Bản in

Tiêu điểm

Thứ Sáu, 1/11/2013 18:38

Bão Krosa diễn biến bất thường, Bộ GD&ĐT gửi công điện

Bão Krosa diễn biến bất thường, Bộ GD&ĐT gửi công điện

(GD&TĐ) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa có công điện gửi các Sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, viện, các trường ĐH, CĐ TCCN và các đơn vị trực thuộc Bộ thuộc các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa về cơn bão Krosa.

(GD&TĐ) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa có công điện gửi các Sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, viện, các trường ĐH, CĐ TCCN và các đơn vị trực thuộc Bộ thuộc các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa về cơn bão Krosa.

Dự báo đường đi của bão Krosa
Dự báo đường đi của bão Krosa

Theo đó, yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức bộ phận trực ban, huy động lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng ứng phó với tình huống thiên tai xảy ra; thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, huy động các nguồn lực theo phương châm 4 tại chỗ; liên hệ và phối hợp chặt chẽ với ban phòng chống lụt bão địa phương sẵn sàng phối hợp để ứng phó với các tình huống thiên tai; theo dõi sát diễn biến của mưa bão, lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh hiệu quả, đặc biệt là các công trình đang thi công dở dang, các công trình trọng yếu, các công trình có độ an toàn thấp, chú trọng đến các phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, thư viện, phòng học bộ môn, các xưởng thực hành. Có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị tốt công tác phòng chống mưa lũ, lụt bão, chuẩn bị tốt các phương án ứng phó trong và sau mưa lũ, lụt bão. Để đảm bảo an toàn cho HSSV, các cơ sở giáo dục cần chủ động đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian mưa lũ, lụt bão đang diễn ra.

Đối với vùng có nhiều sông suối, địa bàn phức tạp, có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao, cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh những rủi ro cho HSSV khi đến trường. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để có phương án làm vệ sinh môi trường khi xảy ra mưa lũ, lụt bão nhằm nhanh chóng đưa các cơ sở giáo dục trở lại hoạt động bình thường, có phương án bố trí thời gian đến trường hợp lý ở các cơ sở giáo dục.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Khuyến học, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các đơn vị trong ngành đảm bảo “3 đủ”, tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ học sinh đến trường sau mưa lũ, lụt bão. Đảm bảo không để học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở do thiên tai gây ra.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo. Ngoài báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão địa phương và Bộ GD&ĐT theo quy định, còn phải báo cáo những tình huống phát sinh, những sự cố bất thường xảy ra trong mưa, bão, lũ, lụt để kịp thời chỉ đạo xử lý.

Lập Phương

TIN LIÊN QUAN