Bản in

Trao đổi

Chủ Nhật, 22/1/2017 09:00

Nhận xét đề thi minh họa môn Ngữ văn lần 2 năm 2017

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Cô Hoàng Thị Huyền - Giáo viên tuyensinh247.com - đưa ra những nhận xét về đề thi minh họa môn Ngữ văn lần 2 - kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Đề thi vẫn gồm 2 phần: Đọc hiểu – làm văn

Phần đọc hiểu có ngữ liệu rất hay, là một đoạn thơ trích trong tác phẩm “Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm. Trong chương trình Ngữ văn 12, học sinh đã từng được học đoạn trích “Đất Nước” cũng trích trong tác phẩm này nên ngữ liệu ít nhiều mang lại cảm giác gần gũi cho các em. Hệ thống câu hỏi thú vị, nhưng khó đạt điểm tuyệt đối.

Phần làm văn: Câu nghị luận xã hội yêu cầu học sinh trình bày về vấn đề sức mạnh của niềm tin trong cuộc sống. Câu hỏi không đánh đố học sinh mà đi thẳng vào vấn đề. Đây sẽ là câu hỏi mang tính cứu cánh đối với những học sinh trung bình – yếu.

Câu nghị luận văn học  yêu cầu nghị luận về một ý kiến bàn về văn học. Cụ thể, đề yêu cầu chứng minh vẻ đẹp của sông Hương ở cả phương diện “vẻ đẹp trời phú” và “vẻ đẹp con người”.

Về cơ bản, đây là những đặc điểm của con sông Hương mà học sinh đã được học nhưng cách hỏi thông qua một lời nhận định khiến học sinh phải suy luận mới tìm ra đúng cách làm bài.

Nhìn chung, đề thi minh họa THPT Quốc gia lần 2 mang tính phân loại cao. Đối với học sinh khá, giỏi thì đây sẽ là một đề thi hay, là cơ hội để các em thể hiện kiến thức và kỹ năng. Nhưng đối với học sinh trung bình  - yếu thì việc đạt được điểm 5 cũng không dễ dàng. 

Hoàng Thị Huyền

Tin tiêu điểm