Bản in

Trao đổi

Thứ Sáu, 26/6/2015 17:53

Á khoa Ngoại thương chia sẻ bí quyết làm bài thi Hóa học

Á khoa Ngoại thương chia sẻ bí quyết làm bài thi Hóa học

GD&TĐ - Hoàng Đình Quang - Á khoa Trường ĐH Ngoại thương năm 2012 - chia sẻ về bí quyết đạt điểm cao môn Hóa học cho các thí sinh tại kì thi THPT quốc gia sắp tới.

Hóa học là một trong những môn thi “khó nhằn” nhất đối với thí sinh bởi kiến thức trải đều cả 3 năm học. Tuy nhiên, nếu nắm vững kiến thức cơ bản và có tâm lý làm bài tốt thì các thí sinh có thể đạt được điểm cao môn này.

Hoàng Đình Quang chia sẻ về bí quyết làm bài với các bạn thí sinh dự thi năm nay:

Kì thi năm nay sẽ tích hợp đề thi tốt nghiệp và đại học, vì vậy số lượng câu dễ sẽ tăng. Căn cứ theo đề minh họa 2015 của Bộ GD&ĐT thì có 36/50 câu là mức trung bình, dễ.

Vì vậy nếu các em làm chắc những câu này thì cũng có khả năng đạt được từ 7 - 7,5 điểm môn Hóa khá dễ dàng. Do số lượng câu trung bình, dễ chiếm số lượng lớn, nên lời khuyên thứ nhất là hãy cố gắng làm thật chính xác và cẩn thận tất cả những câu trung bình, dễ, không được để sai bất cứ câu nào.

Khi đi thi, các em không nên tiếc những câu khó mình không làm được mà chỉ nên nuối tiếc những câu dễ mà mình đã làm sai mà thôi. Cũng từ đề minh họa cho thấy, sẽ có tầm 10 câu mức khó và rất khó, các câu này sẽ giúp phân loại học sinh ở mức điểm 8 đến điểm 10.

Tuy nhiên, lời khuyên dành cho các em học sinh là hãy làm chắc 8 điểm trước, sau đó mới bắt đầu làm các câu khó vì thực tế câu khó và câu dễ đều được số điểm như nhau là 0,2 điểm. Thế nên chúng ta không nên bỏ qua, làm sai những câu dễ trong khi lại tập trung quá nhiều thời gian cho các câu khó.

Dựa theo đặc thù môn Hóa, phần lí thuyết luôn chiếm 50 - 60% đề thi, cụ thể là nếu nắm vững lí thuyết thì với đề minh hoạ các em đã có thể làm được tới 8 điểm rất dễ dàng. Lời khuyên cho các em trong thời gian còn lại là hãy tranh thủ đọc lại lí thuyết để có thể có kết quả cao trong kì thi sắp tới.

  Hoàng Đình Quang- Á khoa Trường ĐH Ngoại thương năm 2012

Một số lưu ý cụ thể khi làm bài thi:

I) Dạng bài lí thuyết:

1) Dạng bài đếm số nhận định:

Dạng bài này kiểm tra lí thuyết khá sâu và đòi hỏi học sinh phải nắm vững được lí thuyết. Khi làm dạng bài này, các em nên đọc từ nhận định đầu tiên đến nhận định cuối cùng. Sau đó nhận định nào thỏa mãn thì đánh dấu vào đầu nhận định, sau đó đếm lại sẽ không bị đếm nhầm.

Thứ hai, đa số các câu hỏi nêu ứng dụng của các chất ví dụ như ứng dụng của Crom, ứng dụng của phân bón kali… thì thường là các nhận định đúng. Ngoài ra, cần phải đọc chính xác để tìm hiểu xem đề bài yêu cầu đếm số nhận định Đúng hay đếm số nhận định Sai để làm bài cho chính xác.

2) Dạng bài tìm nhận định đúng hoặc sai trong 4 đáp án A, B, C, D:

Dạng bài này nên dùng phương pháp loại trừ là tốt nhất, do trong 4 phương án chỉ có duy nhất một đáp số đúng, vì vậy chúng ta cần đọc lướt qua 4 đáp án, sau đó gạch bỏ những đáp án chắc chắn sai. 

Như vậy chúng ta sẽ có thể loại bớt đi các phương án nhiễu. Sau đó hãy vận dụng lí thuyết để tìm hiểu xem đáp án nào trong số các đáp án còn lại là đúng nhất.

3) Các vấn đề hóa học mà các em cần lưu ý:

Phân biệt bậc của ancol, bậc của amin; phân biệt tính chất của rượu bậc 1, bậc 2 và bậc 3; phân biệt số oxi hóa và hóa trị; phân biệt cộng hóa trị và điện hóa trị; ghi nhớ tính chất hóa học của các kim loại quan trọng như Al, Fe, Cu, Cr, Ag, Hg.

II) Dạng bài tính toán:

1) Dạng cân bằng phương trình hóa học:

Trong đề thi đại học các năm gần đây thường có ít nhất một câu dạng này. Khi làm các em cần chú ý tìm xem đề yêu cầu là tìm “tổng hệ số của các chất tham gia phản ứng” hay là tìm “ tổng hệ số của các chất có mặt trong phản ứng”.

Nếu đề yêu cầu tìm tổng hệ số các chất tham gia phản ứng thì chúng ta chỉ tính tổng hệ số của các chất tham gia phản ứng, tức là ở phía bên trái của phương trình phản ứng mà thôi, không tính các hệ số của chất sản phẩm. Để làm tốt dạng này, các em cần vận dụng bảo toàn electron hoặc vận dụng phương pháp gắn hệ số.

2) Khi đi thi đại học thường các em chỉ cần vận dụng 4 phương pháp: Phương pháp Số đếm, phương pháp bảo toàn electron, phương pháp trung bình và phương pháp bảo toàn khối lượng là có thể giải quyết 90% số câu tính toán trong đề. Các em nên phân tích đề bài để nhận diện được phương pháp áp dụng trước khi bắt tay vào tính toán.

Thường thì phương pháp trung bình và số đếm sẽ ứng dụng nhiều trong hóa hữu cơ, còn phương pháp bảo toàn electron và bảo toàn khối lượng sẽ áp dụng nhiều trong vô cơ.

Dấu hiệu nhận biết bài toán dùng số đếm: Nếu đề bài cho một hỗn hợp chất có nhiều chất, đều biết hết công thức phân tử thì ta có thể vận dụng số đếm để giải. 

Dấu hiệu nhận biết bài toán dùng phương pháp trung bình: Nếu đề bài cho một hỗn hợp chứa nhiều chất mà ít nhất một trong số đó không biết công thức phân tử thì ta sẽ vận dụng phương pháp trung bình để làm.

Lưu ý khi vận dụng phương pháp bảo toàn electron: Vận dụng nhuần nhuyễn việc qui đổi hỗn hợp các chất thành nguyên tố (ví dụ qui đổi hỗn hợp chứa Cu_2 S,FeS_2,FeS,CuS thành hỗn hợp chỉ có Cu, Fe, S), ngoài ra chỉ quan tâm đến số oxi hoá đầu tiên và sau cùng của các nguyên tố, không quan tâm số oxi hoá trung gian

3) Khi làm các bài toán về Al, Zn tác dụng với axit nitric đặc nóng cần đọc kĩ đề xem khi tạo thành khí thì khí đó có phải là sản phẩm khử duy nhất hay không, nếu không phải sản phẩm khử duy nhất thì nhiều khả năng là sản phẩm sẽ có cả muối amoni trong dung dịch sau phản ứng.

4) Cần đọc kĩ xem các phản ứng có diễn ra hoàn toàn hay không, nếu ghi phản ứng hoàn toàn có nghĩa phản ứng đã kết thúc, sẽ có một chất phản ứng hết và một chất phản ứng dư. 

Nhưng nếu chỉ ghi là cho phản ứng diễn ra một thời gian hoặc ghi phản ứng không hoàn toàn thì cả 2 chất tham gia phản ứng đều có thể dư.

Về quá trình làm bài thi, khuyến nghị các em học sinh làm từ câu 1 đến câu 50, nếu làm hơn 1 phút 30 giây mà không làm ra thì chuyển ngay sang câu tiếp theo để duy trì tốc độ làm bài thi.

Nhưng cần nhớ đánh dấu vào những câu chưa làm được hoặc còn nghi ngờ để sau khi làm hết một lượt, sẽ quay lại và hoàn thiện nốt các câu còn dang dở.

Ngoài ra khuyến khích các em viết đáp án trắc nghiệm ra giấy nháp (ở phần đầu tờ giấy nháp), sau khi còn 5 - 7 phút thì sẽ chuyển đáp án sang phiếu trắc nghiệm, như vậy sẽ chuyên môn hóa hơn, tiết kiệm thời gian cũng như tránh sự cố khi điền nhầm đáp án vào giấy thi.

Thời gian còn lại không nhiều, các em nên giữ sức khoẻ và tâm lí ổn định, đến phòng thi trước tầm 1 tiếng để chuẩn bị thủ tục thi và xử lí các sự cố bất ngờ như quên giấy tờ hoặc lạc đường. Chúc các em thành công!