Bản in

Tiêu điểm

Thứ Tư, 15/5/2013 13:23

Khánh thành dự án Tăng cường năng lực cho các nước CMLV về việc thành lập ĐH mạng

Khánh thành dự án Tăng cường năng lực cho các nước CMLV về việc thành lập ĐH mạng

(GD&TĐ) - Trung tâm Kết nối và Trung tâm E-learning đã chính thức được khánh thành sáng nay (15/5) tại Hà Nội với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý và đại diện các đối tác Hàn Quốc.

(GD&TĐ) - Trung tâm Kết nối và Trung tâm E-learning – Giai đoạn đầu của Dự án “Tăng cường năng lực cho các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CMLV) về việc thành lập ĐH mạng” đã chính thức được khánh thành sáng nay (15/5) tại Hà Nội với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý và đại diện các đối tác Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại lễ khai trương. Ảnh: NN
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại lễ khai trương. Ảnh: NN

Hai Trung tâm nói trên được lắp đặt và vận hành tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Theo Thứ trưởng Trần Quang Quý, đây sẽ là Trung tâm khởi nghiệp để giúp 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam cũng như các nước trong khu vực xây dựng cơ chế chính sách và triển khai việc thực hiện học tập suốt đời.

Từ năm 2009, trong Hội nghị thượng đỉnh Asean - Đại Hàn dân quốc, ý tưởng thành lập trường ĐH qua mạng để tăng cường hợp tác trong giáo dục và đào tạo đã được bàn thảo thống nhất. Chủ đề thiết lập trường ĐH mạng Asean – Hàn Quốc của Hàn Quốc đã được 10 nước thuộc Asean đăng ký tham gia. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu và phân tích thực tiễn, Asean và Hàn Quốc quyết định chọn 4 nước là Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam để thực hiện dự án hợp tác.

Dự án thành lập trường ĐH mạng Asean – Rok là một dự án lớn, có ý nghĩa với kinh phí dự kiến lên tới 30 triệu USD, nhằm nâng cao năng lực của các nước CMLV để có thể thành lập và vận hành trường ĐH mạng, tạo điều kiện để nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, tăng cường năng lực đào tạo nhân lực trình độ cao.

Thứ trưởng Trần Quang Quý cùng các đại biểu thăm Trung tâm kết nối duy nhất đặt tại Việt Nam. Ảnh: NN
Thứ trưởng Trần Quang Quý cùng các đại biểu thăm Trung tâm kết nối duy nhất đặt tại      Việt Nam. Ảnh: NN

Thứ trưởng Trần Quang Quý cho biết, tại Việt Nam, dự án được Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan chức năng khẩn trương nghiên cứu triển khai và giao cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với vị thế là trường ĐH kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam chủ động trao đổi với đối tác, hợp tác triển khai quá trình nghiên cứu tiền khả thi.

Trung tâm kết nối và 1 trong 3 Trung tâm E-learning được thống nhất triển khai lắp đặt tại khuôn viên trường ĐH này. Phía Hàn Quốc dành phần kinh phí cho công tác này là 1,8 triệu USD, đồng thời, phía Việt Nam chi vốn đối ứng gần 6 tỷ đồng.

Biểu dương những nỗ lực cố gắng của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Thứ trưởng Trần Quang Quý đồng thời lưu ý, đây chỉ là giai đoạn đầu, giai đoạn tới còn nhiều khó khăn, đề nghị Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trên cơ sở những kết quả đã đạt được, phối hợp chặt chẽ với các đối tác Hàn Quốc tiếp tục xây dựng Trung tâm và triển khai những chương trình của dự án để trong thời gian sớm nhất đưa dự án vào hoạt động một cách có hiệu quả.
 

Hiếu Nguyễn