Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TP Sông Công (Thái Nguyên) phấn đấu 100% trường công lập đạt chuẩn quốc gia năm 2020

VPVB - 30/06/2020, 07:34 GMT+7 | Giáo dục
Cơ sở vật chất các nhà trường trên địa bàn thành phố Sông Công (Thái Nguyên) những năm qua luôn được chú trọng đầu tư, nâng cấp nhằm đáp tốt ứng nhu cầu học tập.Cơ sở vật chất các nhà trường trên địa bàn thành phố Sông Công (Thái Nguyên) những năm qua luôn được chú trọng đầu tư, nâng cấp nhằm đáp tốt ứng nhu cầu học tập.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, từ nguồn ngân sách thành phố, vốn các chương trình, dự án; nguồn xã hội hóa thành phố Sông Công đã đầu tư xây mới gần 230 phòng học, phòng chức năng với tổng vốn đầu tư 312 tỷ đồng và dành 35 tỷ đồng để sửa chữa, mua sắm thiết bị dạy học, qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của các nhà trường trên địa bàn.

Hằng năm, để xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, Phòng GD&ĐT TP Sông Công đã phối hợp với các ban, ngành liên quan rà soát, xây dựng kế hoạch và phân kì tiến độ thực hiện cụ thể.

Phòng GD&ĐT thành phố cũng đã tham mưu, đề xuất với UBND thành phố các kế hoạch xây mới, sửa chữa các trường mầm non, tiểu học, THCS có cơ sở vật chất chưa đảm bảo; đầu tư mua sắm, bổ sung trang, thiết bị, đồ dùng dạy học; tổ chức bồi dưỡng và tự bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhân viên các nhà trường nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Đến nay, thành phố Sông Công có 29/31 trường công lập đạt chuẩn Quốc gia. Hai trường còn lại là Trường Mầm non Lương Châu và Trường THCS Nguyễn Du dự kiến sẽ đạt chuẩn vào cuối năm nay. Trong đó Trường Mầm non Lương Châu mới được đầu tư xây mới thêm 1 nhà 2 tầng 8 phòng học với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng từ Ngân sách nhà nước, nâng tổng số phòng học và nhà hiệu bộ của nhà trường lên 16 phòng,  đáp ứng được công tác dạy và học.

Qua 40 năm sử dụng, Trường THCS Nguyễn Du cũng vừa được đầu tư gần 100 tỷ đồng để xây mới thay thế cho ngôi trường cũ đã bị xuống cấp nghiêm trọng, trường được xây dựng trên diện tích 17.000m2 với đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, nhà hiệu bộ, nhà đa năng…

Bà Dương Thị Lan Anh, Hiệu Trường THCS Nguyễn Du chia sẻ:  “Được sự quan tâm đầu tư của thành phố trong năm học mới cơ sở vật chất của nhà trường đã được nâng cao, góp phần quan trọng vào việc đáp ứng được nhu cầu dạy và học của thầy, cô giáo cùng học sinh của nhà trường. Cơ sở hạ tầng đảm bảo, nhà trường dự kiến đón chuẩn Quốc gia vào tháng 10 năm 2020”.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2020 thành phố Sông Công phấn đấu có 100% trường học công lập trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia.

Ông Lương Thanh Tâm, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sông Công cho biết: “Giai đoạn 2021-2025, thành phố Sông Công sẽ tiếp tục ưu tiên dành phần lớn nguồn kinh phí để xây mới, sửa chữa, mở rộng quy mô trường lớp các bậc học nhằm giảm thiểu tình trạng quá tải học sinh cho các nhà trường; phấn đấu có 40% số trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, tăng 10% so với giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương”.

Song song với việc đầu tư cơ sở vật chất, thành phố Sông Công cũng đặc biệt chú trọng phát triển đội ngũ nhà giáo để đáp ứng tốt việc đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá phù hợp với việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay bằng việc tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên các nhà trường thường xuyên, có nề nếp, được đánh giá công khai và cấp chứng chỉ theo quy định. 

Phấn đấu 100% đội ngũ giáo viên các nhà trường trên địa bàn thành phố đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Cụ thể, cấp học mầm non hiện nay tỷ lệ giáo viên đạt trình độ trên chuẩn là 96%; cấp học tiểu học tỷ lệ giáo viên đạt trình độ trên chuẩn là 98%; cấp học THCS tỷ lệ giáo viên đạt trình độ trên chuẩn là 95% đều thực hiện đánh giá kết quả bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT. 

Riêng năm học 2019 – 2020, 100% giáo viên bậc mầm non và THCS thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đều đạt. Tỷ lệ học sinh các cấp học đạt học lực khá, giỏi chiếm trên 60%. Số lượng học sinh tham gia các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Quốc gia đạt giải tăng 20% so với năm học trước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm