Bản in

Trao đổi

Thứ Tư, 6/6/2018 15:27

Hà Tĩnh: Đề thi môn Ngữ văn được thí sinh đánh giá “dễ thở”

Thí sinh Trần Thị Thủy Tiên đang xem lại đề thi sau khi kết thúc đợt thi sáng nayThí sinh Trần Thị Thủy Tiên đang xem lại đề thi sau khi kết thúc đợt thi sáng nay

GD&TĐ - Sáng nay (6/6), kết thúc 2 môn thi Ngữ văn và Tiếng Anh, đa số các thí sinh cảm thấy thích thú với cách ra câu hỏi của đề thi năm nay. Riêng môn Ngữ văn khắc phục được tình trạng học thuộc lòng. Tuy nhiên, thí sinh không dễ đạt điểm cao.

Em Cao Thị Ngọc Thúy (Trường THCS Lê Văn Thiêm) nhận xét: Đề thi khá hay, đảm bảo tính chất phân loại trình độ của thí sinh. Kiến thức nằm trong chương trình giảng dạy. Các câu hỏi ở phần Đọc hiểu và Nghị luận xã hội, Phân tích, cảm nhận được xen kẽ, lồng ghép với nhau. Đề thi đòi hỏi học sinh phải học kỹ kiến thức, hiểu rõ bản chất nội dung thì mới đạt được điểm cao.

Ở câu 1(b) phần câu hỏi Đọc - Hiểu yêu cầu tư duy cao hơn, bàn về chuẩn mực sống, đối với một học sinh lớp 9 thì hơi xa tầm. Riêng phần cảm nhận về người lính trong đoạn thơ được trích từ bài thơ “Đồng chí” (Chính Hữu), cho chúng em những cảm nhận về người lính trong thời chiến, những khó khăn, gian khổ mà họ phải trải qua nhưng vẫn luôn lạc quan, mang một niềm tin chiến thắng.

Nói về câu hỏi nghị luận xã hội, Thúy cho biết: “Ở phần này, yêu cầu sự hiểu biết của thí sinh về “ý nghĩa của thời gian đối với lứa tuổi học trò hiện nay”. Vấn đề này rất gần gũi và thiết thực, nhất là ở độ tuổi của chúng em, nên em cảm thấy không quá khó. Ngoài ra, cách hỏi cũng rất mở, nên học sinh có thể thoải mái đưa ra quan điểm của mình".

Còn đối với thí sinh Trần Thị Thủy Tiên, là một trong những học sinh giỏi văn tỉnh nên em không gặp nhiều khó khăn với đề thi văn sáng nay. Tuy nhiên, em cho biết, mục tiêu của em là thi vào chuyên Văn của trường THPT chuyên Hà Tĩnh, bởi vậy, đề thi ngày mai khiến em lo lắng hơn.

Lệ Quyên

Tin tiêu điểm