Bản in

Trao đổi

Thứ Hai, 22/10/2018 14:24

5 cách phát triển song ngữ ở trẻ

5 cách phát triển song ngữ ở trẻ

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu từng khẳng định, những trẻ biết nói 2 ngôn ngữ sẽ có khả năng ghi nhớ và học hỏi nhanh hơn so với những trẻ chỉ biết nói 1 ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu muốn thành công trong việc dạy song ngữ cho trẻ, bạn cần phải suy nghĩ một cách sáng tạo và cần nhiều sự hỗ trợ. Dưới đây là kinh nghiệm của Christa Jimenez - một bà mẹ trẻ đang sinh sống tại Anh. 

Sinh ra và lớn lên tại xứ sở sương mù, Christa Jimenez cho biết cô chưa bao giờ phải suy nghĩ về ngôn ngữ bởi cô đang sử dụng thứ tiếng phổ biến nhất thế giới. Nhưng sau một thời gian sống và làm việc tại Costa Rica - nơi tôi gặp người chồng tương lai của mình và đặc biệt là khi cô biết mình đang mang thai, khi đó Christa Jimenez đã nghĩ đến việc dạy song ngữ cho con.

Khi đứa con thứ 2 chào đời, Christa Jimenez thậm chí đã thiết lập một quy tắc trong gia đình: Không có tiếng Anh. “Ngay thời điểm đó tôi không suy nghĩ quá nhiều, nhưng thực sự tôi đã tăng thêm một mức độ khó khăn và hoàn toàn mới cho cuộc sống của mình.

Tôi không chỉ cho con bú sữa hàng giờ và hàng ngày, tôi còn đọc từng cuốn sách chỉ dẫn cách nuôi dạy con cái, đấu tranh với những khó khăn trong việc tự chăm sóc chúng, tôi cũng chỉ nói tiếng Tây Ban Nha với con gái. Tôi đã quyết tâm gắn bó với mục tiêu của mình và nghĩ một ngày nào đó, khi tôi kiệt sức, tôi sẽ không nói gì cả vì bản thân tôi cũng chưa thể nói tiếng Tây Ban Nha một cách thành thạo” - Christa Jimenez hồi tưởng. Cô không ngần ngại chia sẻ 5 phương pháp mình đã áp dụng thành công trong việc dạy song ngữ cho con.

Nghe các bài hát bằng ngôn ngữ gốc

Giai điệu và lời ca không chỉ tạo cảm giác vui nhộn và còn giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ. Những nhịp điệu còn vượt xa những bài học văn hóa. Ban đầu, Christa Jimenez sắm thêm một đầu đĩa CD và cô đặt nó tại vườn. Đặt âm nhạc trong một không gian lớn và thư giãn sẽ giúp trẻ hào hứng hơn.

“Tôi đã cho những đứa trẻ của mình nghe CD của nghệ sĩ song ngữ José-Luis Orozco – người mà tôi từng rất mến mộ thời còn là học sinh tiểu học. Bên cạnh đó, tôi lên YouTube tìm kiếm các bài hát mình yêu thích và thường xuyên bật cho các con nghe, chúng tôi còn hát cùng nhau nữa, tất nhiên là bằng tiếng Tây Ban Nha”.

Đọc văn học Tây Ban Nha bản gốc

“Tôi luôn ý thức được rằng chúng tôi cần có rất nhiều sách tiếng Tây Ban Nha trong nhà, nhưng việc tìm kiếm những cuốn sách chất lượng cao (bản gốc) chứ không phải từ một bản dịch lại là điều hết sức khó khăn. May mắn là tôi đã tìm ra Books del Sur, hiệu sách này được mở bởi một cựu giáo viên song ngữ trường tiểu học. Ở đây có những cuốn sách văn học Tây Ban Nha được nhập về từ Chile. Mẹ con tôi đã bắt đầu với cuốn Baby Book Bundle và tiến bộ từng ngày” - Christa Jimenez vui vẻ nói.

Hãy để trẻ chọn những gì chúng muốn xem

Việc để trẻ tự lựa chọn các ứng dụng và video để phát triển ngôn ngữ là một yếu tố hết sức quan trọng. Sự thật là khi được nghe giọng nói từ những người không phải cha mẹ trong các ứng dụng và video đã đem lại sự thú vị mang tính giáo dục. Christa Jimenez cho rằng đây thực sự là một ý tưởng hay. Tất nhiên, cô luôn giám sát bọn trẻ để đảm bảo rằng chúng không tự ý chuyển sang những ứng dụng tiếng Anh.

Tìm chương trình và phim nói tiếng Tây Ban Nha

Khi Christa Jimenez phát hiện ra một ứng dụng mới trên tivi, nơi cô có thể chuyển âm thanh sang tiếng Tây Ban Nha, cô đã quyết định xem kênh phim truyện dài tập chủ đề gia đình. Một trong những bộ phim mẹ con cô yêu thích là Tinker Bell. Khi bị cuốn vào các tình tiết trong phim, khả năng từ vựng của con cô tăng lên đáng kể, thậm chí chúng còn bình luận với nhau bằng tiếng Tây Ban Nha.

Tìm sách nói bằng tiếng Tây Ban Nha

Audiobook (sách nói) lúc nào cũng phát huy hiệu quả tuyệt vời của chúng. Khi mới chỉ 2 tuổi, con gái Christa Jimenez đã bị mê hoặc bởi những câu chuyện được kể bằng audiobook. Christa Jimenez đã sắm một hộp audiobook điện tử không cần màn hình, cho phép trẻ tự chọn những câu chuyện chúng muốn nghe bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha. Christa Jimenez cũng rất thích ứng dụng a-Story trong điện thoại, nó cung cấp các câu chuyện miễn phí bằng nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha. Christa Jimenez chia sẻ: “Thậm chí bạn có thể luyện song ngữ bằng cách sử dụng Bluetooth trong khi đang di chuyển trên đường”.

Theo Ngọc Kiều
Christa Jimenez

Tin tiêu điểm