Bản in

Trao đổi

Thứ Sáu, 30/11/2018 20:54

Đưa trò chơi dân gian vào trường học

Thi đấu các trò chơi dân gian trong giờ ra chơi tại Trường THPT Quỳnh Lưu 2, Nghệ AnThi đấu các trò chơi dân gian trong giờ ra chơi tại Trường THPT Quỳnh Lưu 2, Nghệ An

GD&TĐ - Giữa những lo âu về tình trạng bạo lực học đường, về văn hóa truyền thống ngày càng bị mai một thì chủ trương đưa trò chơi dân gian vào trường học đã phần nào giải tỏa nỗi lo thiếu sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh.

Tuy nhiên, cách thức tổ chức, tổ chức như thế nào cho phù hợp vẫn còn những băn khoăn. Trước những trăn trở đó thì việc đưa các trò chơi dân gian có tính vận động trong giờ ra chơi đã đem lại hiệu quả tại Trường THPT Quỳnh Lưu 2, Nghệ An.

Đa dạng trò chơi

Trò chơi dân gian của Việt Nam khá đa dạng, từ những trò chơi có tính chất vận động đến những trò chơi đòi hỏi trí tuệ. Trước sự đa dạng đó thì nhà trường đã quyết định chọn các trò chơi có tính vận động và có sự tham gia của đông người như kéo co, nhảy bao bố, nhảy dây tập thể...

Nếu nhiều nơi chỉ tổ chức các trò chơi dân gian trong các dịp lễ hội hoặc khi có các phong trào thi đua thì tại Trường THPT Quỳnh Lưu 2 là hoạt động có tính thường xuyên, liên tục. Nó đã trở thành một trong những hoạt động văn hóa, thể dục thể thao có tính trọng tâm trong công tác của nhà trường. Các trò chơi có tính chất vận động được tổ chức trong giờ ra chơi khi điều kiện thời tiết cho phép, kéo dài gần như cả năm học. Hoạt động này nhà trường giao cho Đoàn trường chịu trách nhiệm tổ chức.

Sở dĩ nhà trường lựa chọn những trò chơi vận động này vì nó phù hợp với đối tượng học sinh THPT. Thể thức thi đấu cũng đơn giản: Đấu loại trực tiếp giữa các chi đoàn, sau đó chọn thi đấu chung cuộc tìm ra 3 đội nhất, nhì, ba để trao giải. Hơn nữa, điều kiện để tổ chức trò chơi không quá khó khăn:

Không mất thời gian, tất cả chỉ diễn ra trong 10 phút ra chơi sau tiết 2; không tốn kém (với trò chơi kéo co, nhảy dây tập thể chỉ cần chuẩn bị sợi dây dài, trò bao bố chỉ cần chuẩn bị 10 bao bì); số lượng giáo viên tham gia phụ trách không cần nhiều (chỉ cần một người tổ chức, 1 người thực hiện nhiệm vụ trọng tài).

Hiệu quả thiết thực

Thực hiện hướng dẫn của Sở GD&ĐT Nghệ An, trong những năm qua Trường THPT Quỳnh Lưu 2 đã có cách đưa trò chơi dân gian vào trường học khá phù hợp và thực sự đã góp phần tạo nên môi trường học tập rất thân thiện cho học sinh.

Qua gần 5 năm triển khai, các trò chơi dân gian đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. Ngoài việc tạo được không khí vui tươi, sảng khoái cho học sinh trong giờ giải lao sau những giờ học tập căng thẳng; nó còn góp phần rèn luyện sức khỏe, sự linh hoạt, nhanh nhẹn, kéo léo, tăng cường tình đoàn kết giữa các thành viên trong lớp.

Quan trọng hơn, việc các trò chơi dân gian vào trường học đã góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa nói chung và trò chơi dân gian nói riêng trong thời kì mới hiện nay. Chính điều đó đã có những tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường trong những năm học vừa qua.

Nguyễn Thị Hương