Bản in

Trao đổi

Chủ Nhật, 11/6/2017 13:08

Đề chuyên Địa: Thí sinh không cẩn thận, dễ mất điểm

Đề chuyên Địa: Thí sinh không cẩn thận, dễ mất điểm

GD&TĐ - Đề thi vào lớp 10 chuyên Địa của Hà Nội năm học 2017 - 2018 có 5 câu hỏi, thời gian làm bài 150 phút. Đề được nhận định là không khó, nhưng để đạt điểm tuyệt đối không dễ.

Nhận xét về đề thi này, một giáo viên dạy Địa l‎ý tại Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm cho rằng: Đề không khó, không có câu xa lạ, đánh đố, những câu hỏi trong đề thi học sinh thi chuyên đã được luyện nhiều cũng như bắt gặp nhiều trong các tài liệu học, tham khảo.

Điểm nhấn của đề là các phần kiến thức cân đối, cả tự nhiên và kinh tế xã hội; bên cạnh đó, cũng đủ các yêu cầu về kĩ năng Địa lí như đọc atlat, bảng số liệu, biểu đồ… Đã có những câu đòi hỏi tư duy ở bậc cao như phân tích, từ hiện trạng để ra giải pháp..., đáp ứng yêu cầu thi chuyên.

Một số câu yêu cầu học sinh phải liên hệ thực tiễn như câu II ý 2, câu III ý 2. Câu I ý 1 cũng đã nâng cao, hỏi về mối quan hệ nhân quả trong Địa lí. Câu này cần học sinh phải thuộc kiến thức rồi phân tích mối quan hệ nhân quả, tác động của chuyển động từ quay của trái đất đến gió tín phong…

Tuy nhiên, cũng theo giáo viên này, dù đề không khó nhưng lại không dễ để đạt điểm tuyệt đối vì đề này cần chi tiết, tỉ mỉ, học sinh muốn đạt điểm cao phải thực sự chỉn chu, tỷ mỉ, bởi nếu không cẩn trọng sẽ dễ mất điểm, mất ý ở những câu yêu cầu nêu và trình bày.

Hải Bình

Tin tiêu điểm