Bản in

Trao đổi

Thứ Ba, 16/6/2015 16:33

3 nhà vô địch chia sẻ bí quyết bứt phá thi Tin học

3 gương mặt quán quân Cuộc thi vô địch Tin học văn phòng thế giới năm 2015 tại Việt Nam.3 gương mặt quán quân Cuộc thi vô địch Tin học văn phòng thế giới năm 2015 tại Việt Nam.

GD&TĐ - Hãy sử dụng Tin học hàng ngày, cố gắng thực hành nhiều, tâm lý tự tin và không ngừng học hỏi là bí quyết chiến thắng của các tân vô địch Cuộc thi vô địch Tin học văn phòng thế giới năm 2015 tại Việt Nam.

Sử dụng Tin học hàng ngày

 Trần Minh Tiến

Với kết quả ngoạn mục: Điểm tối đa 1.000 trong 8 phút 5 giây, Trần Minh Tiến - sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Ngân hàng TPHCM - là người duy nhất giữ vị trí dẫn đầu tuyệt đối từ vòng loại quốc gia tới vòng chung kết quốc gia cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2015 và mang về danh hiệu Đại sứ MOS Word.

Chia sẻ biết đến cuộc thi này qua website nhà trường vào năm đầu tiên học đại học, qua 2 vòng thi, Tiến đã chính thức trở thành thành viên đội tuyển của Trường ĐH Ngân hàng. Sau 3 năm “thâm niên” tham gia MOSWC, Tiến đã rinh về Huy chương đồng thế giới năm 2014 và năm nay là giải nhất quốc gia, “chiếm” 1 trong 3 vé dự thi chung kết tại Mỹ.

Tiến chia sẻ, để đạt kết quả cao trong kỳ thi này, bí quyết đầu tiên và duy nhất chính là cần luyện tập nhiều.

“Em thường xuyên sử dụng Microsoft office cho việc học, dành mỗi ngày khoảng 1 tiếng để đọc sách, tìm hiểu những chức năng nâng cao trong phần mềm. Về tài liu, em chủ yếu đọc ebook, tìm thêm các clip trên mạng để rèn luyện thêm một số thủ thuật khi làm bài. Thêm vào đó, ôn luyện theo các bài mẫu, đề thi mẫu CCA, CCB.” – Tiến chia sẻ.

Thành quả lớn nhất với chàng sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP HCM không chỉ là những tấm huy chương mà là sự thay đổi và thực sự làm chủ kỹ năng Tin học.

“Từ khi tiếp xúc với MOS, em mới biết cách trình bày sao cho đẹp mắt, chuyên nghiệp, theo chuẩn quốc tế và với hiệu suất cao." - Tiến cho hay.

Không ngừng học hỏi

Phạm Trường Giang 
Mới chỉ biết đến cuộc thi vô địch Tin học văn phòng thế giới qua website phòng Đào tạo của Trường ĐH Ngoại thương đầu năm nay, Phạm Trường Giang - sinh viên Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội - đã ghi danh, trở thành Đại sức MOS Exel, lên đường đi Mỹ tham gia vòng chung kết thế giới thời gian tới.

Phạm Trường Giang được cho là bất ngờ lớn nhất của MOSWC 2015 với màn lội ngược dòng ngoạn mục, từ vị trí 43 trong top 50 thí sinh của vòng loại quốc gia, vươn lên vị trí cao nhất của nội dung Microsoft Exel.

“Khi tham gia cuộc thi, em đã học hỏi được rất nhiều điều mới về Microsoft. Thực sự, cuộc thi này giúp em thêm nhiều động lực dể tìm hiểu sâu hơn nữa về Exel cũng như ứng dụng của phần mềm này trong công việc tương lai của mình.” – Giang tâm sự.

Kinh nghiệm chiến thắng của chàng trai trẻ rất đơn giản: Không ngừng học hỏi, đặc biệt là từ những người tham gia cuộc thi để nắm được cấu trúc đề thi và đặt ra những đề thi giả định, những tình huống có thể phát sinh để tìm cách giải quyết.

Thực hành càng nhiều càng tốt

Nguyễn Thị Hiền Gia 

Nguyễn Thị Hiền Gia – sinh viên Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội - là gương mặt nữ duy nhất của Việt Nam, cùng Phạm Trường Giang và Trần Minh Tiến được tranh tài tại vòng chung kết thế giới Cuộc thi vô địch Tin học văn phòng với danh hiệu Đại sứ MOS PowerPoint.

Vui sướng và bất ngờ trước chiến thắng này, Hiền Gia tâm sự: Sau khi tìm hiểu các thông tin trên mạng, cùng với có kỹ năng Tin học và yêu thích tìm hiểu công nghệ, em quyết định tham gia cuộc thi này để thử thách bản thân và thử vận may cho chuyến đi Mỹ.

Theo Hiền Gia, Tin học văn phòng là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng giúp xử lý công việc nhanh chóng hơn, logic hơn; đồng thời, truyền tải thông tin đến người khác một cách đầy hình ảnh, sinh động qua Powerpoint; giúp tính toán nhanh hơn, số liệu rõ ràng hơn với Exel...

Bí quyết chiến thắng của Hiền Gia là miệt mài thực hành và tâm lý vững vàng.

“PowerPoint là bộ môn đòi hỏi thực hành càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó là tâm lý tự tin, bình tĩnh khi làm bài. Em đã thành công chính nhờ 2 bí quyết đó. Có thể nói, quá trình tham dự cuộc thi này đã đem lại rất nhiều trải nghiệm bổ ích. Tới đây, em sẽ tiếp tục dành thời gian ôn luyện để tiếp tục có được trải nghiệm mới ở sân chơi lớn hơn, mang tầm quốc tế” – Hiền Gia chia sẻ.

Vũ Duy Anh 
Là một trong những gương mặt học sinh trung học lọt vào vòng chung kết Cuộc thi vô địch Tin học văn phòng thế giới, Vũ Duy Anh – học sinh lớp 11 Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) – cũng góp thêm kinh nghiệm lần đầu tham gia:

Em thường cố luyện tập càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, sau mỗi vòng thi, em cho rằng thí sinh tham gia nên vào trang web chính thức của chương trình để xem lại lượng câu hỏi mình đã sai. Từ đó, rút kinh nghiệm, ôn luyện kỹ thêm nội dung đó để cải thiện điểm ở phần thi sau.

Theo Duy Anh, môn Tin học vô cùng quan trọng vì nói giúp người dùng đạt hiệu quả cao trong học tập và trong công việc.

“Em mong rằng, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc thi bổ ích như thế này cho học sinh, sinh viên Việt Nam” – Duy Anh bày tỏ.

Hiếu Nguyễn