Bản in

Tiêu điểm

Thứ Sáu, 10/5/2013 10:22

Nâng cao chất lượng giáo dục học sinh dân tộc rất ít người

Nâng cao chất lượng giáo dục học sinh dân tộc rất ít người

(GD&TĐ) - Ngày 9/5, thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Giang về tình hình thực hiện chính sách giáo dục dân tộc trong năm học 2012 - 2013; kết quả triển khai thực hiện Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người...

(GD&TĐ) - Ngày 9/5, thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Giang về tình hình thực hiện chính sách giáo dục dân tộc trong năm học 2012 - 2013; kết quả triển khai thực hiện Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người theo Quyết định số 2123/QĐ-TTg và Đề án Củng cố và phát triển hệ thống trường PTDTNT giai đoạn 2011- 2015 theo Quyết định số 1640/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

  Quang cảnh buổi buổi làm việc.

 Hà Giang có 13 trường PTDTNT, 105 trường PTDTBT. Có 52.033 HS bán trú đang được hưởng các chế độ chính sách giáo dục dân tộc hiện hành của chính phủ; 1.016 HS hưởng chế độ chính sách theo Đề án 2123. Năm học 2012  - 2103, thực hiện Đề án Củng cố và phát triển hệ thống trường PTDTNT, tỉnh đã hỗ trợ đầu tư xây dựng 18 công trình cho các trường PTDTNT tỉnh và các huyện; bên cạnh đó là tập trung mua sắm trang thiết bị, tập huấn giáo viên cho các trường. Tuy nhiên do được đầu tư xây dựng từ lâu nên cơ sở vật chất các trường PTDTNT tỉnh và huyện đã xuống cấp. Các trường còn thiếu rất nhiều nhà lưu trú cho HS, nhà công vụ cho GV, bếp ăn, việc tổ chức sinh hoạt, nấu ăn bán trú cho các em gặp rất nhiều khó khăn… 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị tỉnh quan tâm hơn đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trong các trường PTDTNT, PTDTBT và đặc biệt là các trường có học sinh dân tộc rất ít người. Ưu tiên xây dựng cơ sở vật chất cho trường này và các trường mầm non để thực hiện Phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi đúng kế hoạch. Tập trung nâng cao năng lực của phòng giáo dục cấp huyện. Sở GD&ĐT tập trung tham mưu cho tỉnh lập quy hoạch mạng lưới các trường PTDTNT, PTDTBT để vừa đảm bảo phát triển giáo dục địa phương, vừa đảm bảo phát triển giáo dục công bằng cho các đối tượng thụ hưởng chính sách giáo dục dân tộc.

  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc

 

 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng đã trao tặng 60 triệu đồng cán bộ, công nhân viên chức cơ quan Bộ GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa đá. Cùng ngày, đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ giáo dục dân tộc và hai Đề án trên đây tại huyện Quản Bạ. Theo kế hoạch, ngày 10/9 đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra, khảo sát công tác này tại huyện Vị Xuyên. 

Bá Hải