Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TP.HCM sẽ cưỡng chế thực hiện cách ly với người có nguy cơ gây nhiễm Covid-19

Tiến Vượng - 24/03/2020, 13:44 GMT+7 | Thời sự
 Chủ tịch UBND TPHCM  Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi giao ban trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, và lãnh đạo các sở ngành và 24 quận, huyện tại các điểm cầu. (Ảnh: TTBC) Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi giao ban trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, và lãnh đạo các sở ngành và 24 quận, huyện tại các điểm cầu. (Ảnh: TTBC)

Đến ngày 23/3, tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn TP.HCM là 27 người, số trường hợp nghi ngờ trong ngày là 14 trường hợp; số trường hợp đang cách ly tập trung 7.208 trường hợp (tổng công suất 10.385 giường, còn lại 3.177 giường).

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, từ 6 giờ sáng 22/3 đến 6 giờ sáng 23/3, sân bay Tân Sơn Nhất tiếp nhận 27 chuyến bay với 1.098 hành khách nhập cảnh và đã chuyển cách ly điều trị 13 người có triệu chứng.

Theo Sở Y tế TPHCM, tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới đến ngày 23-3 đã xác định được 1.529 trường hợp. Sau ca nhiễm Covid-19 số 91 từ quán bar Buddha (quận 2), đã có tình trạng lây lan trong cộng đồng. Hiện nay các hành khách nhập cảnh Việt Nam đều mang yếu tố nguy cơ cao, có khả năng mắc Covid-19. 

Do đó, cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cả hàng không, đường bộ, đường thủy, trọng tâm là người đến từ vùng có dịch. Tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời đối với người nhiễm, cách ly người nguy cơ.

Chủ tịch UBND TP.HCM  Nguyễn Thành Phong -Chủ trì buổi giao ban trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM (Ảnh: TTBC)

Trong quá trình cách ly tập trung, cần khẩn trương phát hiện sớm những người có triệu chứng để đưa ngay vào các bệnh viện điều trị Covid-19 để theo dõi, điều trị kịp thời. Đối với các thành viên sống cùng phòng trong khu cách ly với những người có xét nghiệm dương tính hoặc có nguy cơ cao, cần tách ra các phòng đơn để tránh nguy cơ lây lan. 

Mọi hoạt động trong khu cách ly phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phải tách biệt, không được tiếp xúc với các phòng lân cận, cũng như giữ khoảng cách giữa các thành viên trong cùng phòng.

Đối với cộng đồng người Hồi giáo quận 8, ngày 22/3 đã chuyển 133 người đến khu cách ly tập trung ĐH Quốc gia TPHCM và trong những ngày tới sẽ tiếp tục vừa vận động, vừa cưỡng chế để đưa hết những người này đi cách ly. Cộng đồng người Hồi giáo này sẽ được cách ly ở một khu riêng biệt bởi phải chuẩn bị đồ ăn riêng theo tôn giáo của họ.

Sở Y tế TPHCM đề nghị chủ tịch UBND quận huyện phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm hoạt động phong tỏa cách ly khu dân cư, giám sát chặt chẽ việc cách ly nơi cư trú, cùng ngành y tế phát hiện nhanh và có biện pháp xử lý triệt để đối với ổ dịch xuất phát từ quán bar Buddha đang có nguy cơ lây lan nhiều nơi. 

Đối với khu dân cư có đông người Hồi giáo, tiến hành đánh giá, phân loại, tiếp tục truy tìm những trường hợp có tham gia hoặc liên quan đến những người tham gia vào sự kiện tôn giáo tại Malaysia, đối với những người tiếp xúc gần phải nhanh chóng đưa đi cách ly tập trung, những người khác phải thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nơi cư trú dưới sự giám sát của y tế và chính quyền địa phương.

Đối với những trường hợp từ Mỹ về trước ngày 19/3 và về từ các nước ASEAN trước ngày 20/3, phải tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ những trường hợp chưa được cách ly và phải thực hiện cách ly tại nhà và có sự giám sát chặt chẽ của y tế và chính quyền địa phương.

“Sở Y tế đảm bảo năng lực chuyên môn và điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cho việc cách ly điều trị trường hợp nhiễm bệnh. Tuyệt đối không để lây nhiễm cho nhân viên y tế tại bệnh viện và cán bộ, chiến sĩ phục vụ trong các khu cách ly tập trung. 

Hiện ngành y tế TP.HCM cũng đã đầu tư thêm 20.000 bộ xét nghiệm trong tháng 4 và 20.000 bộ xét nghiệm trong tháng 5 và 6 để sàng lọc người có nguy cơ nhiễm”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định.

Quang cảnh buổi họp giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM ( Ảnh: TTBC)

Trên cơ sở báo cáo tình hình và đề xuất của các Sở, ngành, địa phương, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của toàn hệ thống chính trị TP với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, nhất là đội ngũ y tế TP.HCM. 

Đồng thời Chủ Tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: 2 tuần tới sẽ là thời điểm cần đẩy mạnh kết hợp nhiều giải pháp và các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới. Trong đó, các Sở, ngành, quận huyện nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh covid-19, không chủ quan, lơ là vì sự an toàn của người thân và cộng đồng; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của TP.

Chủ tịch UBND TP.HCM  Nguyễn Thành Phong chỉ đạo: Tạm dừng mọi hoạt động tại sân Goft Thủ Đức đến 1/4/2020. " Lưu ý quận Thủ Đức cần siết chặt quản lý địa bàn, không để tái diễn tình trạng tụ tập đông người ở khu vực KTX ĐHQG TP.HCM để tiếp tế nhu yếu phẩm cho người được cách ly trong phòng chống dịch Covid-19."  Ông Phong nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thành Phong phải đặt công tác tuyên truyền lên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch. Sở TT&TT TP.HCM cần phối hợp với các địa phương tạo hiệu ứng tuyên truyền mạnh mẽ đến từng khu phố, từng nhà, từng người dân nâng cao ý thức về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo, các quận triển khai đo thân nhiệt tại các chung cư trên địa bàn, nắm rõ lộ trình di chuyển của những người đến từ, đi qua vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người nhiễm bệnh...

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất quy chế cưỡng chế cách ly bắt buộc (tại nhà hoặc tại khu tập trung) theo quy định của pháp luật. “Sở Tư pháp phải trình UBND TP dự thảo trong 2 ngày làm việc để tổ chức cưỡng chế cách ly kịp thời”, ông Nguyễn Thành Phong dứt khoát.

Cùng với đó là tham mưu hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra công cộng. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 bùng phát phức tạp nhưng có nhiều thông tin trên internet thiếu chính xác gây hoang mang, lo lắng cho người dân. 

Đối với các trường hợp liên quan đến cộng đồng các dân tộc thiểu số, cộng đồng tôn giáo, dân tộc, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Ban Tôn giáo TP, Ban Dân tộc TP phải chủ động hướng dẫn các địa phương đảm bảo các yêu cầu đặc thù và chính đáng của từng cộng đồng, như tập tục ăn uống, thói quen, nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo đặc trưng.

Trong công tác cách ly, phải phối hợp với sân bay Tân Sơn Nhất nắm chặt số người về TPHCM hàng ngày, từ đó phân phối đến các khu cách ly kịp thời, hiệu quả. Tại các khu cách ly cũng phải có lực lượng đối ứng để nhanh chóng đưa người đến cách ly nhận phòng, tránh phải đợi chờ quá lâu, gây hoang mang và cũng làm tăng khả năng tiếp xúc gần của những người này với nhau.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, tình trạng gom hàng, ghim hàng khẩu trang để bán giá cao vẫn còn nhiều. Vì vậy, số lượng khẩu trang dù được chuẩn bị đầy đủ nhưng vẫn có trường hợp người dân mua không có hoặc phải mua với giá cao. Đồng chí yêu cầu Sở Công thương có biện pháp mạnh giảm thiểu thực trạng này. Đối với các trường hợp bị xử phạt phải công khai trên báo đài, trường hợp cần thiết phải trao đổi với Công an TP để điều tra, xử lý.

“Dứt khoát không thể để tình trạng khan hiếm khẩu trang với mục đích trục lợi”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiên quyết.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp tham mưu kế hoạch hỗ trợ kinh tế TP ứng phó dịch Covid-19 trình UBND TP.HCM trước ngày 25/3.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm