Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tranh luận suốt nhiều năm: Cách đặt giấy vệ sinh theo chiều nào là đúng đã có câu trả lời từ một tờ giấy có niên đại hơn 100 năm

PV - 22/03/2020, 07:55 GMT+7 | Khoa học

Một câu hỏi đã khiến nhiều người phải tranh cãi suốt nhiều năm qua đó chính là: Việc đặt cuộn giấy vệ sinh hướng vào trong hay ra ngoài mới là đúng cách.

Để trả lời câu hỏi này, tổ chức người tiêu dùng tại Úc (viết tắt là CHOICE) cuối cùng cũng đã giải quyết các cuộc tranh luận bằng việc thống nhất ý kiến số đông, đưa ra giải thích cụ thể.

Câu trả lời chính xác ở đây chính là: Đặt mặt giấy hướng ra ngoài.

Tranh luận suốt nhiều năm: Cách đặt giấy vệ sinh theo chiều nào là đúng? - Ảnh 2.

Tổ chức này đã tìm thấy một bằng sáng chế được cấp từ 129 năm trước vào ngày 15 tháng 9 năm 1891. Sáng chế này của nhà nghiên cứu Seth Wheeler có biểu đồ chi tiết cho thấy rõ ràng cách sử dụng giấy vệ sinh cần phải đi xuống theo chiều xoay của cuộn giấy cứng chứ không phải lên phía trên như nhiều hãng sản xuất vẫn đang thực hiện. Và theo đó, cách đặt "phiên bản gốc" là mặt giấy hướng ra ngoài.

"Tại tổ chức CHOICE, chúng tôi luôn tìm ra sự thật cho những mối quan tâm phức tạp nhất của người tiêu dùng. Đó là lý do tại sao việc trả lời câu hỏi gây tranh cãi suốt nhiều năm là thiết kế giấy vệ sinh có thể kéo từ trên xuống hay từ dưới lên mới là đúng cách", đại diện tổ chức CHOICE cho biết.

Tranh luận suốt nhiều năm: Cách đặt giấy vệ sinh theo chiều nào là đúng? - Ảnh 3.

Bằng sáng chế được cấp từ 129 năm về cách sử dụng giấy vệ sinh.

Trên thực tế, việc đặt cuộn giấy xoay ra ngoài đem lại rất nhiều ưu điểm. Nó giúp giảm thiểu rủi ro khi sử dụng sẽ quệt tay vào tường khi lấy giấy, bớt khả năng vi khuẩn tiếp xúc với cơ thể. 

Việc lấy giấy vệ sinh khi mặt ở bên ngoài cũng trở nên dễ hơn, bớt đứt đoạn. Ngoài ra, về mặt thẩm mỹ cũng sẽ đẹp hơn khi các thương hiệu sẽ khoe được thêm phần logo của họ.

Tranh luận suốt nhiều năm: Cách đặt giấy vệ sinh theo chiều nào là đúng? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, xét về khía cạnh trẻ em và vật nuôi thì việc xoay vào trong lại mang tới nhiều điều hữu ích hơn khi điều đó làm giảm được các hành động nghịch giấy. Hơn nữa, các nhà vệ sinh lưu động được đặt tại ô tô, tàu hỏa, máy bay cũng đang sử dụng cách đặt giấy vệ sinh quay mặt vào bên trong để tránh tác động khi di chuyển làm giấy bị rơi ra.

Tranh luận suốt nhiều năm: Cách đặt giấy vệ sinh theo chiều nào là đúng? - Ảnh 5.

Tổng kết, cách đặt giấy gốc được xác định là xoay ra hướng ngoài. Tuy nhiên, qua thời gian mọi thứ đều có thể thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh và môi trường. Miễn trong hoàn cảnh đó là phù hợp và tiện lợi nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm