Bản in

Tự nhiên

Thứ Tư, 17/5/2017 19:00

Đề minh họa hay, hạn chế giải nhanh bài tập bằng máy tính cầm tay

Học sinh Trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp)Học sinh Trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp)

GD&TĐ - Đó là một trong những nhận định của thầy Võ Bá Tòng - giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, tổ trưởng tổ Vật lý, Trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp) - về đề thi minh họa môn Vật lý lần 3, kỳ thi THPT quốc gia 2017 của Bộ GD&ĐT.

Về nội dung chương trình của đề thi minh họa, thầy Võ Bá Tòng cho rằng, không nằm ngoài chương trình Vật lý 12. Số câu hỏi ở các chương cũng đảm bảo tỉ lệ thích hợp của từng chương.

Mức độ phân hóa của đề khá rõ với bốn mức độ là nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Câu hỏi hay vì thí sinh không thể nhận biết đơn thuần mà phải có sự thông hiểu, nắm vững bài học mới có thể giải quyết tốt câu hỏi, ngay phần câu hỏi dễ cũng vậy. Đồng thời, đề thi hạn chế việc giải nhanh bài tập bằng máy tính cầm tay.

Thứ tự sắp xếp các câu hỏi có phần thuận lợi cho thí sinh theo trình tự từ dễ đến khó. Dù vậy, với 40 câu hỏi và thời lượng 50 phút, thí sinh cũng khó hoàn thành hết tất cả các câu hỏi vì mức độ phân hóa từ ngưỡng điểm 8,0 trở lên khá nặng.

Đánh giá tổng quát về đề thi, thầy Võ Bá Tòng nhận định: Với đề minh họa này, thí sinh trung bình có thể đạt 5,0 điểm; thí sinh khá có thể đạt từ 7,0 điểm, thí sinh giỏi có thể đạt từ 8,0 điểm.

Riêng điểm từ 9,0 trở lên phải là những thí sinh xuất sắc. Đề thi đảm bảm được mức độ phân hóa, phục vụ xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Hải Bình