Bản in

Tiếng Anh

Thứ Bảy, 21/10/2017 21:49

Dạy học tiếng Anh: quan trọng nhất là người thầy

Thầy Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ tâm huyết về dạy học tiếng Anh. Thầy Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ tâm huyết về dạy học tiếng Anh.

GD&TĐ - Thầy Nguyễn Quốc Hùng - MA, chuyên gia tiếng Anh nổi tiếng với nhiều thế hệ học sinh, đã nhấn mạnh điều này khi chia sẻ về việc dạy và học tiếng Anh tại hội thảo “Học hỏi để học giỏi”.

Lấy ví dụ từ những thế hệ đầu tiên của Trường ĐH Hà Nội, thầy Nguyễn Quốc Hùng cho biết: Chúng tôi thời ấy không có cassette để nghe, tivi càng không và tài liệu thì vô cùng hạn chế (chỉ có tài liệu của Liên xô cũ), nhưng chúng tôi vẫn học tiếng Anh hết sức hiệu quả, rất nhiều người thành công từ tiếng Anh, tất cả chỉ nhờ vào mỗi người thầy.

“Trước khi tôi vào đại học không biết tiếng Anh là gì, bắt đầu đại học mới bắt đầu học “What is your name?” nhưng vẫn có thể thành công? – thầy Hùng chia sẻ.

Người thầy, với thầy giáo Nguyễn Quốc Hùng không chỉ là giáo viên trên lớp mà rộng hơn, trong đó có cả những người làm cha, làm mẹ. Không chỉ đóng vai trò đồng hành cùng trong học tập, quan điểm, suy nghĩ của các bậc phụ huynh cũng ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của con trẻ.

“Đừng quá tham vọng và tuyệt đối hóa vai trò của tiếng Anh, điều đó sẽ đặt áp lực nặng nề với trẻ. Có thể cho trẻ học tiếng Anh từ sớm, nhưng nhất thiết không được học từ bé theo tham vọng của người lớn” – thầy Nguyễn Quốc Hùng nói.

Cũng liên quan đến quan niệm về thầy dạy tiếng Anh, thầy Nguyễn Quốc Hùng cho biết, nhiều phụ huynh không muốn cho con học giáo viên người Việt vì sợ ảnh hưởng đến phát âm, chỉ “sính” giáo viên nước ngoài, đó là một sai lầm.

“Phát âm của trẻ hoàn toàn của thể chỉnh sửa được. Giống như nhiều người ở miền Trung khi sống ở Hà Nội vẫn nói giọng Bắc rất tốt. Còn không phải cứ là người nước ngoài noi tiếng Anh là dạy tiếng Anh tốt. Để dạy tốt, người thầy phải được đào tạo. Giống như tất cả chúng ta đều nói giỏi tiếng Việt, nhưng không phải ai cũng có thể lên lớp dạy tiếng Việt được” – thầy Hùng ví dụ.

Từ những chia sẻ tâm huyết của người dành cả đời cho việc dạy học tiếng Anh, thầy Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, để dạy học tiếng Anh hiệu quả, cùng với người thầy, việc khó nhất là thiết kế chương trình, làm sao phù hợp với lứa tuổi học sinh, không đặt ra mục tiêu cứng nhắc với trẻ; giáo trình cũng cần phù hợp với độ tuổi.

“Chúng tôi đã tư vấn cho Enspire những điều này và tôi tin môi trường ở đây sẽ thích hợp với trẻ” – thầy Nguyễn Quốc Hùng cho hay.

Học viện Anh ngữ Enspire có tiền thân là trung tâm Anh ngữ VietEdutech, do các giảng viên tiếng Anh của trường Đại học Hà Nội điều hành. Với sự cố vấn chiến lược của Richard Moore Associates và sự training trực tiếp về cách giảng dạy từ thày Nguyễn Quốc Hùng, MA – người thầy đã truyền cảm hứng học tiếng Anh cho rất nhiều thế hệ người Việt Nam, Enspire có tầm nhìn và sứ mệnh sẽ trở thành nguồn cảm hứng tất yếu của trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam cũng như truyền đam mê để học hỏi và học giỏi tiếng Anh nhờ 3 yếu tố: Giảng viên - Ứng dụng- Phòng học.

Hải Bình

Tin tiêu điểm