Bản in

Trao đổi

Thứ Bảy, 10/2/2018 08:26

Chương trình giáo dục phổ thông mới:

Cách dạy, cách học, cách kiểm tra, đánh giá mới

Chương trình đã được thiết kế và xây dựng khá công phu; thể hiện được tính hệ thống, tính hiện đại.Chương trình đã được thiết kế và xây dựng khá công phu; thể hiện được tính hệ thống, tính hiện đại.

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT cho công bố “dự thảo các chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới (CTGDPT)” để lấy ý kiến rộng rãi là cách làm được đa số đồng tình và có nhiều phản hồi tích cực. 

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng việc công bố dự thảo như thế này không chỉ là cách lấy nhiều ý kiến đóng góp, để điều chỉnh, bổ sung mà còn là cách làm truyền thông giáo dục. Bởi lẽ giáo dục liên quan đến tất cả mọi người trong xã hội và cả xã hội phải có trách nhiệm chia sẻ, cùng chung vai với ngành giáo dục thì mới hy vọng thành công”, PGS.TS Võ Văn Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) nhìn nhận.

Chương trình được thiết kế, xây dựng khá công phu

PGS.TS Võ Văn Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng).

 PGS.TS Võ Văn Minh chia sẻ: Có thể nói, lần này từ chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đến dự thảo chương trình môn học, hoạt động giáo dục đã được thiết kế và xây dựng khá công phu; thể hiện được tính hệ thống, tính hiện đại; có tham khảo các nước và có sự cầu thị khi tiếp thu nhiều ý kiến cũng như có điều chỉnh, cập nhật so với trước đây.

Xin nói thêm là, lấy ý kiến là cần thiết nhưng vẫn phải dựa trên 1 nguyên tắc, nguyên lý làm gốc để kiên định lập trường, nhất quán trong hành động; chứ đừng nghe người ta phê phán (theo một góc nhìn khác) thì lo gở bỏ, lách tránh…sẽ rất nguy hiểm.

Vấn đề căn bản theo tôi, chúng ta chưa tuyên bố được 1 triết lý giáo dục – như 1 kim chỉ nam cho giáo dục – để người biên soạn chương trình tổng thể, biên soạn chương trình môn học, biên soạn sách giáo khoa…đến nhà giáo, nhà trường, phụ huynh, học sinh và cả xã hội cùng nhìn về 1 hướng nhằm tránh đi lạc đường. Cái hay của lần đổi mới này là công bố cho toàn xã hội biết CTGDPT tổng thể, chương trình môn học để tất cả cùng biết, cùng làm.

PGS.TS Võ Văn Minh nhìn nhận: Về bản dự thảo, nhìn chung mỗi môn học đã giới thiệu cơ bản các vấn đề từ đặc điểm môn học, quan điểm xây dựng, mục tiêu, nội dung, phương pháp giáo dục, phương pháp đánh giá và điều kiện áp dụng.

Cần thể hiện so sánh cái cũ và cái mới để làm nổi bật tính ưu việt. Cách này vừa làm truyền thông giáo dục vừa lấy ý kiến về những vấn đề có tính chất tiểu tiết, theo hướng tinh chỉnh chứ không phải bàn đến vấn đề cốt yếu. Vì xét cho cùng, giáo dục là xây dựng “con người tương lai” mà nhìn tương lai không thể bằng cách nhìn của số đông hiện tại”.

Cần rà soát lại chương trình theo mục tiêu giáo dục ở từng bậc học, tính liên thông ngang

Người mẹ thứ hai

PGS.TS Võ Văn Minh bày tỏ: Qua theo dõi các chuyên gia bàn về chương trình môn học và CTGDPT tổng thể, tôi nhận thấy nhiều người tỏ ra hài lòng về chất lượng, tính cập nhật, hiện đại… và cũng khá lạc quan về tính khả thi khi triển khai thực hiện. Tuy nhiên, tôi cho rằng, từ ý tưởng, cách hiểu của người biên soạn đến người chỉ đạo đổi mới ở địa phương, người thực hiện nhiệm vụ tập huấn đổi mới cũng đã khác; về tới từng trường, từng thầy cô cũng sẽ còn khác rất nhiều.

Quan trọng các thầy cô đã cảm nhận được cái hay, cái ưu việt chưa? Việc triển khai đào tạo lại là cần thiết nhưng không phải cái mấu chốt của vấn đề. Nếu dạy theo hướng dẫn của sách thì chắc chắn sẽ làm được nhưng không thể có hiệu quả cao.

Vấn đề cơ bản nhất của giáo dục là xây dựng con người với đức-trí-thể-mỹ. Một công dân của đất nước phải am hiểu, cảm nhận được các giá trị ở “xung quanh” mình trước, biết cách tồn tại trước, rồi ngày một mở rộng ra để phát triển. Công nghệ vẫn là cái ngọn chứ không phải gốc.

“Với đặc điểm tình hình chung của nước ta hiện nay, theo tôi nhóm biên soạn chương trình môn học nên dành thời gian rà soát lại tất cả để thống nhất cách tiếp cận một cách hệ thống theo mục tiêu giáo dục ở từng bậc học, rà soát tính liên thông ngang (giữa các môn, hoạt động trong từng bậc, lớp) và liên thông dọc (của 1 môn học từ thấp đến cao) để đảm bảo không thừa và không thiếu.

Thực hiện theo cách làm giáo dục nhanh và rộng, thành công sẽ đến chỉ khi toàn xã hội đều nhìn 1 hướng và có chung 1 niềm tin!”, PGS.TS Võ Văn Minh.

Đại Thắng

Tin tiêu điểm