Bản in

Trao đổi

Thứ Sáu, 11/10/2013 07:48

Cô ơi!

Cô ơi!

(GD&TĐ) - Thông tin cơn bão số 10 tàn phá miền Trung làm nhói lòng người dân cả nước. Trong đau thương này, em và các bạn đều hướng về làng quê Thanh Văn. Nơi ấy có cô - người giáo viên mẫu mực gánh thêm  nỗi đau mất người con ưu tú: Anh Nguyễn Tài Dũng - PGĐ Sở Công thương Nghệ An.

(GD&TĐ) - Thông tin cơn bão số 10 tàn phá miền Trung làm nhói lòng người dân cả nước. Trong đau thương này, em và các bạn đều hướng về làng quê Thanh Văn. Nơi ấy có cô - người giáo viên mẫu mực gánh thêm  nỗi đau mất người con ưu tú: Anh Nguyễn Tài Dũng - PGĐ Sở Công thương Nghệ An.

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Truyền thông đưa tin nhiều về anh – một lãnh đạo quên mình khi đi cứu trợ, em xin viết bài này như tâm tình của người con gái không về bên cô trong những ngày đau buồn như vậy. Sự hy sinh của anh tô thêm nét đẹp truyền thống của gia đình, dòng họ, về người cô giáo luôn nhắc học trò bài học làm người trong đó có lời dạy: 

Đức tính cẩn thận, hết mình trong công việc!

Em được học cô ở trường cấp 1. Nhiều năm qua, em muốn nói lời cảm ơn cô, bởi kỹ năng sống em có được là công lao của cô, vậy mà…

Chồng hi sinh khi con trai chưa chào đời (Anh Nguyễn Tài Dũng), cô ở vậy thờ chồng nuôi con, phụng dưỡng mẹ chồng qua tuổi 90. Tấm gương của cô được nhiều gia đình nơi làng quê dạy con cái. Bản thân em có được như ngày nay cũng là nhờ vào sự nghiêm khắc của cô trong những ngày đầu đi học.

Là con út, vốn được cưng chiều nên em khá ương bướng chủ quan. Tuy nhiên, lực học của em khá tốt vì vậy lớp 1, 2… chỉ bị thầy cô phê bình cẩu thả. Vào lớp 4, bài kiểm tra đầu tiên, em và vài bạn nữa nhận điểm 4... em khóc lóc chạy lên cô. Ánh mắt nghiêm nghị, cô bảo em về chỗ hết giờ ở lại.

Cuối buổi cô ở lại với những bài  điểm 9, 10 đưa em xem và hỏi.

Bài của bạn và của em có khác nhau không? 

Em đáp: Thưa cô không, bài bạn và bài em như nhau ạ.

Cô bảo em xem lại lần nữa, ánh mắt khuyến khích và chờ đợi. Em một đứa trẻ lên 10 vẫn láu táu trả lời không.

Cô hỏi tiếp: Bài bạn có gạch xóa, có sai chính tả như bài em không ?  

Em ấp úng nhìn lại : Bài giải đúng nhưng gạch xóa lung tung, chữ xiêu vẹo, mực dây đầy trang, đặt cạnh bài điểm 9, 10 trông như quạ cạnh công …

Cô tiếp: Cô quí em và thấy tư chất của một học trò ngoan sáng dạ nơi em. Nhưng chưa đủ nếu không uốn nắn em từ giờ. Chiếc áo mặc có đẹp không khi dính vết lấm lem? Bài kiểm tra cô xem xét quá trình làm bài bởi kiến thức cô đưa tới các em không chỉ  2 cộng 2 bằng 4 mà là bài học làm người, đức tính cẩn thận hết mình trong công việc. 

Đứa trẻ lên 10 như em chưa thấm lời cô nói, nhưng về sau em được cô chỉ bảo kỹ hơn. Nét chữ chưa đẹp ngay nhưng vở dần sạch sẽ, kết thúc tiểu học em được tham gia phong trào giữ vở sạch chữ đẹp. Giờ tiếp bước sự nghiệp trồng người, càng nhận thấy lời cô là hành trang quí trong công việc.

Nếu không có sự nghiêm khắc từ cô thì em và các bạn không có tính cẩn thận giúp ích nhiều trong cuộc sống.

Chiếc áo rách của bạn

Thời kỳ 81 – 82, học trò thường đến trường với áo vá chằng vá đụp. Tuy nhiên, với con trẻ chuyện mặc áo xấu, đẹp là trò để chọc ghẹo bạn. Trong lớp mùa đông hay mùa hè, T chỉ một manh áo vá đến trường, chúng em đặt tên áo bạn là chiếc áo trăm mảnh, có lúc ngồi sau lấy bút chọc lỗ thủng áo bạn… trêu mãi bạn ấm ức khóc. Ban đầu, cô chưa biết nên lớp có thêm trò đùa “trẻ con”, sau phát hiện ra, cô dặn cả lớp không được chọc bạn nữa. Nhưng với con trẻ, lời cô bên này sẽ chui sang tai kia thôi. Trò chơi vẫn tiếp tục...

Ít hôm sau thấy bạn mặc áo mới, chúng em hết trò chơi nhưng không khỏi tò mò về áo của bạn.

Tình cờ nghe mẹ kể: “Mẹ qua  nhà cô chơi đúng bữa tối, bà nội (mẹ chồng) được bát cơm be bé còn hai mẹ con chẳng có gì ngoài nồi cháo lõng bõng rau…

Nói rồi mẹ bảo tiếp, vậy mà hôm nọ gặp ngoài chợ thấy cô mua một lúc mấy chiếc áo quần, tưởng mẹ con cô ấy cũng tằn tiện đắp đổi qua ngày được...”.

Sáng hôm sau tôi mon men hỏi T, cô Tám mua áo tặng bạn hả? Bạn tròn mắt hỏi: “Sao Huyền biết? ”. Em kể chuyện mẹ đến nhà cô… chuyện mẹ thấy cô mua quần áo... em và T ngồi thẫn thờ… hai đứa trẻ lên 10 từ đó biết nghĩ, thương cô hơn.

Ký ức về cô đọng lại trong em nhiều, phần do sự ân cần của cô, phần về quê mẹ hay kể sự hiếu thảo với mẹ chồng, kể về người con trai thành đạt của cô, mẹ còn nhắc chuyện em nghịch như con trai thường bị cô nhắc nhở.

Mừng thọ cô 80 tuổi, cả lớp vui mừng khi cô an nhàn bên con cháu. Anh Dũng bảo rất muốn đón cô xuống Vinh để phụng dưỡng vậy mà…

Anh đi đột ngột nhưng không quá bất ngờ trong suy nghĩ của em. Bởi cô,  người mẹ giàu đức hi sinh luôn dạy con, học trò phải hết mình trong công việc đã tần tảo  nuôi dạy con trưởng thành. Anh quên mình trong lúc làm nhiệm vụ quả không hổ danh “Hổ phụ sinh hổ tử”. 

Sống làm việc hết mình như lời cô dạy, hết mình cho Đảng, cho dân có mấy ai làm được trong buổi này phải không cô ơi! 

Căn nhà nhỏ từ nay vắng bước chân anh, nhưng cô hãy tin rằng sẽ có các học trò cô từng dạy luôn nhớ về cô, về người mẹ giàu đức hi sinh. Kính xin cô hãy nhìn vào bao lớp học trò đã trưởng thành để vui sống khỏe mạnh!

Mã số: 2104

 

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT