Top 5 thực phẩm người bệnh trĩ nên ăn thường xuyên

Theo thống kê của các bác sĩ chuyên khoa có tới 20% người trong độ tuổi trưởng thành mắc bệnh trĩ. Một chế độ ăn hợp lý, điều chỉnh trong sinh hoạt, đặc biệt chế độ ăn uống, kiêng kỵ sẽ khiến các triệu chứng của bệnh trĩ sẽ giảm bớt và nhanh chóng khỏi bệnh hơn. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu người bệnh trĩ nên ăn thường xuyên.

Top 5 thực phẩm người bệnh trĩ nên ăn thường xuyên
Top 5 thực phẩm người bệnh trĩ nên ăn thường xuyên ảnh 1

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu: Các loại rau như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau dền, rau chân vịt…có thể dùng để nấu canh hay ăn thường xuyên.

Vì các loại rau này có tính mát, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và có tác dụng nhuận tràng, cung cấp nhiều chất xơ, dễ tiêu hóa.

Một trong những hợp chất thúc đẩy sức khỏe đường ruột của nó là magiê mà dường như là cần thiết cho việc đi tiêu dễ dàng hơn.

Sữa chua rất tốt cho người bệnh trĩ: Sữa chua như nước giải phát vậy, nhưng nó cung cấp thêm các phế phẩm sinh học mang lại lợi ích cho tiêu hóa, các lợi khuẩn trong sữa chua giúp bộ máy tiêu hóa của bạn tốt hơn và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Các chế phẩm sinh học trong sữa chua cũng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ, theo các chuyên gia trường Đại học Maryland, để có kết quả tốt nhất, hãy ăn sữa chua hàng ngày.

Chất lỏng: Để ngăn ngừa hoặc làm giảm triệu chứng bệnh trĩ có thể dùng cách uống thêm nhiều chất lỏng, uống nước hoặc chất lỏng khác thêm mỗi ngày. Uống ít nhất 8 ly nước, hàng ngày.

Chất lỏng có thể có nguồn gốc từ sữa, nước, nước tinh khiết, trà thảo dược, nước dùng của món ăn. Hãy nhớ rằng các loại nước ép trái cây và rau quả chứa ít chất xơ hơn chưa chế biến.

Tránh caffein, đồ uống có cồn và hàm lượng đường cao, có thể cung cấp hydrat hóa ít hơn, và trong một số trường hợp, góp phần vào việc tăng cân.

Khoai lang rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Trong đông y , khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can , lợi mật, sáng mắt.

Khoai có nhiều loại, khi ăn nên chọn vỏ đỏ ruột vàng, để chữa táo thì chọn khoai vỏ trắng ruột trắng. Vỏ khoai lang có nhiều vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong.

Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol, chống táo bón.

Nó cũng là loại củ chứa nhiều tinh bột có công dụng nhuận tràng tốt, bệnh nhân nên ăn thêm vào các bữa phụ.

Các loại hoa quả: Hầu hết loại hoa quả đều tốt cho bệnh nhân trĩ hay táo bón như cam, quýt, bưởi, mận, roi, mẵng cầu, củ đậu, dâu tây, dưa hấu...

Tuy nhiên, có một số loại quả vì độ ngọt quá cao mà bạn nên tránh như mít, xoài... hoặc các loại quả ướp muối ớt, tương ớt. Các loại quả này cung cấp vitamin nhưng gây nóng ruột, nóng trong, dễ táo bón.

Một điểm chú ý, đó là nước ép hoa quả có hàm lượng chất xơ nhỏ hơn hoa quả “nguyên miếng” rất nhiều. Và nước rau thì không có chất xơ.

Do đó, các bà mẹ hay cho con uống nước ép, nước rau thay vì ăn hoa quả, rau thật là điều chưa thật chính xác.

Theo Lao động

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ