Bản in

Trao đổi

Thứ Ba, 13/11/2018 20:04

Nhân hiệu là làm việc xuất sắc

GD&TĐ - Nếu bạn muốn tạo dựng một nhân hiệu, nghĩa là bạn đã sẵn sàng để trở thành người xuất sắc nhất.

Ví dụ tên bạn là Ngọc và bạn làm nghề thiết kế web, thì nhân hiệu của bạn là Ngọc thiết kế web. Khi nhắc đến tên bạn, lập tức người ta hiểu rằng bạn là người thiết kế web rất chuyên nghiệp, rất giỏi. Tổ chức nào muốn thiết lập trang web hiện đại, hiệu quả, đều muốn thuê bạn thiết kế cho họ.

Nhưng qua quá trình đi dạy kỹ năng sống, tôi đã phát hiện ra một điều cần phải quan tâm, đó là hầu hết mọi người đều chẳng bao giờ nghĩ đến việc tạo nhân hiệu cho mình!

Đứng trước hội trường hàng trăm người, ngàn người, tôi hỏi:

Ai muốn mình là người xuất sắc?

Mọi người im lặng, không ai nói “Tôi”, cũng không ai giơ tay.

Đến một trường đại học, hoặc một trường phổ thông, tôi hỏi:

Em học xuất sắc chứ?

Dạ, không! Em học bình thường thôi.

Đến một doanh nghiệp, tôi hỏi:

Dạo này doanh nghiệp của anh phát triển tốt chứ?

Chán lắm!

Chính thói quen “bình quân”, “trung bình”, “bình thường” “chán”… ám vào tiềm thức hầu hết người Việt Nam, khiến đất nước chúng ta chậm phát triển, trì trệ, khiến chúng ta luôn bức bối, phàn nàn nhưng không làm được gì để thay đổi hoàn cảnh và bản thân.

Vậy chúng ta phải làm thế nào đây?

Tiến sĩ Phan Quốc Việt đào tạo kỹ năng cho đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

Trong các lớp dạy kỹ năng làm việc, tôi yêu cầu các học viên thực hành bài tập này:

Mỗi học viên trong 5 phút viết ra giấy 10 thói quen tốt nhất của mình, 10 thói quen xấu nhất của mình. Sau đó gạch đi còn 5 thói quen. Tiếp đó lại chọn và gạch đi chỉ còn 3 thói quen. Cuối cùng thì chọn để lại 1 thói quen tốt nhất và 1 thói quen xấu nhất.

(Ví dụ thói quen tốt nhất của Ngọc thiết kế web là dậy rất sớm để thiết kế web hiệu quả nhất. Thói quen xấu nhất của Ngọc là uống bia la cà mỗi chiều.)

Sau đó, về nhà, tôi yêu cầu các học viên mỗi ngày thực hành lại bài tập đó mỗi sáng sớm hoặc tối trước khi đi ngủ. Cứ viết ra giấy 10 thói quen tốt nhất và 10 thói quen xấu nhất, sau đó gạch đi và để lại 1.

Khi bạn chọn ra được thói quen nào là thói quen tốt nhất, bạn luyện nó hàng ngày trong vòng sáu tháng liên tục. Kiên trì luyện, không được phép bỏ vì bất cứ lý do gì.

Khi bạn chọn ra được thói quen nào là xấu nhất, và bạn lập tức bỏ nó. Bạn phải kỷ luật chính mình nếu bạn vi phạm. Cứ như vậy trong sáu tháng thì thói quen xấu sẽ biến mất.

Sau thời gian sáu tháng, tự nhiên những thói quen tốt còn lại trong 10 thói quen mà bạn đã liệt kê, lại tự nhiên trở thành hành động thường xuyên hàng ngày. Như vậy, một thói quen tốt cốt lõi khi đã đủ mạnh, sẽ kéo theo những thói quen tốt khác cùng đến để làm bạn mạnh hơn lên.

Và điều kỳ diệu xảy ra là những thói quen xấu còn lại cũng tuần tự biến mất giống như thói quen xấu nhất kia.

Lúc này, bạn đã có thể tự thưởng một phần thưởng lớn cho mình vì đã luyện được thói quen tốt nhất, thói quen xuất sắc nhất.

Ta là ai?

Ta chính là thói quen của mình!

Khi bạn luyện được thói quen xuất sắc nhất, thì bạn chính là người xuất sắc nhất, tạo nên được nhân hiệu cho mình.

TS. Phan Quốc Việt