Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau cho món tôm chiên:
- 6 con tôm sú
- 10g hành khô thái nhỏ
- 10g gừng thái nhỏ
- 60g bột chiên giòn
- 1 lòng đỏ trứng
- Bột chiên xù
- Gia vị: 2 muỗng cà phê rượu gạo và xíu muối
| Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, giữ lại đuôi cho đẹp mắt. Rạch lưng tôm, rút chỉ đen. Tôm đem rửa sạch lại rồi dùng giấy thấm khô cho bớt nhớt, mình tôm khô cũng dễ làm hơn. Đặt tôm lên mặt thớt, dùng lưỡi dao khía lưng tôm, tách thân tôm làm đôi chứ không đứt hẳn, con tôm chỉ còn được gắn với nhau ở phần bụng tôm. |
| Rạch nhẹ các mạch máu ở vùng bụng tôm rồi nhẹ nhàng rút ra trên cả hai mặt của con tôm, nhưng nhớ không được cắt đứt nhé! |
| Làm lần lượt cho đến khi hết tôm. |
| Cho tôm vào tô trộn, ướp tôm với hành, gừng, rượu gạo và muối trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị. |
| Lấy một tô khác, đổ bột chiên giòn và lòng đỏ trứng vào, từ từ thêm nước và khuấy đều theo một chiều thành hỗn hợp bột hơi đặc. Bạn có thể kiểm tra độ đặc của bột bằng cách nhúng đũa vào bột rồi nhấc lên, để bột chảy xuống. Nếu thấy bột chảy chậm, sau cùng còn lại ít bột đọng trên đũa là được. |
| Tôm sau khi ướp xong, đầu tiên nhúng vào bột chiên, sau đó mới nhúng vào bột chiên xù, dùng lòng bàn tay ép nhẹ cho bột xù bám chắc vào mình tôm. Nếu muốn lớp bột xù dày hơn, bạn có thể thực hiện động tác lăn bột này 2 lần nhé! Ngoài ra, bóp vụn bột xù trước khi lăn cũng giúp bột bám vào thịt tốt hơn. |
| Đun nóng chảo với lượng dầu ngập mặt, chờ dầu sôi thì thả tôm vào chiên. Chiên cho đến khi tôm vàng giòn cả hai mặt thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa. |
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!