Bản in

Trao đổi

Thứ Sáu, 20/10/2017 15:18

HIU ứng dụng công nghệ thay đổi cách dạy và học

Ông Vũ Minh Trí đang tâm huyết chia sẻ những thay đổi của HIU trong tương laiÔng Vũ Minh Trí đang tâm huyết chia sẻ những thay đổi của HIU trong tương lai

GD&TĐ -“ Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi cách dạy và học của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng-HIU”- Đó là khẳng định của ông Vũ Minh Trí- Phụ trách khối đại học, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng tại lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 sáng nay (20/10). 

Sẽ có một HIU 4.0

Cuộc CMCN 4.0 đã và đang lan tỏa mạnh mẽ, nó không chỉ tác động trực tiếp đến phương pháp giảng dạy của đội ngũ thầy cô giáo, mà còn buộc các trường đại học phải thay đổi.

Với kỳ vọng đổi mới một cách mạnh mẽ, triệt để, năm học 2017-2018 được HIU xác định là năm bản lề cho việc xây dựng một môi trường đại học 4.0 Sản phẩm giáo dục của HIU sẽ được định hình và xây dựng trên 4 yếu tố nền tảng gồm: Sinh viên giỏi, Thầy giỏi, Chương trình học quốc tế và môi trường học thuật mở.

Để giải quyết được 4 thành tố,  dựa trên nền tảng áp dụng những tiến bộ của công nghệ thông tin, theo ông Vũ Minh Trí tập đoàn Nguyễn Hoàng đã xây dựng chương trình đào tạo theo hướng mở, hiện đại để có thể giúp sinh viên có một môi trường học thuật tận dụng tối đa độ mở của không gian trí tuệ (đội ngũ giảng viên, GS, chuyên gia giỏi khắp nơi trên thế giới) thông qua sự hỗ trợ hoàn hảo của công nghệ.

Để có một đội ngũ giảng viên giỏi, HIU xác định phải quyết tâm mời bằng được những chuyên gia, GS đầu ngành của từng môn học về giảng dạy cho sinh viên. Thầy giáo giỏi tất yếu sẽ liên kết được với đội ngũ giảng viên, tri thức, nhà khhoa học giỏi về với trường.

Chương trình học sẽ theo chuẩn quốc tế và phải động, mở, tạo được hệ sinh thái tri thức toàn cầu. Sẽ không còn nhưng bài giảng khô khan, khuôn mẫu một chiều kiểu thầy đọc-tròi chép, mà thay vào đó là những bài giảng mở, được chạy trên nền tảng hệ thống công nghệ tiên tiến.

Ông Vũ Minh Trí đang nói chuyện với phóng viên về định hướng xây dựng HIU thành HIU 4.0

“ Chương trình giảng dạy theo kiểu tận dụng tối đa hệ sinh thái tri thức toàn cầu buộc giảng viên trước khi lên lớp sẽ phải soạn giáo án điện tử và tải lên kho dữ liệu chung (Data). Sinh viên ( mỗi người sẽ được cấp một accounts, 1 office 365 một Student portal) để truy cập và xem bài giảng của giáo viên.

Song song đó, trí tuệ nhân tạo ( một robot) sẽ quét xem bài giảng đó thuộc lĩnh vực nào và truy suất các từ khóa, bài giảng tương tự trong thư viện số (thư viện dữ liệu được kết nối với nhiều thư viện, các kho dự liệu tổng hợp các trường ĐH trên thế giới) để lựa chọn ra tối thiểu 5 tập tài liệu có nội dung tương tự bài giảng của giáo viên, giúp sinh viên có thêm sự tham khảo, đối sánh.

Ở chiều ngược lại, giảng viên (cũng có một teacher portal) để đăng nhập và biết sinh viên đã xem bao nhiêu tài liệu tương tự bài giảng, đặt ra những câu hỏi gì cho mình. Từ sự đối sánh ấy (thông qua việc sinh viên đọc, hỏi giảng viên) bài học hôm sau sẽ là một bài giảng mở hoàn toàn với sự chủ động của cả sinh viên và giảng viên trong tiết học”- ông Trí cho biết.

Không chỉ cho trí tuệ nhân tạo tham gia vào việc thay đổi cách dạy và học của giảng viên và sinh viên. Việc HIU xây dựng nhiều chính sách học bổng, thu hút học sinh giỏi ngay trong mùa tuyển sinh năm sau với mong muốn mỗi khoa sẽ có được một lớp sinh viên thật giỏi cũng được xem là hướng đi đúng đắn.  

Ba năm để hình thành một thế sinh viên HIU mới

Sẽ chính thức khởi chạy môi trường đại học 4.0 (HIU 4.0) trên nền tảng ứng dụng công nghệ tiên bộ của Microsoft từ cuối tháng 12/2017, ông Vũ Minh Trí tin tưởng HIU sẽ sớm định hình và xây dựng được một lớp sinh viên bản lĩnh, hội nhập được với thị trường lao động ASEAN và thế giới.

Theo ông Vũ Minh Trí bên cạnh việc tích cực việc khởi tạo môi trường học thuật, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh cho sinh viên HIU, tập đoàn Nguyễn Hoàng còn đẩy mạnh việc xây dựng và sử dụng các lớp học trực tuyến, nhằm giúp các GS, chuyên gia giỏi tại các trường ĐH danh tiếng trên thế giới, hay trong nước có thể giảng dạy, kết nối với sinh viên HIU.

Tòa nhà- Con tàu tri thức của HIU

Để thực hiện nhuần nhuyễn những ứng dụng giảng dạy trên nền tảng hệ thống CNTT tiến bộ, hiện đại, tập đoàn Nguyễn Hoàng cũng sẽ mời chuyên gia của Microsoft từ nước ngoài về tập huấn cho sinh viên, giảng viên. Mục tiêu là tạo ra sự thay đổi triệt để, thay đổi từ phương thức học tập, nghiên cứu của SV-GV cho đến phương thức tra cứu, trao đổi…

“  Trước mắt sẽ là việc triển khai mạnh mẽ việc học tập theo hướng mở giáo án trên nền tảng ứng dụng CNTT, bước thứ hai sẽ là sự kết nối giữa nhà trường với phụ huynh. Cuối cùng là hướng đến sự kết nối nhà trường- phụ huynh- Doanh nghiệp.

Trong tương lai, việc quản lý Sinh viên HIU sẽ hoàn toàn bằng công nghệ. Sinh viên thực hiện các hoạt động học tập, tra cứu điểm số, đặt lịch trao đổi với giảng viên, tìm kiếm việc làm, phòng trọ, tra cứu dữ liệu học tập…tất cả sẽ hoàn toàn tự động, dưới sự hỗ trợ của công nghệ thông qua một bộ công cụ ( Office 365) do trường cấp”- ông Trí cho biết.

Công nghệ sẽ tác động mạnh mẽ vào các hoạt động dạy và học tại HIU. Nhưng với phương châm lấy sinh viên làm trung tâm, trí tuệ con người là nền tảng cho sự tiến bộ, HIU vẫn sẽ thực hiện song song các hoạt động giáo dục tri thức, trải nghiệm, kỹ năng cho sinh viên bằng lộ trình vừa mời GS, chuyên gia giỏi (theo hướng hàn lâm) về dạy, vừa mới các Doanh nghiệp trực tiếp tham gia vào tiến trình rèn luyện sự trải nghiệm và kỹ năng làm việc cho sinh viên.

“ Ngoài việc đẩy mạnh liên kết giữa HIU với các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ không ngừng mở rộng hệ sinh thái tri thức cho sinh viên bằng con đường ứng dụng sự tiện ích của thành tựu công nghệ. Từ việc giao thoa tri thức, đổi mới giáo trình, phương thức giảng dạy, tôi tin HIU sẽ xây dựng được một môi trường giáo dục xuất sắc, “- ông Trí nói.

Trong sáng nay (20/10) Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng- HIU đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2017-2018 cho gần 2.000 tân sinh viên của nhà trường.

Tại lễ khai giảng, PGS.TS Thái Bá Cần- Hiệu trưởng HIU đã đưa ra những cam kết và chương trình hành động thiết thực với sinh viên, hướng đến sự phát triển bền vững.

Tại buổi lễ, nhà trường cũng đã trao tặng 550 suất học bổng cho sinh viên đến từ các Viện, Khoa đào tạo, các tân sinh viên Thủ khoa với giá trị học bổng lến tới 3 tỉ đồng. 

Anh Tú

Tin tiêu điểm