Bản in

Trao đổi

Thứ Hai, 2/10/2017 16:40

Chi bộ Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đồng lòng hướng về Hội thi lớn

TS. Nguyễn Thị HoaTS. Nguyễn Thị Hoa

GD&TĐ -TS. Nguyễn Thị Hoa – Chuyên viên chính Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo là một trong những “thí sinh” tham gia Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm nay. Ngay từ khi được phổ biến, chị và Chi bộ đã chuẩn bị tốt cho Hội thi ý nghĩa này.

Điểm đặc biệt của Hội thi

Hội thi do Đảng bộ Bộ GD&ĐT tổ chức. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Điểm thú vị của Hội thi thể hiện ở hình thức thi gồm: thi trắc nghiệm và thi thuyết trình, như vậy đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức tốt để thi trắc nghiệm, vừa có kỹ năng tốt trong việc viết bài thuyết trình và thể hiện.

Điểm đặc biệt của Hội thi được thể hiện ở nội dung thi sâu và rộng, đó là: Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng, với sự nghiệp giáo dục, với thế hệ trẻ, về đạo đức công vụ, .. và những nội dung cơ bản của Chỉ thị số 05-CT/TW về “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ chí Minh), cụ thể ở 15 chủ đề thuyết trình: “Vì dân” trong tư tưởng của Người”;

Đạo đức công vụ theo tư tưởng Hồ Chí Minh; Tư tưởng của Bác về xây dựng Đảng; Hội nhập quốc tế theo tư tưởng của Người; Học tập những điều giản dị từ Bác; Phong cách làm việc, sinh hoạt, ứng xử của Bác; Bác Hồ với sự nghiệp giáo dục,…Theo đó, Hội thi sẽ có tác dụng rất tích cực với toàn Đảng bộ, các Chi bộ trực thuộc nói chung, với mỗi cán bộ, đảng viên và đại biểu tham dự nói riêng.

Là năm thứ hai tham gia Hội thi, TS Nguyễn Thị Hoa chia sẻ: Tham gia thi là cơ hội để cá nhân tôi tìm hiểu sâu hơn và cùng tuyên truyền tới mọi người về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Tôi thấy mình vừa như lớn thêm, vừa như nhỏ bé lại: lớn thêm vì hiểu biết hơn về tư tưởng, tình yêu thương của Bác, về những bài học về đạo đức, phong cách mà mỗi đảng viên cần khắc chí ghi tâm …, lớn thêm bởi cảm xúc rất tự hào vì có Bác; nhỏ bé lại trước sự vĩ đại của Người, thấy cần suốt đời học tập và làm theo Người.

TS Nguyễn Thị Hoa cũng cho biết thêm: Hội thi góp phần nâng cao phẩm chất đạo đức, chính trị của người Đảng viên, góp phần xây dựng chuẩn mực đạo đức công vụ và phong cách làm việc của cán bộ đảng viên trong toàn Đảng bộ Bộ GD&ĐT; góp phần đẩy mạnh thực hiện tốt Quy chế văn hóa văn hóa công sở của cơ quan Bộ GD&ĐT, trực tiếp là trong Thể lệ Hội thi, ngoài việc quy định về nội dung, hình thức thi, có cả quy định về trang phục của thí sinh dự thi.

Công tác chuẩn bị tốt cho Hội thi

Là chuyên viên chính của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, TS Hoa cho biết Chi bộ Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục rất quan tâm, tạo điều kiện và chuẩn bị tốt nhất cho Hội thi này: Ngay từ khi nhận được kế hoạch tổ chức, đồng chí Hoàng Đức Minh – Bí thư chi bộ đã tổ chức họp bàn triển khai hội thi trong chi ủy; phổ biến, quán triệt về Kế hoạch, Thể lệ Hội thi tới tất cả đảng viên trong kỳ sinh hoạt chi bộ tháng 9 năm 2017.

Đồng thời, chi bộ đã cử 2 đảng viên dự thi; cung cấp tài liệu tham khảo, định hướng về nội dung các chủ đề thuyết trình, nhấn mạnh việc liên hệ thực tiễn với lĩnh vực công tác và sự rèn luyện, phấn đấu của mỗi cá nhân; phân công đảng viên trong chi bộ hỗ trợ thí sinh dự thi…

Là một trong những đảng viên được cử đi tham gia Hội thi, TS Nguyễn Thị Hoa xác định đây vừa là nhiệm vụ của một đảng viên, vừa vinh dự là đại diện của Chi bộ nên ngay khi được giao nhiệm vụ, chị đã chủ động nắm chắc thể lệ, tìm hiểu về nội dung thi, phối hợp với thí sinh cùng dự thi của chi bộ, thí sinh của chi bộ khác trong việc sưu tầm tài liệu, nghiên cứu đáp án của các câu hỏi thi trắc nghiệm, xây dựng cấu trúc bài thuyết trình theo từng chủ đề...

“Thành công là một cuộc hành trình chứ không phải là điểm đến”, vì vậy, dù đạt giải hay không thì chúng tôi luôn thấy vui và tự hào vì đã có ý thức cao, cố gắng và tích cực trong việc hưởng ứng, góp phần tạo nên thành công của hội thi” – TS Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.

Đánh giá về tính lan tỏa và hiệu ứng của Hội thi, TS Hoa cho rằng: “Qua hội thi, các cán bộ, đảng viên Đảng bộ Bộ GD&ĐT sẽ cùng suy nghĩ, tự trọng và tự hào về công việc của chính mình - người cán bộ quản lý giáo dục, từ đó góp phần tích cực trong công tác chuyên môn, theo đó sẽ có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến 1,3 triệu nhà giáo - nhân tố con người - nhân tố quan trọng nhất góp phần làm nên thành công của nhiệm vụ đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục theo đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XI đang được triển khai”.

Ngọc Trang

Tin tiêu điểm