rssheader

22/10/2020

Giới trẻ Việt cần học tiếng Anh không chỉ như một ngoại ngữ

An Nhiên - 27/09/2020, 16:56 GMT+07 | Trao đổi
Sinh viên Trường Đại học Anh quốc tại Việt Nam. Sinh viên Trường Đại học Anh quốc tại Việt Nam.

"Cụ thể, đã có hơn 50 chương trình liên kết giữa các trường đại học của hai nước. Hiện có khoảng 12.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang du học tại Anh. Thêm nữa, có hàng vạn sinh viên Việt Nam đang theo học chứng chỉ Anh tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, theo tôi một trong những điều cần chú trọng trong hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước thời gian tới, đó là cải thiện về cơ hội học tiếng Anh, cả học trực tiếp và với hình thức online.

Tiếng Anh, theo tôi sẽ là điểm lớn nhất cần quan tâm về việc tăng khả năng ngôn ngữ, trình độ ngoại ngữ cho phần đông các bạn trẻ ở Việt Nam, nhằm tăng cơ hội và hiệu quả hợp tác giữa giáo dục, đào tạo giữa hai nước” - Ngài Gareth Ward nhấn mạnh.

“Chúng ta cần cải thiện mảng sáng kiến ở bậc đại học. Các trường đại học ở Việt Nam cần liên kết với các công ty, tập đoàn nhiều hơn, để có thể tạo ra một môi trường kích thích sáng tạo.

Đây cũng là bài học của nền giáo dục Anh, khi mà các trường đại học phát triển dựa theo sáng kiến liên quan đến hoạt động của các công ty và những sáng kiến đó sẽ phục vụ cho chính các trường đại học” - Đại sứ Anh tại Việt Nam nói về kinh nghiệm của Anh trong đào tạo đại học.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward: "Các trường đại học ở Việt Nam cần liên kết với các công ty, tập đoàn nhiều hơn".

Theo Ngài Gareth Ward, thời gian tới cần quan tâm về trao đổi văn hoá giữa Việt Nam và Anh.

“Những phương tiện giải trí như phim, sách, hay game là một cách tốt để khơi dậy ham muốn học tiếng Anh của giới trẻ. Những người Anh trẻ cũng rất thích văn hoá Đông Nam Á, họ rất muốn đi du lịch ở Việt Nam.

Vì vậy, cần khiến giới trẻ thay đổi cách nhìn, khiến họ muốn tới Việt Nam để học. Khi đó, sinh viên Anh sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hoá Việt Nam và người Việt Nam sẽ có cơ hội nói tiếng Anh với người bản địa. Tôi nghĩ, các nước Đông Nam Á cũng nên thu hút những người bản địa như vậy” - Ngài Gareth Ward nhận định.

Chia sẻ tại Hội thảo hợp tác giáo dục Anh - Việt, Đại sứ Anh cho rằng: “Tôi rất ấn tượng với sự cam kết của các đại biểu đến từ Việt Nam và Anh, trong việc chung tay phục hồi kinh tế, thông qua việc nâng cao năng lực về giáo dục, chống lại những thách thức, biến động toàn cầu do dịch bệnh…”.

Đồng quan điểm với ngài Gareth Ward, Giám đốc quốc gia của Hội đồng Anh, bà Donna McGowan nhấn mạnh: “Chúng tôi hợp tác với các cơ sở GD và tổ chức giảng dạy tiếng Anh, hỗ trợ chương trình đổi mới, thiết lập và nâng cao các tiêu chuẩn dạy, học và đánh giá triếng Anh. Các hoạt động này không chỉ cùng đóng góp vào sự thịnh vượng của hai quốc gia, mà còn là công cụ cho các bạn trẻ được tiếp cận với các cơ hội và kết nối toàn cầu”.

Bà Nguyễn Thị Mai Hữu (Giám đốc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia) cũng cho rằng: “Trong những năm qua, hoạt động hợp tác Anh - Việt trong dạy học tiếng Anh đã được thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở việt Nam.

Với kinh nghiệm và chuyên môn chất lượng được thế giới công nhận, Anh có những chiến lược, kế hoạch cung cấp giải pháp giáo dục phù hợp, giúp nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam”.

Theo bà Mai Hữu, nội dung Ngành GD Việt Nam đang quan tâm đó là chất lượng và nội dung giảng dạy tiếng Anh các cấp từ mầm non, phổ thông, đến cao đẳng, đại học và khối trường, trung tâm ngoài công lập.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục và đào tạo Việt Nam đang quan tâm đến việc chia sẻ thông tin, kết nối tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, bồi dưỡng giáo viên, phát triển tài liệu, học liệu phục vụ dạy và học tiếng Anh trực tuyến.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm