Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tiếp bài “Nữ giáo viên kêu cứu Chủ tịch tỉnh”: Cựu hiệu trưởng khẳng định sai sót do Sở GD&ĐT

Hồng Đức - 19/06/2020, 13:20 GMT+7 | Bạn đọc
Trường THPT Đào Duy Từ - nơi cô giáo Hòa công tác 8 năm qua.Trường THPT Đào Duy Từ - nơi cô giáo Hòa công tác 8 năm qua.

"Mong cấp trên giải quyết có lý, có tình"

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Quyền Hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ khẳng định, trong đề án việc làm giai đoạn 2020 - 2022, trường này cần 4 GV dạy môn Lịch sử. Tính cả cô Hòa nữa mới vừa đủ với nhu cầu và biên chế được giao.

Trong đề án việc làm, nhà trường có đề xuất việc sử dụng cô Hòa tiếp tục làm GV dạy môn Lịch sử. Tuy nhiên, khi cô Hòa đăng ký để được thi tuyển vào vị trí GV Sử của Trường THPT Đào Duy Từ, thì không được Sở GD&ĐT chấp thuận. Muốn được thi tuyển, cô Hòa phải đăng ký đi huyện vùng cao Mường Lát, cách TP Thanh Hóa khoảng 250 km.

"Cô giáo Hòa là một GV có trình độ. Cô ấy cũng đã đạt GV giỏi cấp tỉnh năm học 2013 - 2014. Được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen năm học 2013 - 2014 và năm học 2018 - 2019. Do đó, theo quan điểm cá nhân tôi, cấp trên có thể xem xét, giải quyết đặc cách cho cô Hòa, để cô ấy có cơ hội được công tác tại nơi đã gắn bó suốt 8 năm qua", ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, hiện tại Trường THPT Đào Duy Từ đang có 4 GV dạy môn Lịch sử. Nếu theo định biên, với 4 GV dạy Sử, thì Trường THPT Đào Duy Từ hơi dôi dư một chút. Nhưng, nếu chỉ có 3 GV dạy môn Lịch sử, thì trường này lại thiếu theo định biên.

"Nếu cấp trên có thể xem xét giải quyết cho cô Hòa được thuộc diện đặc cách, thì Ban giám hiệu và kể cả tôi là người đang phụ trách nhà trường cũng rất ủng hộ. Bởi tôi nghĩ, nếu cấp có thẩm quyền giải quyết đặc cách cho cô Hòa, thì vẫn có cơ chế có thể giải quyết được. Còn nếu cứ quyết định đưa cô ấy đi nơi khác, thì có điều gì đó liên quan đến cái tình con người", ông Tuấn chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Bình – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lưu Đình Chất, đã tỏ ra khá bất ngờ khi nhận được thông tin về việc của cô Lê Thị Hòa. Theo ông Bình, khi cô Hòa về Trường THPT Lưu Đình Chất giảng dạy và được ký hợp đồng làm việc, là căn cứ vào Quyết định số 685/2007/QĐ – UBND ngày 2/1/2007 của UBND tỉnh Thanh Hóa, về việc: Ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ công chức. Đặc biệt, Sở GD&ĐT cũng đã có biên bản thỏa thuận đồng ý cho Trường THPT Lưu Đình Chất ký hợp đồng với cô Hòa. Vì thế, ông Bình mới ký hợp đồng làm việc với cô Hòa, kể từ ngày 1/10/2010.

Đến khi cô Hòa có đơn xin thuyên chuyển công tác về Trường THPT Đào Duy Từ, nhà trường đã báo danh sách lên Sở GD&ĐT từ lúc đó. "Do đó, Sở đã chấp nhận từ năm 2012 cho đến bây giờ. Từ năm 2012, khi nhập danh sách GV thuyên chuyển về Trường THPT Đào Duy Từ, nhưng Sở không có ý kiến gì về trường hợp này. Giả sử, nếu Sở phát hiện trường hợp này là sai, thì phải xử lý ngay từ thời điểm đó, chứ không phải là để tới 8 năm sau mới xử lý. Đồng thời, bắt cô ấy phải đi thi ở huyện vùng cao như vậy, thì không hợp lý, hợp tình. Việc sai sót này là do Sở GD&ĐT, chứ không phải trách nhiệm của ai cả", ông Bình nói.

Đơn thư gửi Chủ tịch UBND tỉnh của cô giáo Lê Thị Hòa.

Thanh Hóa chưa thực hiện công văn của Bộ Nội vụ?

Ngày 5/11/2019, Bộ Nội vụ có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc: "Tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước".

Theo Bộ Nội vụ, Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho phép các địa phương thực hiện xét đặc cách đối với số GV đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc từ năm 2015 trở về trước trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Bộ Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo rà soát, tổng hợp danh sách GV đã có HĐLĐ từ năm 2015 trở về trước.

Căn cứ chỉ tiêu số lượng người làm việc là GV (biên chế GV) chưa sử dụng, để quyết định việc tuyển dụng đặc cách đối với nhóm đối tượng này theo chủ trương của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ.

Những người được xem xét tuyển dụng đặc cách là GV đang làm HĐLĐ theo vị trí việc làm giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, đã có thời gian ký HĐLĐ có đóng BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH làm công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn trước ngày 31/12/2015, trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Việc tuyển dụng đặc cách phải bảo đảm các quy định của Bộ GD&ĐT về tiêu chuẩn chức danh, khung danh mục vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục công lập, bảo đảm công khai, minh bạch...

Hiện nay, dư luận ở địa phương cho rằng, vì sao đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thực hiện công văn của Bộ Nội vụ? Bởi, nếu Thanh Hóa sớm thực hiện công văn chỉ đạo của Bộ Nội vụ, thì có lẽ cô giáo Hòa và nhiều GV khác sẽ được đặc cách. Trong khi đó, ở Thanh Hóa có rất nhiều GV thuộc diện đã đóng BHXH bắt buộc từ trước năm 2015, nhưng chưa được vào viên chức giáo dục.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Sở GD&ĐT Thanh Hóa cùng ban, ngành liên quan sớm trả lời câu hỏi này. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm