Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TP.HCM lên kịch bản cung ứng thực phẩm thế nào trước đại dịch?

Anh Tú - 25/03/2020, 09:59 GMT+7 | Thời sự
Người dân TP.HCM tranh thủ đi mua sắm đồ đạc sau lệnh cấ các hàng quán có quy mô trên 30 người hoạt động của UBND TP.HCMNgười dân TP.HCM tranh thủ đi mua sắm đồ đạc sau lệnh cấ các hàng quán có quy mô trên 30 người hoạt động của UBND TP.HCM

Theo đó, TP.HCM đã chuẩn bị nguồn cung hàng hóa, có khả năng cung ứng vượt 100% nhu cầu so với ngày thường, đảm bảo không gián đoạn kể cả khi dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Báo cáo với Thường trực UBND TP.HCM chiều 24/3, Sở Công Thương TP.HCM cho biết: Sở đã xây dựng 3 tình huống cụ thể để cung ứng hàng hóa cho người dân với số ca nhiễm mới dưới 100, dưới 300 và dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ở tình huống đầu tiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, TP.HCM có dưới 100 người nhiễm CoVID-19 (tình trạng hiện nay). Sở Công thương dự báo, người dân TP ít nhiều sẽ thay đổi thói quen từ mua sắm hàng ngày chuyển sang tập trung những ngày cuối tuần để chủ động tránh dịch.

Điều đó theo Sở Công thương TP.HCM dự báo thị trường xuất hiện việc thu gom, tích trữ lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng phòng chống dịch… gây khan hiếm ở một số thời điểm.

Mới chỉ sau lệnh cấm kinh doanh với các cơ sở dịch vụ ăn uống có quy mô trên 30 người, người dân TP.HCM đã tranh thủ đi siêu thị mua thực phẩm tích trữ

Ở tình huống đầu tiên (hiện nay) Sở Công thương TP.HCM cho biết Sở đã chỉ đạo các quận, huyện, Chi cục quản lý thị trường bám sát diễn biến thị trường, phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp bình ổn, đảm bảo cung ứng hàng hoá đầy đủ. Cục Quản lý thị trường TP.HCM và chính quyền các quận huyện sẽ kiểm tra để không phát sinh tình trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi, xử lý nghiêm để ổn định tâm lý người dân.

Vì vậy, Sở Công thương TP.HCM yêu cầu các Doanh nghiệp bình ổn thị trường phải chuẩn bị hàng hoá vượt 30-40% so với ngày thường, cung ứng kịp đến điểm bán bình ổn. 

Ở tình huống thứ hai, TP.HCM có dưới 300 trường hợp nhiễm COVID-19, Sở Công thương TP.HCM đánh giá khả năng người dân TP.HCM nảy sinh tâm lý hoang mang, dẫn đến thu gom tích trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, mặt hàng phòng chống dịch cho gia đình. Vì vậy, nhu cầu các mặt hàng thiết yếu trên sẽ tăng đột biến dẫn đến thiếu hụt hàng hóa, sốt hàng cục bộ.

Trong trường hợp này, Sở Công thương TP.HCM sẽ huy động nguồn lực toàn xã hội, trình UBND TP.HCM quyết định phương án hỗ trợ về vốn, chính sách để doanh nghiệp tại TP.HCM dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ.

Với tình huống này, Sở Công thương TP.HCM yêu cầu các Doanh nghiệp bình ổn thị trường sẽ chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 50-100% so với ngày thường, đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Đã xuất hiện không ít trường hợp tích trữ lương thực, thực phẩm dự phòng cho gia đình

Với tình huống xấu nhất, dịch lan rộng tại TP.HCM, khi đó người dân chắc chắn sẽ nâng mức độ hoang mang, phòng thủ lên mức cao nhất. Nhu cầu tích trữ lương thực, thực phẩm các mặt hàng y tế, khẩu trang, dung dịch rửa tay phòng dịch sẽ tăng mạnh, dẫn đến thiếu hụt hàng hóa, sốt hàng tại nhiều nơi... 

Để đối phó với tình huống trên, Sở Công thương TP.HCM cho biết sẽ căn cứ quy định pháp luật, tình hình diễn biến dịch bệnh để trình UBND TP.HCM quyết định các chính sách huy động và phân phối nguồn hàng theo cơ chế đặc thù, đối phó khẩn cấp với dịch bệnh.

Với các doanh nghiệp bình ổn vẫn tiếp tục giải pháp đã thực hiện trong tình huống 1 và 2, phát huy kênh phân phối trực tuyến. Đồng thời giảm hoặc ngừng xuất khẩu với mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, mặt hàng phục vụ phòng chống dịch, tăng nguồn hàng phục vụ thị trường nội địa tại TP.HCM và các tỉnh, thành.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm