Bản in

Tiêu điểm

Thứ Ba, 1/10/2013 20:30

Khai mạc Hội nghị SEAMEO VOCTECH lần thứ 24

Khai mạc Hội nghị SEAMEO VOCTECH lần thứ 24

(GD&TĐ) -  Sáng nay (1/10), Hội đồng Quản trị SEAMEO VOCTECH lần thứ 24 đã khai mạc tại Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã đến dự.

(GD&TĐ) -  Sáng nay (1/10), Hội đồng quản trị SEAMEO VOCTECH lần thứ 24 đã khai mạc tại Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã đến dự.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phất biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại Hội nghị

Để góp phần đạt được mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đang xây dựng Đề án đổi mới căn bản và toàn diện hệ thống giáo dục trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 1 - 3/10), Hội nghị lần này sẽ bàn về một số vấn đề về vai trò của giáo dục nghề nghiệp trong việc thúc đẩy di chuyển lao động, hợp tác lao động và di chuyển người học giữa các nước trong khu vực.

Đồng thời, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề “Những vấn đề tồn tại, các chính sách, biện pháp đang thực hiện trong Giáo dục Kỹ thuật Nghề nghiệp tại các nước thành viên”.

Được biết, từ năm 2001 đến nay, Việt Nam được đào tạo, nâng cao kỹ năng, chuyên môn cho hơn 600 cán bộ quản lý đến từ các trường dạy nghề. Hằng năm, Việt Nam cử 6 người theo học tại trung tâm của SEAMEO VOCTECH.

Ông Hoàng Ngọc Vinh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp - nói: “Hiện Việt Nam đang tích cực để xây dựng trình độ chuẩn quốc gia và xây dựng khung tham chiếu trình độ ASEAN, từ đó định nghĩa rõ trình độ nhân lực cộng với cơ chế để đảm bảo chất lượng giáo dục, gắn giá trị văn bằng với trình độ thực để tạo ra lòng tin với xã hội về giá trị văn bằng”.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Chính phủ Việt Nam luôn coi giáo dục là quốc sách và giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng hàng đầu để góp phần cho sự phát triển bền vững đất nước. Trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn thách thức về kinh tế, nhiều chính sách đổi mới phát triển giáo dục nghề nghiệp đã được Đảng và Chính phủ Việt Nam ban hành”.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Việt Nam có nhiều lợi thế và cơ hội tốt như: dân số đông, nguồn lao động động trẻ dồi dào, học vấn khá tốt, chi phí lao động thấp để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài…Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi đó, giáo dục chuyên nghiệp cũng đang đứng trước những khó khăn thách thức về nhu cầu học nghề và việc làm.

Điều đó đòi hỏi hệ thống giáo dục nghề nghiệp Việt Nam cần có những đổi mới chiến lược, phương pháp giảng dạy phù hợp và đa dạng hóa các chương trình đào tạo nhằm giúp người dân có cơ hội học tập suốt đời và công nhận kỹ năng cho người lao động.

Bên cạnh đó, mỗi cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần chú trọng đến công nghệ đào tạo và công tác phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý.

SEAMEO VOCTECH là tổ chức của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT các nước khu vực Đông Nam Á về giáo dục kỹ thuật nghề nghiệp được thành lập từ năm 1990 đặt tạiBrunei.

SEAMEO VOCTECH có nhiệm vụ tăng cường, thúc đẩy, hỗ trợ giáo dục kỹ thuật nghề nghiệp cho các nước thành viên trong khu vực.


Hải Phong

TIN LIÊN QUAN