Bản in

Trao đổi

Thứ Ba, 13/6/2017 21:54

Mách sĩ tử 3 nguyên lý cơ bản để thi Vật lý đạt điểm cao

Mách sĩ tử 3 nguyên lý cơ bản để thi Vật lý đạt điểm cao

GD&TĐ - Nếu nắm vững chiến thuật ôn thi cấp tốc dưới đây, các sĩ tử hoàn toàn có thể đạt điểm cao môn Vật lý tại kì thi THPT quốc gia sắp tới.

Để tối ưu hóa việc ôn tập môn Vật lý và đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, thầy giáo Nguyễn Thành Nam đã tiết lộ chiến thuật ôn thi cấp tốc giúp các thí sinh vượt vũ môn.

Theo thầy Nam, để ôn thi cấp tốc hiệu quả, các sĩ tử cần nắm chắc 3 nguyên lý sau:

Thứ nhất, phần dễ quan trọng hơn phần khó. Phần dễ chiếm tỷ trọng lớn và thường chỉ mất khoảng 15 giây để giải xong.

Thứ hai, mỗi người sẽ có một lượng kiến thức phù hợp với bản thân mình. Nếu học đủ lượng kiến thức đó, điểm số của các em sẽ được tối ưu.

Nếu học ít kiến thức đó hơn, điểm số sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, nếu các sĩ tử cố gắng "nhồi nhét" một lượng kiến thức quá lớn, vượt quá lượng kiến thức tối ưu thì điểm số cũng sẽ tụt xuống. Làm sao tìm được lượng kiến thức phù hợp nhất với mình là điều quan trọng.

Thứ ba, kỹ năng là yếu tố quan trọng không thua kém kiến thức. Nếu có một lượng kiến thức đủ nhưng không kịp xử lý 50 câu trong vòng 40 phút thì kết quả của các thí sinh vẫn thấp. 

Kỹ năng xử lý câu hỏi rất quan trọng, bao gồm nhận diện, xử lý và tính toán. Vì thời gian còn rất ít, các em nên tập trung hoàn thiện kỹ năng tính toán. Trong quá trình làm đề thi thử, mỗi phép tính, học sinh chỉ nên bấm máy tính một lần rồi lấy kết quả, không bấm lần thứ hai.

Theo thầy Nam, không có chiến thuật làm bài thi tối ưu cho mọi đối tượng, vì phụ thuộc vào năng lực và mục tiêu điểm số.

Người học giỏi muốn làm toàn bộ 40 câu thì có thể phân phối thời gian làm bài như sau: 10 phút cho 20 câu lý thuyết, 10 phút tiếp theo cho 10 câu bài tập nhận biết và thông hiểu, 10 phút nữa cho 5 câu vận dụng và 20 phút cuối cùng cho 5 câu hỏi vận dụng cao.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu không phải là điểm 10, học sinh có thể sử dụng phép tính ở trên để xác định số câu cần làm, rồi tự tìm cách phân phối thời gian hợp lý cho bản thân trong quá trình luyện đề thi thử.

 

Theo VTV7

Tin tiêu điểm