Bản in

Trao đổi

Thứ Sáu, 21/6/2019 19:02

Bài thi tổ hợp kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và những lưu ý thí sinh trước "giờ G"

Thí sinh cần chuẩn bị chu đáo để tránh những sai sót không đáng có làm ảnh hưởng đến kết quả chung (Ảnh minh họa)Thí sinh cần chuẩn bị chu đáo để tránh những sai sót không đáng có làm ảnh hưởng đến kết quả chung (Ảnh minh họa)

GD&TĐ - Bài thi tổ hợp đã không còn quá mới mẻ với thí sinh. Tuy nhiên, các em vẫn cần “bỏ túi” những cẩm nang cần thiết để hạn chế tối đa sai sót và giành kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Thí sinh cần nhớ, với bài thi tổ hợp, chỉ một sai sót nhỏ có thể khiến kết quả của cả 3 môn thi thành phần không được công nhận. Bên cạnh đó, kết quả bài thi tổ hợp là yếu tố bắt buộc khi xét tốt nghiệp THPT.

Với tầm quan trọng như vậy, thí sinh cần thiết phải nhớ nằm lòng những lưu ý sau, được tổng hợp từ các quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT:

Lưu ý chung đối với thí sinh

Thí sinh cần có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 15 phút. Kết thúc môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh nộp lại đề thi và giấy nháp. Nếu thí sinh muốn ra khỏi phòng thi sớm phải đợi đến hết 2/3 giờ làm bài thi cuối cùng của bài tổ hợp mới được rời khỏi điểm thi.

Thí sinh cần hết sức lưu ý, các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề thi; thí sinh ghi mã đề thi này trên Phiếu trả lời trắc nghiệm để theo dõi.

Thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài môn thi thành phần; không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi Sinh học và Giáo dục công dân của bài thi tổ hợp; không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với các bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Khi thu bài, thí sinh phải điền vào Phiếu thu bài thi số tờ giấy thi của mình và ký xác nhận; đảm bảo không xảy ra nhầm lẫn, thiếu sót.

Trường hợp đặc biệt, thí sinh ra ngoài phòng thi phải được phép của cán bộ coi thi, thí sinh này phải nộp Phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi; thí sinh ra ngoài phòng thi dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Với thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài tổ hợp

Thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài tổ hợp bắt buộc phải làm cả hai bài. Nếu bỏ một trong hai bài, bất kể lý do gì cũng sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT và không có cơ hội tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2019.

Với thí sinh thi 2 môn thành phần không liên tiếp

Với thí sinh thi 2 môn thi thành phần không liên tiếp: Có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 15 phút để làm công tác chuẩn bị.

Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, nộp đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi.

Sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên, thí sinh nộp lại đề thi, giấy nháp. Thí sinh ngồi nguyên vị trí, úp phiếu trả lời trắc nghiệm, chờ đến môn thi thành phần tiếp theo.

Thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự, úp Phiếu trả lời trắc nghiệm xuống mặt bàn và bảo quản Phiếu trả lời trắc nghiệm trong suốt thời gian chờ thi môn thành phần tiếp theo.

Ngoài ra, các thí sinh phải tuân thủ các quy định chung khác của kỳ thi, không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác. Tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của các bộ giám sát điểm thi.

Với các thí sinh chỉ thi 1 môn thành phần trong bài tổ hợp

Thí sinh phải có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 15 phút để làm công tác chuẩn bị.

Sau khi hết giờ làm bài, thí sinh nộp phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp, đề thi. Sau đó ra khỏi phòng thi, theo hướng dẫn của cán bộ giám sát, di chuyển về phòng chờ, ngồi đợi đến hết 2/3 giờ làm bài môn thi cuối cùng mới được rời khỏi điểm thi.

Bảo Minh

Tin tiêu điểm