Cá chép om dưa nóng hổi, chua cay, cực kì thích hợp để thưởng thức khi mát trời.
Nguyên liệu làm cá chép om dưa gồm:
- Cá chép
- Dưa muối
- Cà chua
- Hành, thì là, gừng, ớt tươi, hành khô
- Hạt tiêu, nước mắm, bột canh, đường, mì chính.
Cách làm cá chép om dưa như sau:
- Cá chép mổ sạch, moi hết ruột nội tạng, đánh sạch vẩy, khía cá dọc theo thân (khía 3 khía mỗi bên). Sau đó, ướp cá với bột canh, hạt tiêu, chút đường để khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.
- Hành, thìa là nhặt rửa sạch, cắt nhỏ, phần đầu hành các bạn để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.
- Hành khô bóc vỏ, phi thơm với dầu ăn, sau đó trút cà chua vào xào sơ qua. Tiếp theo bạn cho dưa chua vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa.
- Khi dưa đã xào ngấm, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.
- Cho cá vào nồi dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm gia vị cho vừa rồi đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.
- Khi dưa nhừ và thịt cá đã chín, các bạn mới tiến hành cho giấm bỗng, mỗi loại giấm bỗng có độ chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho vừa với khẩu vị của gia đình mình nhé!
Lưu ý: Sở dĩ phải cho sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của giấm bỗng.
- Tiếp theo, bạn thả hành, thì là cắt khúc vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.
Múc cá chép om dưa ra bát và cùng gia đình thưởng thức. Bạn cũng có thể dùng món ăn này giống như 1 món lẩu. Nồi cá chép được đun nóng trên bếp và đặt ở giữa bàn, khi ăn nhúng kèm hành, thìa là và các loại rau sống cũng rất ngon.
Chúc các bạn thành công với cách làm cá om dưa nhé!