Bản in

Trao đổi

Thứ Bảy, 6/4/2019 07:25

Chuyên gia tâm lý: Nên cho học sinh đánh hội đồng cơ hội sửa sai

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị BìnhChuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Bình

GD&TĐ - Liên quan đến vụ nữ sinh trường THCS Phù Ủng ở Hưng Yên bị chính những bạn học cùng lớp lột đồ, đánh hội đồng và quay clip tung lên mạng, dư luận xã hội rất bất bình với những đối tượng này. Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Bình mọi người nên cho những học sinh này cơ hội sửa sai.

Trao đổi về vụ việc này, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Bình, Dự án Thắp lửa đam mê Hà Nội) đã bày tỏ quan điểm: Nhóm học sinh đánh hội đồng, chủ động lăng mạ và hạ nhục nhân phẩm của chính bạn mình là hết sức nhẫn tâm và vô cảm. Thậm chí các HS đã chủ động lan rộng sự việc cho nhiều người trong công đồng mạng biết thông qua việc quay clip rồi tung lên mạng.

Như vậy những HS này chắc chắn cũng chưa có sự giáo dục kỹ lưỡng từ phía gia đình và nhà trường. Mặt khác các em đang ở độ tuổi mới lớn, chưa hoàn thiện đầy đủ về nhân cách, rất muốn thể hiện cái tôi của bản thân nên đã hành động bột phát.

Nhưng nếu bình tâm trở lại, được những người xung quanh phân tích sự việc, các em sẽ hiểu những việc làm của mình là sai trái. Điều mà những học sinh này cần không chỉ ở vấn đề dạy lý thuyết về kỹ năng sống, mà các em cần có những hoạt động trải nghiệm thực sự để bộc lộ bản thân và được cha mẹ, thầy cô hướng dẫn trong cách giao tiếp, hành xử. Đây cũng là đối tượng mà nhà trường và xã hội cũng rất cần quan tâm giáo dục.

Nhóm học sinh này đã có hành động sai trái, thậm chí vô cảm, nhẫn tâm rất đáng trách, vì thế nhà trường và gia đình rất cần những biện pháp giáo dục hợp lý. Tuy nhiên các thầy cô và nhà trường cũng cần hiểu về hoàn cảnh, những suy nghĩ tâm tư của từng học sinh. Từ đó người lớn sẽ thấu hiểu đâu là những lý do khiến các em có những bức xúc, hành xử thô bạo với người bạn cùng lớp. Những học sinh này sẽ phải chịu trách nhiệm về việc mình đã gây ra và phải có hành động thể hiện sự hối lỗi của bản thân. Tuy nhiên nhà trường, thầy cô và xã hội cũng nên mở rộng cơ hội để các em biết sửa chữa khuyết điểm của mình.

Châu Anh

Tin tiêu điểm