Bản in

Tiêu điểm

Thứ Hai, 22/4/2013 08:49

Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho giáo viên trên đảo Trường Sa

Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho giáo viên trên đảo Trường Sa

(GD&TĐ)- Tiếp tục chuyến công tác tại Trường Sa, đoàn công tác đã làm việc với UBND huyện Trường Sa và đi thăm hỏi, động viên các hộ dân trên đảo. 

(GD&TĐ)- Ngày 21/4, tiếp tục chuyến công tác tại Trường Sa, đoàn công tác do Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân dẫn đầu đã làm việc với UBND huyện Trường Sa và đi thăm hỏi, động viên các hộ dân trên đảo. 

Thị trấn Trường Sa là thủ phủ của huyện đảo Trường Sa, là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các ban, ngành từ Trung ương đến địa phương các doanh nghiệp và nhân dân cả nước đã từng bước xây dựng cơ sở vật chất cho đảo ngày càng khang trang, hiện đại; góp phần quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng an ninh. 

1234.jpg
Trao tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho cô giáo Bùi Thị Nhung. Ảnh: gdtd.vn

Môi trường trên đảo hiện nay đã xanh, sạch, đẹp. Đã có đầy đủ các thiết chế văn hóa cơ sở như sân chơi, bãi tập, có trường học, chùa chiền. Do chủ động được nguồn điện năng lượng mặt trời và gió nên đời sống của người dân và cán bộ chiến sĩ trên đảo đã được cải thiện hơn rất nhiều so với trước đây. 

Hiện nay, trên đảo đã trồng được nhiều cây xanh cũng như tăng gia nhiều loại vật nuôi góp phần chủ động một phần lương thực tại chỗ cho người dân và chiến sĩ. Khó khăn lớn nhất hiện nay của các đảo trong huyện Trường Sa hiện nay là nguồn nước ngọt và các giống cây trồng, vật nuôi chịu được khí hậu khắc nghiệt. 

Tại đây, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã trao tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho cô giáo Bùi Thị Nhung đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2008 - 2012. Trao tặng quà cho quân và dân trên đảo.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tặng bộ đội Trường Sa 3,5 tỷ đồng cùng nhiều phần quà giá trị khác. Các trường ĐH-CĐ-TCCN và các cá nhân cũng đã tặng nhiều món quà giá trị và có ý nghĩa đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo.

Cũng tại đảo, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã cung tiến pho Tượng ngọc Quan thế Âm Bồ Tát vào chùa Trường Sa Lớn hằng mong pho tượng có phật tính, thần lực có khả năng đóng góp to lớn vào việc tiếp tục giữ yên vùng biển, đảo và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Pho tượng nặng 2 tấn, cao 1,7 mét được anh Nguyễn Văn Phước, phật tử chùa Tùng Vân (thị trấn Thổ Tang) công đức khối đá ngọc cho huyện Vĩnh Tường. Khối đá là loại ngọc quý hiếm được tìm thấy tại Yên Bái.

Qua nhiều công đoạn chế tác công phu và quãng đường vận chuyển dài ra đến Trường Sa, với tấm lòng hướng về biển, đảo Trường Sa thân yêu, cán bộ và nhân dân Vĩnh Tường luôn mong muốn làm được điều gì đó để góp phần xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, toàn vẹn lãnh thổ, góp phần vun đắp mảnh đất, vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. 

Cũng tại đảo Trường Sa, đoàn công tác đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ trên đảo. Đi thăm và động viên, tặng quà các hộ dân của thị trấn Trường Sa.

Sau đây là những hoạt động của đoàn công tác do Phóng viên Báo Giáo dục & Thời đại online (gdtd.vn) ghi lại:

Tỉnh Vĩnh Phúc tặng quà cho đảo Trường Sa.  
 
Đoàn đại biểu ngành Giáo dục chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên đảo Trường Sa.  
 
 Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. 
 
Viếng mộ các liệt sĩ. 
 

Lãnh đạo các đoàn dự lễ cung tiến tượng Phật Ngọc tại chùa Trường Sa.

 
 Pho tượng nặng 2 tấn, cao 1,7 mét  được chế tác từ ngọc nguyên khối.

Bá Hải