Bản in

Trao đổi

Thứ Hai, 26/3/2018 18:04

Dẫn dắt trường ĐH có khả năng cạnh tranh quốc tế, kinh nghiệm từ nước Úc

GD&TĐ - GS Jane Den Hollander AO -  Hiệu trưởng Trường ĐH Deakin, một trong những trường ĐH công lập uy tín tại Úc – đã có những chia sẻ cụ thể về việc làm thế nào để dẫn dắt sự phát triển của một trường ĐH có khả năng cạnh tranh quốc tế với những ví dụ cụ thể ở trường ĐH Deakin.

Vận hành ở nhiều cấp độ

GS Jane Den Hollander AO

Deakin đã làm được một số việc mà chưa ai từng làm và chính nhờ đó, trường có được uy tín, sự phát triển và thành công. Trường hiện đang vận hành ở nhiều cấp độ: toàn cầu, vùng, xuyên quốc gia, trong nước.

Với gần 6.000 sinh viên, Deakin hiện là trường ĐH lớn thứ 6 tại Úc. Trong thị trường phức tạp, cạnh tranh hôm nay, Deakin đã tạo nên sự khác biệt rõ rệt, tận hưởng sự tăng trưởng tốt về số lượng sinh viên.

Deakin tự hào về văn hóa đặt sinh viên làm trọng tâm và uy tín về ứng dụng công nghệ kỹ thuật. Deakin có được tinh thần “Không ngại khó” mà các doanh nghiệp đối tác và các tổ chức chính phủ đánh giá rất cao.

Sinh viên và nhân viên của mong đợi từ nhà trường những gì mà họ sẽ nhận được trong tất cả các phương diện của cuộc sống, từ phong cách, cá nhân hóa, tương trợ, cam kết tới liên kết vô hạn thông qua từng kết nối trên bất cứ thiết bị nào.

Là một trong những trường ĐH hàng đầu tại Úc tập trung vào giáo dục từ xa, Deakin đi trước nhiều trường ĐH trong việc tận dụng những cơ hội từ sự thay đổi mà công nghệ mang lại. Trường có uy tín trong việc sử dụng các giải pháp số hóa trong lĩnh vực hoạt động của mình và ở cả các lĩnh vực khác.

Hiện ứng dụng Deakin Genie của trường được đánh giá là dự án IT hàng đầu của Úc năm 2017. Cùng đó, hợp tác của trường với mạng lưới Inspark cho phép sinh viên của trường tiếp cận những môi trường học tập kỹ thuật số hàng đầu.

Trường ĐH Deakin

Mối quan tâm hàng đầu: Cơ hội việc làm cho sinh viên

Cơ hội việc làm là mối quan tâm lớn nhất đối với sinh viên, phụ huynh của trường và đương nhiên đối với các doanh nghiệp. Deakin tự hào đã đào tạo ra thế hệ sinh viên được trang bị sẵn sàng cho môi trường làm việc không ngừng thay đổi.

Trường luôn lồng ghép yếu tố việc làm vào chương trình ngay từ những ngày đầu tiên của khóa học, với cơ hội trao đổi sinh viên quốc tế, thực tập và các dự án thực tiễn.

Tại Deakin, cơ hội việc làm không chỉ là tìm được công việc đầu tiên, mà là đào tạo thế hệ sinh viên tốt nghiệp với khả năng xây dựng một tương lai nghề nghiệp lâu dài.

Nhà trường biết sinh viên cần kiến thức chuyên ngành, nhưng cũng cần những kỹ năng mềm cần thiết cho một doanh nhân, cần sự sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, giải quyết tình huống và thích nghi với sự đa văn hóa.

Deakin là một trường ĐH đẩy mạnh nghiên cứu, xếp hạng khoảng 213 trong xếp hạng các trường ĐH thế giới. Nghiên cứu tại Deakin tập trung vào sự phát minh và hợp tác mạnh mẽ với các doanh nghiệp.

Hiện trường đang xây dựng danh tiếng quốc tế tập trung ưu tiên trong những lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội xuyên suốt các lĩnh vực chính như sức khỏe, thể thao, an toàn thực phẩm, nguyên liệu, năng lượng và an toàn mạng.

Deakin lồng ghép những kế hoạch nghiên cứu vào chiến lược phục vụ cộng đồng của trường, tập trung vào những gì các doanh nghiệp đang cần và đưa ra những giải pháp đúng lúc mang các giá trị thực.

Một giờ dạy trên giảng đường tại Trường ĐH Deakin

Chú trọng hợp tác doanh nghiệp

Một ví dụ về việc hợp tác giữa Daekin ký năm 2017 với công ty LeMond Composites được dựa trên công nghệ mới do một trong những nghiên cứu sinh của trường tạo nên.

Công nghệ này cho phép sự phát triển của quy trình sản xuất nhằm giúp giảm chi phí đầu tư và cho phép Deakin đẩy mạnh sử dụng sợi carbon, tạo nên nhiều việc làm mới trong khu vực.

Mới đây, Carbon Revoulution – một công ty nhỏ được hỗ trợ bởi Deakin – và các nghiên cứu sinh tại Deakin đã ký một hợp đồng với Ferrari để sản xuất bánh xe có trọng lượng siêu nhẹ. Công ty này hiện đang được định giá khoảng 100 triệu USD + cổ phiếu tự do giao dịch.

Phát minh tại Deakin nghĩa là hợp tác với cộng đồng và các đối tác trong ngành để tạo nên những ngành công nghiệp mới và những công việc mới có giá trị cao.

Deakin xây dựng nền tảng cho các nghiên cứu đa ngành, tạo cơ hội cho những khám phá mà không thể có được nếu chỉ giới hạn trong một tổ chức. Deakin là ĐH Úc đầu tiên áp dụng mô hình tiếp cận toàn diện đối với các nghiên cứu về năng lượng. Điều này cho phép trường có thể nắm bắt các cơ hội mà một nhóm nhỏ độc lập không thể làm được.

Deakin đang vươn rộng sự hiện diện của mình trên toàn cầu với văn phòng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Sri Lanka và Nam Mỹ. Các văn phòng này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển hợp tác với các tổ chức giáo dục và các tổ chức kinh doanh quốc tế.

Giáo sư Jane den Hollander là Hiệu trưởng trường Đại học Deakin từ tháng 7/2010. Giáo sư có bằng Cử nhân về khoa học trong ngành Động vật học, bằng Thạc sĩ Khoa học từ trường Đại học Wits, Nam Phi. Bà được trao bằng Tiến sĩ của Đại học Wales, Anh quốc.

Trước khi đảm nhận vị trí Hiệu trưởng trường Đại học Deakin, bà từng là Phó Hiệu trưởng trường Đại học Curtin- Tây Australia.

Năm 2017, giáo sư Jane den Hollander được trao tặng Huân chương Australia vì những đóng góp của bà trong ngành giáo dục.

PV ghi