Nhận hay không nhận phong bì?

LÊ DƯƠNG - 14:09 26/11/2019
Nhận hay không nhận phong bì?

“Họ tự nguyện tặng, sao không nhận?”

Một giáo viên trẻ tại Đồng Nai hồ hởi khoe với người thân rằng, Tết này đã đủ tiền để về quê. Trước đó, cô còn buồn rầu cho biết, lương giáo viên mới ra trường chỉ được vài triệu đồng, chỉ đủ cho chi tiêu, thuê nhà hàng tháng chứ không dư ra được đồng nào, trong khi Tết muốn về quê lại rất tốn kém.

Khi được hỏi, cô giáo trẻ này không giấu giếm cho biết, cô mới nhận được quà từ phụ huynh nhân dịp lễ 20/11: “Ít là 300.000 – 500.000 đồng, nhiều thì cả triệu, lớp em có 50 học sinh nên em đủ tiền để về quê ăn Tết rồi. Toàn là các phụ huynh tự nguyện tặng, em không có gợi ý gì. Lúc đầu cầm cũng thấy ngại, không nhận nhưng họ cứ ấn vào tay rồi nói: Không đáng là bao, chỉ có chút quà cảm ơn cô thôi”.

Không ít giáo viên có cùng suy nghĩ như cô giáo trẻ này. Họ lý giải: Lương không đủ sống, nếu không cật lực làm thêm, dạy thêm thì không thể dư dả, vì thế khó mà có thể can đảm từ chối món quà mà phụ huynh tự nguyện mang đến. Có giáo viên nhận định rằng, nhận phong bì cảm ơn tự nguyện của phụ huynh không xấu, chỉ có giáo viên gây áp lực cho học sinh để phụ huynh phải tặng phong bì mới là xấu.

Người nhận liệu có hạnh phúc?

Trong một buổi tọa đàm về người thầy, cô Lê Mỹ Trang, giáo viên dạy Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Q.12 thẳng thắn nói về việc phụ huynh tặng phong bì cho thầy cô không phải để tri ân, mà vì mong muốn con mình được “bảo đảm” ở trường học về sự quan tâm, về điểm số. Cô tâm sự: “Đây có phải là hành động tri ân không? Dù rằng giáo viên lương thấp, như tôi phải làm thêm nhiều việc để nuôi sống mình nhưng việc tri ân như vậy, thầy cô có thật sự hạnh phúc với điều này hay không?”.

Với phụ huynh tặng phong bì cho thầy cô liệu có bao nhiêu người thực sự vì tri ân, vì biết ơn hay mang ẩn ý muốn gửi gắm để cô không “đì” con mình hay quan tâm, ưu ái con hơn? Các thầy cô có thể nhẹ nhõm, thanh thản khi “quà biếu” của cha mẹ học sinh là tiền và những gửi gắm không lời ẩn chứa sau đó?

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội chỉ ra một thực tế, truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta dù vẫn đang phát huy nhưng ngày càng có dấu hiệu bị biến tấu, mang màu sắc của vật chất. Trước đây, người ta thăm thầy chỉ là hoa quả, vài cân gạo… dù nhỏ nhưng hết sức trân trọng, biết ơn người thầy. Bây giờ, một bộ phận giáo viên ham vật chất mà gợi ý, gây sức ép để phụ huynh phải quà cáp.

Thầy Bùi Văn Phùng, giáo viên đã nghỉ hưu tại sống tại TPHCM tâm sự: “Những năm tôi còn đi dạy, thời kỳ bao cấp khó khăn đâu có ai tặng quà, mãi sau này phụ huynh, học sinh mới tặng thầy cô bông hoa, túi trái cây. Nhưng dù có dù không, tình thầy trò trước sau vẫn không có gì thay đổi. Với tôi, chỉ cần những nụ cười, những lời chúc ngượng ngập của các em là đủ. Tôi nghĩ rằng, quà tặng thầy cô giáo đơn giản là lòng biết ơn của phụ huynh, học sinh. Vì vậy, một tấm thiệp, chậu hoa nhỏ, hay món quà có trị giá cao cũng khó có thể so được với tình cảm thầy trò”.

Nhiều giáo viên cho biết, phụ huynh chỉ đơn giản cho rằng, tặng phong bì cho giáo viên là thuận tiện và gọn nhẹ nhất, nhưng họ không biết rằng, sau quà tặng đó, người thầy, người cô bị xầm xì, bị bàn tán, bị đánh giá còn người tặng lại không ảnh hưởng gì, thậm chí còn có lúc, người tặng còn được thông cảm như kiểu một “nạn nhân” của cơ chế thị trường.

Lê Dương

Bình luận của bạn đọc