Bản in

Trao đổi

Thứ Năm, 16/2/2017 07:07

Lưu ý khi ôn tập, làm bài thi THPT quốc gia môn Toán, Vật lý

Cô trò Trường THPT Tiên Hưng (Đông Hưng, Thái Bình) trong giờ học Vật lý.Cô trò Trường THPT Tiên Hưng (Đông Hưng, Thái Bình) trong giờ học Vật lý.

GD&TĐ - Cô Trần Thị Yến (Trưởng bộ môn Toán ) và thầy Dương Thế Bảo (Trưởng bộ môn Vật lý) Trường THPT Tiên Hưng (Đông Hưng, Thái Bình) chia sẻ những lưu ý trong ôn tập và làm bài thi hai môn học này, giúp thí sinh làm tốt bài thi THPT quốc gia 2017.

Lưu ý với môn Toán

Từ phân tích đề thi thử nghiệm Bộ GD&ĐT đã công bố và cho rằng đề thi vừa sức với học sinh, có độ phân hoá, bao quát được hết kiến thức, cô Trần Thị Yến đưa ra những lưu ý trong ôn tập và làm bài thi như sau:

Về cách ôn tập, giáo viên nên ôn kỹ từng phần, củng cố chắc lý thuyết thông qua các câu hỏi trắc nghiệm, xong mỗi phần cho học sinh các đề ôn trắc nghiệm của phần đó.

Ôn xong các phần cho đề ôn tổng hợp kiểu dạng đề thi minh hoạ và thử nghiệm. Cần hướng dẫn học sinh có những câu sử dụng máy tính sẽ thuận lợi và nhanh hơn, nhưng không phải câu nào cũng sử dụng máy tính

Với học sinh, khi ôn tập, học sinh cần chú ý ôn kỹ từng phần không được bỏ sót bất kỳ một định nghĩa hay định lý nào. Cùng với đó, làm đủ các dạng loại bài tập từ trắc nghiệm khách quan đến tự luận

Khi làm bài, các em phải bình tĩnh, tự tin, đọc lướt một lượt để chọn ra những câu dễ làm trước, nhóm câu khó làm cuối cùng. Trường hợp sắp hết giờ mà không nghĩ thêm được thì cứ chọn 1 đáp án bất kỳ, phải tô hết không để trắng câu nào.

Lưu ý với môn Vật lý

Nhận xét về đề thử nghiệm môn Vật lý của Bộ GD&ĐT, thầy Dương Thế Bảo cho rằng, đề có độ khó và mức phân biệt nằm trong phạm vi cho phép. Học sinh giỏi hoàn toàn có thể đạt được mức 9 điểm; tuy nhiên, để đạt điểm tuyệt đối, đòi hỏi học sinh phải có nhiều yếu tố như nền tảng kiến thức, chuyên sâu, kỹ năng...

Thầy Dương Thế Bảo cũng cho rằng, câu 38 trong đề thi thử nghiệm hay và khó để phân loại học sinh và có tính thực tiễn cao. Hy vọng đề chính thức Bộ GD&ĐT ra theo hướng này.

Loại bài về đồ thị khá hay và ở mức độ cho phép, không đánh đố. Thầy Dương Thế Bảo hy vọng Bộ GD&ĐT duy trì dạng đồ thị ở mức độ này.

Từ phân tích đề thi minh họa, thầy Dương Thế bảo lưu ý, để đạt kết quả tốt nhất môn Vật lý, học sinh nhất thiết phải nắm vững kiến thức sách giáo khoa cơ bản. Đồng thời, các em cũng cần nhớ bài toán tổng quát và công thức tính nhanh để hiệu quả cao hơn.

Tuyệt đối không được học tủ, bởi nhiều đề thi, vấn đề trải trong toàn bộ sách giáo khoa. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần rèn kỹ năng tính toán nhanh, chính xác, phương pháp thử đáp án, loại trừ...

Trong kỳ thi THPT quốc gia, môn Toán là môn thi bắt buộc, thí sinh làm 50 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 90 phút. Môn Vật lý là một trong 3 môn thành phần của bài thi khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học). Mỗi môn thành phần có 50 câu hỏi. Thời gian hoàn thành bài thi thành phần là 150 phút.

Hải Bình

Tin tiêu điểm