Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tổng thống Trump: Thừa nhận nguy cơ chết chóc kinh hoàng do Covid-19

Mỹ Hằng (TH) - 31/03/2020, 12:58 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại họp báo ở Nhà Trắng.Tổng thống Donald Trump phát biểu tại họp báo ở Nhà Trắng.

Ông cũng cảnh báo rằng, những điều tệ hại nhất của dịch Covid-19 vẫn còn chưa diễn ra.

Những con số đáng sợ

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 29/3, Tổng thống Trump tuyên bố rằng thời kỳ giãn cách xã hội ở Mỹ, dự định kết thúc vào 30/3, sẽ được kéo dài đến 30/4, và hy vọng mọi chuyện sẽ trở lại bình thường vào 1/6. Tổng thống cho biết, ông đã nhận được một nghiên cứu “chính xác nhất” và “toàn diện nhất” trong ngày về số tử vong có thể xảy ra liên quan đến dịch Covid-19. 

Ông nói, sẽ có tới 2 triệu người mắc “nếu chúng ta không làm gì”, tuy nhiên không đưa ra con số chi tiết. Ông cũng thừa nhận rằng, sự lây lan của virus SARS-CoV-2 vẫn chưa chậm lại và tỷ lệ tử vong có thể lên tới đỉnh điểm trong 2 tuần nữa. Tổng thống còn nói rằng nếu chính quyền của ông duy trì được số người chết ở mức 100.000 người thì nghĩa là họ đã “làm việc rất tốt”.

“Chúng ta càng làm tốt, toàn bộ cơn ác mộng này càng chấm dứt nhanh” - Tổng thống Mỹ nói hôm 29/3. Ông cho biết sẽ hoàn thành chi tiết kế hoạch và chiến lược giãn cách xã hội mới vào đầu tuần này và công bố vào 31/3.

Những bình luận mới của ông Trump là sự thay đổi thái độ hoàn toàn so với những dự báo lạc quan của chính ông vài ngày trước, khi nói rằng ông hy vọng sẽ nới lỏng lệnh đóng cửa, ít nhất ở một vài vùng của nước Mỹ. Ông còn tỏ ý rằng, dịp Phục sinh tới vào ngày 12/4, nền kinh tế Mỹ sẽ trở lại bình thường.

Ông Trump bị chỉ trích đã phung phí 6 tuần quý giá vừa qua kể từ khi dịch xuất hiện và mãi đến gần đây mới chịu thừa nhận dịch nghiêm trọng hơn so với ông tưởng. Ông cho rằng, việc giãn cách xã hội sẽ gây nên những thiệt hại không thể sửa chữa nổi cho nền kinh tế.

Ngay cả khi các cố vấn y tế cảnh báo hậu quả tồi tệ nếu người Mỹ được phép tụ tập đông đúc hoặc quay trở lại nơi làm việc, ông Trump có vẻ vẫn giữ ý định quay trở lại cuộc sống bình thường. Các nhà lãnh đạo kinh doanh và một số đồng minh bảo thủ của họ nói rằng, việc đóng cửa còn thiệt hại nhiều hơn chính dịch Covid-19, và ông Trump chọn nghe họ, trong khi nhiều cố vấn y tế đã khuyến cáo ông nên tiếp tục các hướng dẫn giãn cách trong hai tuần qua.

Ông cũng từ chối đề xuất của Bộ trưởng Y tế về việc đầu tư vào các bộ xét nghiệm và máy thở. Thậm chí, trong một cuộc họp báo, ông còn đưa ra thuyết âm mưu rằng, các nhân viên bệnh viện có thể đã đánh cắp khẩu trang N95 để bán ra thị trường chợ đen.

Nhưng mức độ lây lan của dịch đã khiến ông Trump phải thay đổi dần cách nhìn. Phát biểu hôm 27/3, ông nói rằng ưu tiên khi phòng chống dịch Covid-19 là sức khỏe của người Mỹ chứ không phải kinh tế. Ông cũng nói, ông hiểu hầu hết các chuyên gia y tế sẽ không khuyến khích đưa cuộc sống trở lại bình thường hoàn toàn.

Trả giá bằng mạng sống

Ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cho rằng những phát biểu kiểu thuyết âm mưu của ông Trump là “một trong những động thái bất cẩn nhất mà ông ta từng đưa ra trong cuộc khủng hoảng này, và có vô số những lời như thế, trong khi những mạng sống đang bị đe dọa”. Lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói, thái độ của ông Trump đã phải trả giá bằng mạng sống của người Mỹ. “Tổng thống và việc ông ta từ chối ngay từ đầu, thật sự là mang tính chết chóc” - bà nói.

Cuộc họp tại Nhà Trắng của Tổng thống Trump diễn ra sau khi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia đưa ra những dự báo đáng sợ về dịch Covid-19 ở Mỹ. Trên CNN, Tiến sĩ Fauci nói rằng dựa trên các mô hình khác nhau, 100.000 đến 200.000 người có thể chết vì Covid-19, hàng triệu người có thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nếu các biện pháp giãn cách xã hội được kéo dài, hy vọng con số đó sẽ giảm được.

Hướng dẫn giãn cách xã hội mà Nhà Trắng đưa ra thời gian vừa qua khuyến cáo tất cả người Mỹ tránh tụ tập hơn 10 người trở lên, thúc giục người già ở nhà.

Tình hình dịch bệnh ở Mỹ vẫn tiếp tục nguy cấp hơn. Đáng sợ nhất là ở New York, riêng ngày 29/3, đã có thêm 6.120 ca bệnh, 82 ca tử vong, đưa tổng số lên 59.513 ca bệnh và 965 ca tử vong. New Jersey, bang nguy hiểm thứ hai ở Mỹ, có thêm hơn 2.200 ca bệnh, đưa tổng số lên 13.300 ca; California thư ba với tổng số 5.718 ca bệnh. Đêm 29/3, Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã thúc giục người dân New York, New Jersey và Connecticut tránh việc đi lại không cần thiết trong nước Mỹ trong 14 ngày, trước khi chính quyền ban hành các hướng dẫn giãn cách xã hội mới.

Tại cuộc báo ở Nhà Trắng nói trên, Tổng thống Trump đã thể hiện sự kinh ngạc về cảnh tượng ở Bệnh viện Elmhurst tại Queens, New York, thành phố nơi ông đã lớn lên. “Trong vài ngày qua tôi đã xem tivi, những cái túi đựng xác ở khắp nơi, cả trong hành lang” - ông nói - “Tôi đã thấy họ đưa xe tải lớn đến, xe tải đông lạnh, đúng là xe tải đông lạnh, bởi họ không thể xử lý tất cả thi thể, có quá nhiều. Tôi đã thấy điều đó trong cộng đồng của tôi, ở Queens, New York, những cảnh tượng mà tôi chưa từng thấy bao giờ”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm