Bản in

Trao đổi

Thứ Tư, 5/6/2019 09:25

Gợi ý 25 đề văn đơn giản, “khơi gợi” sáng tạo cho học sinh tiểu học

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Nghỉ hè là dịp để trẻ xả hơi sau những ngày tập trung đèn sách, chuẩn bị năng lượng bước vào năm học mới. Cha mẹ hãy tranh thủ thời gian này giúp trẻ "chơi mà học" thông qua 25 đề văn, để trẻ thấy viết văn chẳng đáng sợ chút nào.

Giai đoạn tiểu học là giai đoạn nền tảng hình thành kỹ năng viết. Viết văn là cách giúp học sinh phát triển ngôn ngữ, phát triển tư duy, năng lực liên tưởng và sáng tạo. Chị Phan Hồ Điệp gợi ý 25 đề văn khơi gợi sáng tạo cho trẻ, với những chủ đề gần gũi và hấp dẫn trẻ.

Nghỉ hè rồi, hãy tạm thời “quên” đi những đề văn trong sách giáo khoa. Đó là cách chị Phan Hồ Điệp - người mẹ đứng sau thành công của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam gợi ý tới các bố mẹ có con trong lứa tuổi tiểu học.

1. Tôi là đặc biệt bởi vì…

Câu này cha mẹ có thể để con viết trên một số quyển vở. Nếu hướng dẫn con điền phần tiếp theo, hãy gợi ý cho con bằng những câu hỏi như: Con thấy con giỏi về điều gì? Con có làm được điều gì đặc biệt? Con yêu thích đặc điểm nào của mình? Con hay giúp đỡ ai không? Con có yêu thích một điều gì đó rất nhiều không?...

2. Nếu con là một “siêu nhân” con sẽ chọn là siêu nhân thế nào? Có thể gợi ý về những điều như: có thể bay, mắt xuyên thấu, đi trên tường thành , thay đổi thời tiết, biến hình…

3. Con sẽ làm gì khi lớn lên?

4. Nếu có ba điều ước, con sẽ ước gì và tại sao?

5. Nếu được chế tạo ra một con vật thì đó là con gì, như thế nào?

6. Nếu được sáng chế ra một đồ chơi, con sẽ sáng chế ra loại đồ chơi gì hoặc cải tiến một đồ chơi có sẵn để nó trở nên tốt hơn?

7. Nếu làm cho một điều gì đó biến mất trên mặt đất, đó là điều gì?

8. Con nghĩ gì về bắt nạt và tại sao?

9. Con làm gì nếu có 1 triệu đô la?

10. Nếu có thể thay đổi thế giới, con sẽ thay đổi điều gì? Tại sao?

11. Nếu làm vua/ nữ hoàng, con sẽ làm gì, tại sao?

12. Viết về điều mà con có thể dạy/ hướng dẫn cho người khác.

13. Con đã bao giờ làm ai đó đau/ buồn chưa? Hãy viết về điều đó.

14. Viết về một cơn giận của con. Điều gì đã xảy ra? Con đã làm gì?

15. Viết về hành trình tưởng tượng lên mặt trăng của con, con đã nhìn thấy gì, đã sợ hãi điều gì, điều gì khiến con thấy thú vị?

16. Cách đánh bại một con quái vật theo kiểu hài hước.

17. Nếu con có thể tham gia một chương trình ti vi thì đó là chương trình nào và tại sao?

18. Con vừa tìm thấy bản đồ kho báu. Hãy viết về những việc con sẽ làm tiếp theo. Con có quyết định lên đường tìm kiếm kho báu? Có rủ ai đi cùng? Nếu tìm được kho báu, con sẽ làm gì với nó?

19. Viết về một điều mà con muốn học nhất.

20. Viết về một điều mà con thấy mình dũng cảm nhất.

21. Con vừa khám phá ra một vùng đất mới. Con đặt tên đó là gì? Vùng đất như thế nào? Có ai, con gì sống ở đó? Con định khám phá điều gì về vùng đất?

22. Viết công thức một món ăn.

23. Hãy nghĩ ra cách nấu một món ăn hoàn toàn mới và viết cách làm.

24. Sáng tạo ra một trò chơi hoàn toàn mới và mô tả cách chơi

25. Viết 3 điều mà con cảm thấy khó làm/ khó chịu nhất và giải thích tại sao.

Với 25 đề văn gợi ý của chị Phan Hồ Điệp, cho dù con bạn học lớp nào đều có thể viết được vì ở mỗi lớp mức độ viết lại khác nhau. Thông thường các con viết rất ngắn, bạn đừng đánh giá đúng sai mà hãy khuyến khích con mở rộng thêm những điều đã viết bằng các câu hỏi gợi ý. Và cứ thế, con sẽ có hứng thú với môn văn, viết văn một cách tự nhiên, vui vẻ và sáng tạo.

Kim Thoa

Tin tiêu điểm