Bản in

Trao đổi

Thứ Hai, 14/1/2019 07:00

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia có chất lượng cao

Để kỳ thi  tốt nghiệp THPT quốc gia có chất lượng cao

GD&TĐ - Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã có nhiều điểm mới thay đổi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019. Là một giáo viên đứng lớp nhiều năm, tôi xin nêu thêm một số giải pháp thực tế nhỏ dưới đây, mục đích góp phần đẩy lùi thi tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp đến.

Một là: Bộ GD&ĐT tiến hành thanh tra đột xuất về chất lượng những trường THPT có tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp 100% THPT quốc gia năm 2018 (ngoại trừ trường chuyên, lớp chọn)

Hai là: Để siết chặt phòng thi, Bộ GD&ĐT cần có văn bản chế tài đến các Sở GD&ĐT, đến các trường THPT trước kỳ thi, cấm tuyệt đối không để các trường THPT lợi dụng với danh nghĩa là hội phụ huynh học sinh phải đóng góp tiền ủng hộ cho các điểm thi (hội đồng coi thi).

Ba là: Bộ GD&ĐT có văn bản chỉ đạo đến các Sở GD&ĐT, các trường CĐ, ĐH sàng lọc, tuyển chọn kỹ và chính xác cán bộ, thanh tra làm công tác coi thi; cụ thể lựa chon cán bộ, thanh tra coi thi phải nắm vững từng điều quy chế thi. Trong những năm gần đây, Sở GD&ĐT hay phân bổ chỉ tiêu cán bộ coi thi cho lãnh đạo các trường THPT. Nhà trường lại cử nhiều giáo viên theo kiểu đại trà. Có nhiều giáo viên không nắm vững quy chế vẫn là cán bộ thanh tra, cán bộ coi thi. Điều đáng bàn ở đây là lãnh đạo trường A đến trường B, lãnh đạo trường B đến trường C… họ đã biết nhau cả rồi như vậy Sở GD&ĐT điều làm trưởng, phó điểm thi để làm gì?

Bốn là: Góp phần nhỏ bé đẩy lùi tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong GD-ĐT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới, đề nghị Bộ GD&ĐT cho đặt camera tại phòng thi và phòng chấm bài trắc nghiệm. Điều này sẽ giảm được cán bộ coi thi, đỡ tốn kém, kiên quyết chống được tiêu cực trong thi cử. Đích cuối cùng thấy được giá trị “Dạy thật, học thật, kiểm tra, thi cử thật, chất lượng thật”.

Nguyễn Tây Hạ (GV Trường THPTDTNT Đông Giai Lai)

Tin tiêu điểm