Bản in

Tiêu điểm

Thứ Sáu, 1/11/2013 18:41

Thủ tướng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

Thủ tướng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

(GD&TĐ) - Chiều nay 1/11, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh nhân buổi lễ kỷ niệm 115 năm ngày thành lập.

 

Thủ tướng Mguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Trường ĐH Công nghiêph Hà Nội
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

(GD&TĐ) - Chiều nay 1/11, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh nhân buổi lễ kỷ niệm 115 năm ngày thành lập.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đức Quý - Hiệu trưởng - cho biết: ĐH Công nghiệp Hà Nội là một trong những trường có tuổi đời lớn nhất Việt Nam với tiền thân là Trường Chuyên nghiệp Hà Nội (1898). Sau hơn một thế kỷ xây dựng và trưởng thành qua những giai đoạn khó khăn cũng như qua quá trình trăn trở đổi mới đi lên cùng đất nước, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã phát triển nhanh, toàn diện, trở thành một cơ sở đào tạo có quy mô lớn với nhiều cấp trình độ đào tạo.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Ngành nghề đào tạo được mở rộng và ngày càng đa dạng. Quy mô đào tạo đạt mức cao với khoảng 50 nghìn HSSV. Cơ sở vật chất ngày càng được đầu tư, nâng cấp khang trang hiện đại trên diện tích 50 ha với nguồn kinh phí phần lớn từ xã hội hóa. Chất lượng đào tạo từng bước được nâng lên, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Hoạt động đào tạo của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội ngày càng hướng đến việc chuẩn hóa, hiện đại hóa về chương trình, phương pháp và mô hình đào tạo, gắn với yêu cầu phát triển của đất nước; đã từng bước nâng cao năng lực thực hành, ứng dụng cho người học.

Công tác nghiên cứu khoa học có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, ngày càng gắn với yêu cầu thực tiễn, đem lại hiệu quả thiết thực. Hoạt động hợp tác đào tạo với các cơ quan, địa phương cũng như các tổ chức quốc tế được đẩy mạnh. Đặc biệt, Trường đã năng động, chủ động hợp tác đào tạo hiệu quả với nhiều đối tác quốc tế của Nhật Bản (JICA), Hàn Quốc, Ấn Độ, các Tập đoàn lớn như Hồng Hải, Toyota, Siemens và nhiều tập đoàn khác, qua đó thu hút được nguồn lực đầu tư quan trọng, khoa học công nghệ tiên tiến,..

Trong gần 60 năm qua, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã đào tạo trên 200 nghìn công nhân kỹ thuật, cán bộ kỹ thuật, kỹ sư thực hành… cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhà trường còn cung cấp cho thị trường lao động nước ngoài nhiều lao động kỹ thuật.

Các thế hệ cán bộ, giảng viên, HSSV Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội về dự ngày hội trường trọng đại
Các thế hệ cán bộ, giảng viên, HSSV Trường ĐH Công nghiệp HN về dự ngày hội trọng đại

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy và trò Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả đạt được của các Bộ, ngành và của cả nước về phát triển nguồn nhân lực, trong đó có Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, là rất đáng trân trọng. Tuy vậy, nhìn chung giáo dục và đào tạo nước ta vẫn còn những bất cập, yếu kém. Chất lượng giáo dục chưa thực sự gắn với nhu cầu xã hội, thị trường lao động,  chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế nhanh, bền vững và phát triển nền kinh tế tri thức của đất nước.

Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8, Khóa XI vừa qua đã ban hành Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chu nghĩa và hội nhập quốc tế với nhiều nội dung, quan điểm, định hướng đổi mới quan trọng, tiếp tục khẳng định GD&ĐT là quốc sách hàng đầu.

Với trọng trách là một trường ĐH lớn của ngành công thương, ngành kinh tế đặc biệt quan trọng của đất nước, Thủ tướng yêu cầu Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cần quán triệt Nghị quyết Trung ương để xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch thiết thực nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ, đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Đồng thời, tiếp tục phát huy những thành quả đạt được để hướng tới mục tiêu trở thành một trường ĐH ứng dụng tiên tiến, đào tạo đa cấp, đa ngành, chất lượng cao theo hướng mở, hướng tới người học và đáp ứng nhu cầu xã hội.

Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nhà giáo cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, phấn đấu tăng nhanh tỷ lệ giảng viên có trình độ cao.

Coi sinh viên là trung tâm của công tác đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên học tập, nghiên cứu, tự bồi dưỡng, tự rèn luyện kiến thức, nhân cách, lý tưởng, hoài bão, phát huy năng lực bản thân. Trong đào tạo, nhà trường cần phải đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống và chăm lo đời sống, sinh hoạt của học sinh, sinh viên ngày càng tốt hơn.

"Trường cũng cần tăng cường công tác hợp tác quốc tế để tranh thủ nguồn lực, kiến thức khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao trình độ giảng dậy, nghiên cứu..; mở rộng các hình thức liên kết đào tạo đa dạng với các doanh nghiệp, tổ chức xã hội nhằm bảo đảm chất lượng học viên đào tạo ra trường có năng lực thực hành ngày càng tốt đáp ứng yêu cầu xã hội, đồng thời đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất kinh doanh" - Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Hiếu Nguyễn