Bản in

Tiêu điểm

Thứ Năm, 23/12/2010 15:52

Ứng dụng Toán học vào cuộc sống

Ứng dụng Toán học vào cuộc sống

(GD&TĐ) – Sáng nay (23/12), Hội nghị toàn quốc lần thứ 3 về ứng dụng toán học do Hội Ứng dụng toán học Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

(GD&TĐ) – Sáng nay (23/12), Hội nghị toàn quốc lần thứ 3 về ứng dụng toán học do Hội Ứng dụng toán học Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: gdtd.vn
Hội nghị toàn quốc lần thứ 3 về ứng dụng toán học. Ảnh: gdtd.vn

Diễn ra trong 3 ngày, từ 23 đến 25/12, Hội nghị về ứng dụng toán học lần này  nhằm tổng kết các thành tựu và trao đổi kinh nghiệm ứng dụng toán vào các hệ thống kỹ thuật, kinh tế, xã hội và quản lý của Việt Nam.

Được biết, hơn 100 báo cáo tham gia tại hội nghị đã trình bày về các vấn đề liên quan đến tính toán khoa học kỹ thuật, ứng dụng đặc biệt trong các lĩnh vực quân sự, an ninh quốc phòng, một số ngành trọng điểm như điện lực, dầu khí, nông nghiệp, y sinh học; các vấn đề tối ưu trong kinh tế và tài chính, đặc biệt là để xử lý các vấn đề về chứng khoán; lĩnh vực quản lý kinh tế, xã hội.

Ông Tống Đình Quỳ - Phó Chủ tịch Hội Ứng dụng toán học Việt Nam cho biết, sau sự kiện giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt  giải Fields, sự quan tâm của Nhà nước và toàn xã hội đối với Toán học nói chung và Toán học ứng dụng nói riêng đã có những tiến bộ rõ rệt. Nhưng để Toán học ứng dụng có thể đi vào đời sống và mang lại hiệu quả thiết thực, Nhà nước cần có những chính sách rõ ràng hơn để khuyến khích và nâng cao chất lượng nghiên cứu cũng như triển khai các thành tựu khoa học bằng toán học.

Về phía các doanh nghiệp, cần có những chi phí cần thiết cho nghiên cứu, cho các vấn đề về tính toán tối ưu trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, và nên coi chi phí đó là chi phí đầu tư cho phát triển. Đây sẽ là khoản đầu tư rất quan trọng của các doanh nghiệp trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế.

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm