trắc nghiệm môn toán không chỉ dừng lại ở việc luyện tập kĩ năng sử dụng máy tính cầm tay.

Thứ ba, trong quá trình nghe giảng các thầy cô thường phân tích những sai lầm hay gặp phải để học sinh tránh được những đáp án có tính chất “bẫy” học sinh lựa chọn đáp án sai.

Từ đó, học sinh phải rèn luyện cho mình những kĩ năng để nhận biết bằng cách làm các câu hỏi tương tự để tránh những trường hợp này trong bài làm.

Thứ tư, không những học kĩ từng khái niệm cơ bản, các em cần phải khái quát, tổng hợp khi học xong các vấn đề. Cách này làm cho việc học của các bạn logic, khoa học hơn và giúp cho tốc độ làm bài nhanh hơn.

Thứ năm, Khi giải một loại toán, các bạn cần biết những cách giải khác nhau để khi gặp các tình huống trong đề thi các bạn có thể lựa chọn cách làm nào nhanh nhất tuỳ theo các phương án mà đề thi đưa ra .

Cuối cùng, hãy luyện tập thật nhiều đề với sự nghiêm túc không khác gì thi thật. Sau mỗi đề tự làm, hãy kiểm tra kỹ càng kết quả, ghi nhớ những chỗ hay sai, tìm hiểu vì sao lại sai, cách khắc phục như thế nào, mình chưa thạo ở đâu… để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn.

Ngoài ra các em nên luyện tập kĩ năng sử dụng máy tính bỏ túi và tham gia các đợt thi thử của các trường Đại học, Cao đẳng để làm quen với các dạng đề cũng như tâm lí cho kì thi sắp tới.

Lý Lý

Tin tiêu điểm