Bản in

Tiêu điểm

Chủ Nhật, 10/11/2013 12:48

Hà Nội ra thông báo khẩn phòng chống bão trong trường học

Hà Nội ra thông báo khẩn phòng chống bão trong trường học

(GD&TĐ) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo khẩn gửi các đơn vị, trường học trước diễn diễn biến của siêu bão HaiYan.
Dự báo đường đi của bão Haiyan
Dự báo đường đi của bão Haiyan

(GD&TĐ) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo khẩn gửi các đơn vị, trường học trước diễn diễn biến của siêu bão Haiyan.

Theo đó, thủ trưởng các đơn vị, trường học, Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích của cơ sở tập trung theo dõi sát sao tình hình diễn biến của thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão, úng ngập, phương án tìm kiếm cứu nạn phù hợp với tình hình đặc điểm của đơn vị, bố trí lực lượng ứng trực để có chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời khi thiên tai xảy ra.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ giáo viên, học sinh và các bậc cha mẹ học sinh về tình hình cơn bão và các kỹ năng phòng chống, ứng phó với những tình huống bất thường của thiên tai (úng ngập, sét đánh, lũ ống, lũ quét, lở đất..). Cung cấp những kiến thức cơ bản về các yếu tố, nguy cơ và cách phòng chống một số tai nạn thường gặp do thiên tai như: đuối nước, điện giật, cây đổ…;    

Phối hợp với chính quyền địa phương chủ động rà soát, kiểm tra phát hiện các nguy cơ gây tai nạn, thương tích để khắc phục kịp thời. Chú ý những công trình, phòng học, nhà cấp 4, tường rào nơi học sinh qua lại. Đặc biệt chú ý đối với những địa bàn thuộc vùng núi, vùng sâu, vùng xa, nơi gần ao hồ, sông, suối; có biện pháp bảo vệ tài sản của đơn vị, trường học khi xảy ra mưa lớn, bão, lụt. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên.

Trong giờ học, khi có mưa to, úng ngập các nhà trường cần quản lý chặt chẽ học sinh trên lớp, không được để học sinh nào vì thời tiết đi học muộn mà không được vào lớp. Có biện pháp liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh và tổ chức quản lý học sinh tại trường nếu cha mẹ các em vì thời tiết chưa kịp đến đón. Hướng dẫn học sinh khi lưu thông trên đường, cần tránh các ao hồ, nắp cống, hố ga ven đường giao thông. Các trường có lớp bán trú phải đảm bảo đầy đủ chế độ ăn uống hợp vệ sinh an toàn thực phẩm cho các em học sinh.

Lập Phương

TIN LIÊN QUAN