Bản in

Trao đổi

Thứ Tư, 28/8/2019 15:15

Đồng hành cùng con trong học tập và hướng nghiệp

Các diễn giả mang tới nhiều thông tin bổ ích cho các phụ huynh tham dự chương trìnhCác diễn giả mang tới nhiều thông tin bổ ích cho các phụ huynh tham dự chương trình

GD&TĐ - “Khi cha mẹ và con cái có thói quen tương tác, nói chuyện và chia sẻ với nhau hằng ngày thì con sẽ có định hướng nghề nghiệp tốt hơn rất nhiều bởi thông qua việc chia sẻ, các con sẽ có cơ hội soi chiếu và hiểu rõ bản thân mình hơn”.

Đó là chia sẻ của chị Phoenix Hồ, chuyên gia người Mỹ gốc Việt, Thạc sĩ Tư vấn Hướng nghiệp đào tạo tại Mỹ tại hội thảo “Đồng hành cùng con trong đời sống học đường và hướng nghiệp” dành cho phụ huynh ba Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Chu Văn An và THPT Phan Đình Phùng do Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) tổ chức.

Học sinh ít có cơ hội tham gia trải nghiệm

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc ở cả Việt Nam và Mỹ, chị Phoenix Hồ đã cung cấp cho các phụ huynh thông tin về những quan điểm và các hoạt động hướng nghiệp của các trường học trên thế giới, những khó khăn và thuận lợi mà học sinh, đặc biệt các em học sinh trường chuyên gặp phải trong việc lựa chọn ngành học.

Đồng thời cung cấp những tài nguyên để phụ huynh có thể tìm hiểu và từ đó tìm ra cách đồng hành cùng con trong học tập và hướng nghiệp phù hợp.

Chuyên gia Pheonix Hồ được đạo tạo tư vấn hướng nghiệp tại Mỹ

Việc chọn không đúng ngành học hoặc muốn đổi ngành học xảy ra không chỉ với học sinh Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Khoảng 80% sinh viên tại Mỹ đổi ngành học ít nhất 1 lần suốt thời gian học đại học, chuyên gia Phoenix Hồ trích dẫn số liệu từ các báo cáo của Mỹ.

Theo chị Phoenix Hồ, một trong những khó khăn mà các em học sinh trường chuyên gặp phải là các em thường dành quá nhiều thời gian cho việc học tập ở trường và ít có cơ hội tham gia trải nghiệm những hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp – một điều rất cần thiết để tìm hiểu về bản thân cũng như thị trường lao động.

Bên cạnh đó, tâm lý so sánh hoặc muốn ganh đua để giỏi hơn người khác hoặc suy nghĩ phải giỏi để bố mẹ hãnh diện cũng tác động tới lựa chọn nghề nghiệp, trường đại học của các em. Đôi khi, việc học giỏi đều và có nhiều lựa chọn cũng chính là khó khăn cho học sinh trường chuyên

Giúp con hiểu rõ bản thân

Để đồng hành cùng con trong học tập và hướng nghiệp, chuyên gia Phoenix Hồ cho rằng: Cha mẹ có thể giúp con hiểu rõ được bản thân, khuyến khích con tìm hiểu thị trường đào tạo và lao động, giúp con xây dựng khả năng thích ứng, trao trách nhiệm cho con trong việc lập và thực hiện kế hoạch học tập…

Để định hướng được nghề nghiệp trong tương lai, cơ sở đáng tin cậy nhất chính là bản thân mình. Trước khi đưa ra quyết định chọn ngành học, các bạn học sinh cần hiểu rõ tính cách bản thân và xác định được điểm mạnh, điểm yếu và đam mê, sở thích của mình.

Cha mẹ có thể giúp các con hiểu được bản thân mình qua rất nhiều cách và đây là một quá trình dài, có thể bắt đầu ngay từ khi các con còn rất nhỏ.

Nhiều hoạt động tương tác giúp phụ huynh hiểu hơn về việc đồng hành cùng con 

Chị Phoenix Hồ cho biết: Các bậc cha mẹ nên chia sẻ với con về nghề nghiệp của bản thân và hướng nghiệp cho con càng sớm càng tốt. Hướng nghiệp có thể bắt đầu bằng việc chia sẻ cho con về công việc của cha mẹ, quan sát sở thích của con ngay khi con còn nhỏ.

Cha mẹ nên tăng thời gian tương tác với con cái, chuyên gia đưa lời khuyên. “Khi cha mẹ và con cái có thói quen tương tác, nói chuyện và chia sẻ với nhau hằng ngày thì con sẽ có định hướng nghề nghiệp tốt hơn rất nhiều bởi thông qua việc chia sẻ, các con sẽ có cơ hội soi chiếu và hiểu rõ bản thân mình hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần giúp con phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của mình. Các con cần sự tự tin và cũng nên hiểu rằng chúng ta không toàn diện và cần trau dồi để hoàn thiện bản thân mình.”

Cùng với đó, cha mẹ nên khuyến khích con tìm hiểu thị trường đào tạo và lao động và giúp con xây dựng khả năng thích ứng.

Chị cho biết thêm: Tất cả nghiên cứu hậu hiện đại đều nói rằng: yếu tố quan trọng nhất là khả năng thích ứng của con người, nó bắt nguồn từ gia đình và sự phát triển từ nhỏ. Nó sẽ giúp người ta thích nghi và phát triển tốt trong công việc và sự nghiệp, dù cho có bất kì sự thay đổi hay biến động nào.

Chị Phoenix Hồ cũng cho biết, nhiều trường đại học trên thế giới đều có phòng hướng nghiệp và định hướng sinh viên để tiếp t ục giúp các em chuẩn bị tốt cho công việc, sự nghiệp tương lai.

Nuôi dưỡng niềm đam mê

Là trường đại học quốc tế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp các chương trình cử nhân cấp bằng trực tiếp từ Anh Quốc, Đại học Anh Quốc Việt Nam - BUV có sứ mệnh sát cánh cùng các bạn trẻ xây dựng sự nghiệp thành công.

Sự kiện thu hút hơn 200 phụ huynh tham dự 

BUV giúp các em thấu hiểu mong muốn của bản thân và định hướng con đường sự nghiệp của mình và nhà trường sẽ nuôi dưỡng niềm đam mê của các em bằng cách không ngừng khích lệ, và hướng dẫn, đào tạo những kỹ năng và hành trang cần thiết để các em có được sức mạnh và sự tự tin để xây dựng sự nghiệp trong tương lai.

Chị Võ Hồng Hạnh, Giám đốc Tuyển sinh Hợp tác, chia sẻ: “BUV mang lại cho sinh viên một môi trường để trải nghiệm các cơ hội thực tập, để biết được khả năng, sự phù hợp của bản thân đối với công việc, từ đó tìm ra câu trả lời cho mình. Trong ba năm ở BUV, sinh viên được dấn thân trải nghiệm hết sức có thể, tìm được điều mà mình mong muốn.”

Chia sẻ về công tác hướng nghiệp cho sinh viên, chị Tạ Hà Lan, trưởng phòng Phát triển và Hướng nghiệp sinh viên, cho biết: “Ở BUV, các bạn học sinh, sinh viên được hỗ trợ tận dụngnhững cơ hội để từ đó có thể định hướng và tìm câu trả lời tốtnhất cho bản thân. Chúng tôi tìm kiếm các cơ hội thực tập vớicác đối tác trong và ngoài nước để sinh viên của mình có thể tận dụng tối đa quãng thời gian ở đại học.”

Ở BUV, sinh viên có thể có tối đa 5 kì thực tập. Nhờ vậy, các bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những công việc phù hợp vàyêu thích để tìm ra con đường đi cho riêng mình.

Hơn nữa, sinh viên năm cuối của BUV có cơ hội ngồi tư vấn trực tiếp 1-1 với nhà tuyển dụng uy tín, được tư vấn những môi trường làm việc, công việc nào thì sẽ phù hợp với tính cách và năng lực để các bạn phát huy tiềm năng và khắc phục điểm yếu.

Một phụ huynh có con học tại trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam cho biết, mặc dù con mới học lớp 11 nhưng cũng đã có định hướng theo học môi trường quốc tế ở Việt Nam. Những thông tin và câu chuyên chia sẻ ở sự kiện giúp chị hiểu rõ hơnvề những khó khăn mà các con có thể gặp phải trong quá trình lựa chọn ngành học, đồng thời giúp các bậc phụ huynh mở lòng hơn với những quyết định của con mình.

Lê Đăng

Tin tiêu điểm