Bản in

Trao đổi

Thứ Tư, 5/12/2018 17:36

Bí quyết “rinh” điểm cao bài thi TOEIC

Bí quyết “rinh” điểm cao bài thi TOEIC

GD&TĐ - Thi TOEIC để đạt chuẩn đầu ra đang là mối quan tâm lớn của rất nhiều sinh viên các trường đại học. Mời bạn đọc cùng tham khảo chia sẻ của bà Phạm Hồng Vân, cán bộ Phụ trách học thuật - Trung tâm ngoại ngữ E-connect Hà Nội về kinh nghiệm làm bài kiểm tra TOEIC đạt kết quả cao.

Đặc biết lưu tâm đến kỹ năng READING và LISTENING

Để có số điểm tối đa trong bài thi TOEIC, cần thành thạo 2 kĩ năng cơ bản nhất là READING và LISTENING. Kỹ năng "active" trong khi làm bài thi hết sức quan trọng, tức là luôn làm chủ mọi tình huống, đoán trước mình phải làm gì và không bị động. Vì vậy, cần nắm rõ mọi thông tin về cuộc thi, cần chuẩn bị những gì và đặt ra mục tiêu cụ thể để có lộ trình học hợp lý.

I. Về tài liệu và thời gian chuẩn bị:

Có thể mất 5-6 tháng củng cố từ vựng và ngữ pháp như các giáo trình Workshop Pronunciation (Paul Grubber) để làm quen ngữ điệu English, tải App 900IELTS vì có lượng từ tương đương giống TOEIC, Basic_OPG hoặc English Grammar in Use để tăng kiến thức grammar là cực kì quan trọng trong cuộc thi Toeic.

Sau đó làm quen với Toeic qua giáo trình Barron’s 600 Essential Words, 30 days Toeic Test, Tactics for Toeic Listening and Reading Test, bộ sách của thày Khang Lâm Lê, youtube cô Mai Phương, Test ETS Exploration 2016, 10 Test ETS 1000 2016…

II. Về Cấu trúc và kỹ năng khi làm bài thi:

Cấu trúc đề thi Toeic format thường có 2 phần chủ đạo là Listening (nghe hiểu) và Reading (đọc hiểu) , mỗi phần 100 câu trắc nghiệm tổng là 200 câu. Khi đã làm sang phần Reading thì không được quay lại phần listening nữa không thì sẽ phạm luật.

Phần I: Listening gồm 100 câu 45 phút từ part 1 – part 4 (tổng điểm tối đa là 495/990):

Về Part1 . Picture Description-Mô tả hình ảnh: 10 câu - chọn câu mô tả đúng nhất về nội dung trong ảnh. Kỹ năng phần này cần nhìn tổng quát cả hình và phán đoán những danh từ, động từ có liên quan, rồi thử đoán trước những tình huống và ngữ cảnh có thể xảy ra. Không bỏ qua những chi tiết nhỏ trong hình, quan sát hành động đang xảy ra trong hình và chú ý đến thì tiếp diễn

Về Part 2. Questions & Responses 30 câu - chọn câu hỏi đáp phù hợp nhất cho câu hỏi: Lắng nghe thật kỹ từ hỏi trong bài nghe các câu Wh-question, tránh bẫy các từ đồng âm nhưng khác nghĩa, tránh bẫy các từ phát âm gần giống nhau nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Về Part 3. Conversations 30 câu (10 đoạn) – chọn câu trả lời chính xác nhất cho đoạn hội thoại : Cần theo dõi sát nội dung hội thoại và hình dung ngữ cảnh của đoạn hội thoại đang nói về chủ đề gì, đọc trước câu hỏi trước khi đoạn audio bắt đầu để trả lời đúng ý

Về Part 4. Talks 30 câu (10 đoạn) chọn câu trả lời chính xác nhất cho bài nói chuyện: Tập làm quen với việc nghe dài và liên tục do 1 người nói, nghe và tô đáp án ngay khi thấy đúng, chú ý các từ đồng nghĩa

Phần II: Reading gồm 100 câu 75 phúttừ part 5- part 7(tổng điểm tối đa là 495/990):

Về Part 5& 6: Thường có câu hỏi về từ vựng và về ngữ pháp. Câu về ngữ pháp thì xoay quanh các vấn đề quen thuộc và lặp đi lặp lại ở các đề thi như: điền liên từ, giới từ, từ loại, đảo… khi ôn nên so sánh các đề thi bạn sẽ nắm được các câu đặc trưng. Về câu từ vựng mà bạn không biết thì nên đoán nhanh, không nên phí thời gian. Thời gian cho phần này nên trong khoảng 15-20 phút thì mới đủ thời gian cho Part 7.

Part 7. 28 câu đọc hiểu (7-10 đoạn đơn) – 20 câu (4 đoạn kép) chọn câu trả lời chính xác nhất cho các câu hỏi về đoạn văn : Xác định thứ tự làm bài hợp lý, đọc hiểu nhanh câu hỏi và rèn kỹ năng đọc lướt, chú ý ngữ cảnh để trả lời câu hỏi về từ vựng, ý chính của bài, tìm thông tin kỹ và không kết luận quá vội vàng.

Bà Phạm Hồng Vân lưu ý thí sinh nên tóm tắt hoặc gạch đầu dòng các thông tin của bài sau khi đọc xong. Việc này sẽ giúp nhớ được ý chính và hoàn thành các câu hỏi đọc hiểu một cách tốt nhất.

Kim Thoa ghi

Tin tiêu điểm