Bản in

Tiêu điểm

Thứ Bảy, 7/12/2013 15:18

Trường mầm non công lập lại chuyển đổi sang tư thục

Trường mầm non công lập lại chuyển đổi sang tư thục

(GD&TĐ) - Mới đây, Quận ủy quận Hải Châu đã có văn bản chỉ đạo cho UBND quận đồng ý cho Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng tiếp tục thực hiện xã hội hóa tại trường mầm non Tiên Sa. Liệu Đà Nẵng có “làm ngược” hay không khi chuyển từ trường công lập thành tư thục?
Trường mầm non Tiên Sa
Trường Mầm non Tiên Sa

(GD&TĐ) - Tiếp sau việc thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, chuyển từ loại hình trường công lập sang tư thục tại Trường Mầm non 29/3 gây nhiều bất bình trong cha mẹ học sinh và đội ngũ GV, mới đây, Quận ủy quận Hải Châu đã có văn bản chỉ đạo cho UBND quận đồng ý cho Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng tiếp tục thực hiện xã hội hóa tại Trường Mầm non Tiên Sa. Liệu Đà Nẵng có “làm ngược” hay không khi chuyển từ trường công lập thành tư thục?

Hoang mang

Trao đổi với PV báo GD&TĐ, bà Cái Thị Nhuận - Hiệu trưởng Trường MN Tiên Sa - cho biết: “Sáng 2/12, tôi được mời lên Phòng GD&ĐT quận Hải Châu làm việc và được Phòng thông báo trường chúng tôi sẽ được đầu tư theo hướng xã hội hóa. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT cũng dặn về trường chưa vội phổ biến cho đội ngũ GV - NV của trường biết”.

Chấp hành chỉ đạo của cấp trên, cô Nhuận chỉ báo cáo lại với Bí thư phường Thạch Thang - nơi trường đóng cơ sở. Thế nhưng, GV nhà trường, qua nhiều nguồn tin khác nhau, đã biết thông tin này và hết sức hoang mang.

Trước tình hình đó, chiều 5/12, bà Cái Thị Nhuận đã tổ chức họp Chi bộ và liên tịch nhà trường để thông báo chủ trương trên, đồng thời đề nghị mọi người trấn an giáo viên, tăng cường công tác quản lý, chăm sóc trẻ bởi đây mới là chủ trương, nên đừng để bị ảnh hưởng đến tinh thần làm việc.

Thế nhưng, cũng chính bà Nhuận tâm sự: “Bản thân tôi, khi nghe thông tin đã hoang mang, bần thần suốt cả tuần, không làm việc gì được. Lo lắng nhất là những tâm tư của GV sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là vẫn giữ lại một trường công vốn có bề dày hoạt động.

Thành lập từ năm 1981, từ chỗ là nhà trẻ Tiên Sa được xây dựng từ nguồn vốn tài trợ của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, nay là trường mầm non, chúng tôi có một đội ngũ GV yêu nghề, mến trẻ với 100% GV trên chuẩn”.

Có là bản sao của Trường Mầm non 29/3?

Công văn số 501/CV/QU của Quận ủy Hải Châu về chủ trương XHH Trường MN Tiên Sa có nội dung:

"Tại cuộc họp hội ý Thường trực Quận ủy ngày 25/11/2013, Thường trực đã nghe đồng chí Chủ tịch UBND quận báo cáo về việc Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng xin đầu tự dự án XHH giáo dục Trường MN Tiên Sa.

Xét thấy nguyện vọng của Cty phù hợp với tình hình và yêu cầu phát triển công tác GD - ĐT trên địa bàn quận, Thường trực Quận ủy thống nhất với nội dung được nêu tại Văn bản số 696 ngày 31/12/2011 của Cty cổ phần Lương thực Đà Nẵng. Đề nghị UBND Quận Hải Châu chủ trì làm việc với Công ty xây dựng phương án triển khai chi tiết và trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt theo đúng quy định".

Kèm theo công văn này là văn bản 696 của Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng gửi UBND thành phố Đà Nẵng, UBND Q.Hải Châu ngày 31/12/2011, xin được tham gia đầu tư xã hội hóa Trường MN Tiên Sa.

Cho đến thời điểm này, ngoài 2 văn bản trên, chưa có thông tin nào khác xung quanh việc thực hiện xã hội hóa Trường Mầm non Tiên Sa. Tuy nhiên, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đều hết sức lo lắng.

Họ lo lắng bởi cách đây không lâu, việc chuyển đổi loại hình Trường mầm non 29/3, do Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng đầu tư đã gây không ít bất bình trong GV và phụ huynh.

Sau đó, UBND quận Hải Châu đã buộc phải chuyển số GV biên chế và hợp đồng hưởng lương Ngân sách Nhà nước về công tác tại các trường công lập trên địa bàn.

Bà Cái Thị Nhuận cho biết: “Trường chúng tôi có tiếp nhận 1 giáo viên và 1 nhân viên cấp dưỡng từ trường 29/3 về. Khi tiếp nhận, cũng được lãnh đạo Phòng GD dặn dò, các cô làm sao để giúp họ ổn định tư tưởng, đừng để có cảm giác bị phân biệt, đối xử.

Giờ chính những con người này lại thêm một lần nữa rơi vào cảm giác bất an khi nhà trường lại tiếp tục được chọn để thực hiện chủ trương xã hội hóa”.

Như báo GD&TĐ đã thông tin, việc chuyển đổi loại hình trường mầm non 29/3 không có một lộ trình rõ ràng, từ đội ngũ, chính sách, cơ chế, các mức thu…, đẩy GV và HS vào thế đã rồi do thời điểm thông báo quá cận kề với năm học mới.

Ngoài ra, dù từ khi bắt tay vào thực hiện chuyển đổi từ tháng 7/2011, thế nhưng, đề án chi tiết lại được làm vào ngày 21/5/2013 với nội dung khá sơ sài, gói gọn trong 4 trang giấy A4, cho dù đây là một quyết định  quan trọng, có ảnh hưởng khá lớn đến đời sống của một phận không nhỏ phụ huynh học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Theo bà Cái Thị Nhuận, để mầm non vào hệ thống giáo dục quốc dân phải mất một quá trình, giờ lại chuyển đổi từ loại hình công lập sang tư thục.

Được biết, Trường Mầm non Tiên Sa hiện có 19 lao động trong biên chế, 16 người trong diện hợp đồng hưởng lương từ Ngân sách và 4 trường hợp hưởng lương từ học phí. Đây là trường mầm non có số CB,GV, NV thuộc diện biên chế cao nhất của thành phố. Quỹ lương hàng tháng của nhà trường là 185 triệu đồng.

                                                                   Hà Nguyên